Cổ tức ngân hàng hết thời bị khống chế

Một thời con số 9% trở thành nỗi "ám ảnh" có nhà đầu tư, nhưng nay cổ tức ngân hàng có thể lên tới vài chục phần trăm. Cách đây vài ba năm, mức cổ t

Vietcombank tiếp tục bán đấu giá gần 1,5 triệu cổ phiếu OCB
SCB chấm dứt hoạt động 2 chi nhánh ở Trà Vinh và Cần Thơ, khách hàng sẽ giao dịch ở đâu?
Nhân viên Agribank thu nhập bình quân 23,4 triệu, sếp quản lý gần 74 triệu đồng/tháng

Một thời con số 9% trở thành nỗi “ám ảnh” có nhà đầu tư, nhưng nay cổ tức ngân hàng có thể lên tới vài chục phần trăm.

Cách đây vài ba năm, mức cổ tức 9% được xem là cao nhất, cũng là mức trần mà NHN cho phép 1 số tổ chức tín dụng được thực hiện. Không chỉ là mật độ bao nhiêu, mà việc chi trả cổ tức thế nào (bằng tiền mặt bao nhiêu, cổ phiếu bao nhiêu) còn phải xin ý kiến của cơ quan quản lý trước khi trình cổ đông thông qua. Thậm chí dù cổ đông có thông qua nhưng 1 số ngân hàng nếu không trích lập đủ dự phòng rủi ro, mật độ nợ xấu cao hơn mức quy định còn bị cấm chia cổ tức.

Và cứ mỗi kỳ đại hội cổ đông, người nắm giữ cổ phần cổ phiếu ngân hàng lại sục sôi vì không được chia cổ tức, cổ tức quá thấp hoặc bị nhận cổ tức bằng cổ phiếu. Ở đại hội nào cũng có người phàn nàn về cổ tức, rồi so sánh có ích lợi của cán bộ nhân viên ngân hàng. Họ – các người bỏ tiền vào đầu tư mà không được nhận lãi hàng năm – muốn được đối xử công bằng thông qua cổ tức, chứ ngân hàng không phải khi nào cũng chỉ chăm lo cho lao động rồi hết hôm nay tăng lương bổng ngày mai lại thưởng lớn.

Nhưng đây là chuyện đã trở thành dĩ vãng.

Nay, cổ tức vẫn tiếp tục ‘nóng’ trong mùa đại hội cổ đông, nhưng là nóng theo hướng khác: 1 số ngân hàng đua trả cổ tức, hết kỷ lục này đến kỷ lục khác được lập. Và năm 2018, mức cổ tức bằng tiền mặt đã lên đến mật độ 15%, trong khi nếu tính cả trả cổ tức bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng thì có nơi còn lên đến gần 70% – 1 mức cao không có.

Đua trả cổ tức cao

Mức cao không có Thứ nhất phải nhắc đến là VPBank. Mới đây ngân hàng đã thống nhất chi trả cổ tức và cổ phiếu thưởng lên đến 67% – mức cao kỷ lục của ngành ngân hàng từ trước tới nay. Trong đây mức cổ tức trả cổ đông là 30,22%. Ông chủ tịch của nhà băng này còn hứa, nếu năm 2018 đạt được kế hoạch lợi nhuận trên 10.000 tỷ thì mức cổ tức kết hợp cổ phiếu thưởng chi trả vào giờ này năm sau cũng sẽ không dưới 60%.

Ngân hàng VIB trong khi đây chọn lọc sẽ trả cổ tức và cổ phiếu thưởng cho cổ đông mật độ 36%, trong đây cổ tức bằng tiền mặt là 5%. Năm 2017, cổ đông của ngân hàng cũng đã trả cổ tức và cổ phiếu thưởng có mật độ trên 44%.

Một trường hợp nữa là ngân hàng HDBank, năm ngoái cổ đông đã thông qua kế hoạch chi trả cổ tức và cổ phiếu thưởng mật độ 30% cho năm 2017, tuy nhiên mới đây ngân hàng cho biết nhờ kết quả kinh doanh vượt xa chuẩn bị nên chọn lọc điều chỉnh tăng mức chi trả cho cổ đông lên 35%. Trong số này, ngân hàng sẽ trả 15% bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu, trở thành ngân hàng “chịu chơi” nhất về cổ tức tiền mặt tính đến thời điểm này.

Ngân hàng MB giả dụ mọi năm chỉ chi trả cổ tức trên dưới 10% thì năm nay quyết trả cổ tức mật độ 11% cùng thêm cổ phiếu thưởng 14%, tức tổng cùng 25%. Ngân hàng Liên Việt cũng tăng mật độ chi trả cổ tức năm nay lên 15%, thay vì mức 10% của năm ngoái.

Các ngân hàng khác như VietinBank hay BIDV… mọi năm còn cân nhắc việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt và hỏi ý kiến cổ đông, thì năm nay cũng mạnh dạn hơn trong đề xuất khi đưa thẳng vấn đề tiền mặt có mật độ tương đương năm ngoái, dù rằng đây là các ngân hàng đang cần hơn ai hết nguồn vốn giữ lại để tăng lên tiềm lực tài chính.

Một mũi tên trúng nhiều đích

Không phải ngẫu nhiên hoặc nhờ kết quả kinh doanh tốt mà 1 số ngân hàng rộng tay có cổ đông.

Nếu như 1 số năm trước, việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn đa số bị cổ đông phản đối, thì nay có phân khúc chứng khoán phát triển mạnh, giá cổ phiếu đều tăng gấp đôi, gấp 3, thậm chí là gấp 5 so có thời điểm các năm 2016, 2017, thì việc được chia cổ tức bằng cổ phiếu còn là phần thưởng đem lại lợi ích theo cấp số nhân có cổ đông nhiều ngân hàng. Bởi vậy, 1 số nhà băng đều tranh thủ cơ hội để vừa được lòng cổ đông lại vừa tăng thêm vốn điều lệ – điều tưởng như không có lối thoát có nhiều nhà băng ở thời điểm 1 sốh đây 1 năm và làm đau đầu toàn bộ 1 số ngân hàng trước thềm Basel II.

Bên cạnh đây, chi trả cổ tức bằng cổ phiếu ở mức cao còn giúp ngân hàng giải quyết được vấn đề về vốn để xử lý các gặp khó đã đi vào hoạt động, hoặc mở rộng sản xuất, đầu tư vào 1 số dự án có lại lợi nhuận lâu dài và tăng tiềm lực tranh đua có ngân hàng khách mua.

Còn cổ tức bằng tiền mặt cao trong khi đây là “thỏi nam châm” hút 1 số nhà đầu tư, đặc trưng là có các ngân hàng đã đã lên sàn. Nếu bỏ tiền vào cổ phiếu của các nhà băng này, chưa kể giá tăng trên phân khúc giúp nhà đầu tư kiếm lời trong bối cảnh phân khúc chứng khoán cứ tăng chưa biết đi về đâu như thời gian qua, mà còn được hưởng thêm lãi suất cao hơn cả tiền gửi vào ngân hàng.

Bởi vậy, theo nhận xét của giới quan sát, 1 số ngân hàng chọn lọc mạnh tay chi cổ tức trong năm nay chính là 1 mũi tên trúng nhiều đích.

Thứ hạng về tổng tài sản của 1 số ngân hàng giai đoạn này ra sao?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0