Coi chừng người Việt lại rủ nhau… giải cứu bò Mỹ!

Việt Nam vừa có 1 số thời cơ vừa gặp nhiều thách thức trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Đó là nhận định của TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trư

GS.TSKH Nguyễn Quang Thái: Nguy cơ tụt hậu vòng 2 của Việt Nam là thua cả… Lào
Việt Nam thịnh vượng nhờ doanh nghiệp tư nhân trong nước song cũng cần lưu ý rủi ro
Nếu ô tô Việt Nam tốt, Chính phủ có mua không?

Việt Nam vừa có 1 số thời cơ vừa gặp nhiều thách thức trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Đó là nhận định của TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), khi trả lời phỏng vấn báo Pháp Luật TP.HCM bên lề hội nghị “Tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc (TQ) đến kinh tế TP.HCM” do Thành ủy TP.HCM vừa tổ chức. Ông Thành nói: “Tác động trực quan và mau chóng nhất từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là lĩnh vực xuất nhập khẩu”.

Trong ngắn hạn, Việt Nam hưởng lợi

. Phóng viên: Việt Nam (VN) sẽ nằm ở đâu trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, thưa ông?

Coi chừng người Việt lại rủ nhau… giải cứu bò Mỹ! - Ảnh 1.

TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng CIEM

+ TS Võ Trí Thành: TQ và Mỹ đều là đối tác thương mại lớn của VN. Theo thống kê của hải quan TQ, thương mại hai chiều giữa VN và TQ có giá trị kim ngạch lên đến 100 tỉ USD.

Trong khi đây, Mỹ là 1 phân khúc xuất khẩu lớn cho hàng hóa VN. TQ là nhà đầu tư lớn thứ sáu và Mỹ đang đứng thứ tám về đầu tư ở VN.

Do vậy, dưới góc nhìn của tôi, trong ngắn hạn, VN sẽ hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại này.

Nếu nhu cầu phân khúc Mỹ không 1 sốh tân và không nhập hàng hóa TQ thì dịch chuyển thương mại sẽ sang 1 số nước khác, trong đây có VN.

Ngành dệt may, điện tử VN sẽ có lợi Thứ nhất. Thống kê xuất khẩu vừa qua, xuất khẩu VN sang Mỹ trong chín tháng đạt gần 35 tỉ USD, tăng 12,5%. Đặc biệt, phone và linh kiện tăng đến 46%, dệt may tăng gần 12%, da giày tăng gần 13%.

. Đó là mặt tích cực, còn ảnh hưởng tiêu cực thì sao?

+ VN có tính chất là nền kinh tế mở nên chẳng thể tránh khỏi tác động của cuộc chiến. Tuy nhiên, về dài hạn, nếu cuộc chiến leo thang thì tác động đến thương mại VN sẽ xoay sang khía cạnh tiêu cực nhiều hơn. Bởi theo 1 số tìm hiểu cho thấy leo thang chiến tranh thương mại diện tích lớn sẽ làm suy giảm tăng trưởng kinh tế địa cầu ở mức 0,5 điểm %. Trong khi đây, xuất khẩu của VN luôn tùy thuộc vào hai biến số quan trọng là tỉ giá và tăng trưởng kinh tế địa cầu.

Khi tăng trưởng kinh tế địa cầu giảm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của VN, từ đây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong nước bởi xuất khẩu là trụ cột cho tăng trưởng. Do đây, VN phải nhìn nhận cuộc chiến này cực kỳ cẩn thận.

Cuộc chiến này cũng sẽ tác động đến đầu tư, tỉ giá, lãi suất… Ví dụ, cú sốc chiến tranh thương mại có thể làm phân khúc tài chính, chứng khoán rung rinh, làm dịch chuyển dòng vốn ngắn hạn và ảnh hưởng đến lòng tin của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhìn phản ứng khá bình tĩnh của phân khúc địa cầu khi Mỹ tiếp tục đánh thuế 200 tỉ USD cho hàng hóa TQ thì tạm thời phân khúc VN chưa có ảnh hưởng lớn.

Coi chừng người Việt lại rủ nhau… giải cứu bò Mỹ! - Ảnh 2.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể tạo ra thời cơ để VN tăng xuất khẩu vào Mỹ, đặc thù là sản phẩm cá tra. Ảnh: GIA TUỆ

Bình tĩnh ứng phó

. VN cần phải có hành động cụ thể gì để ứng phó?

+ Tôi cho rằng VN phải bám rất sát, nhìn nhận cuộc chiến này có thái độ bình tĩnh, không hốt hoảng, tiếp cận cả ở góc độ tiêu cực lẫn tích cực; có các cơ chế, các chính sách bán hàng để hạn chế rủi ro, cắt giảm sự bất định, tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế…

Chẳng hạn về đầu tư có thể hy vọng dòng đầu tư nước ngoài sẽ dịch chuyển về VN để tránh sự bất ổn của nền kinh tế TQ. Bởi không nhà đầu tư nào đi ngược lại tiêu chuẩn chung là tìm hầm trú ẩn an toàn có môi trường đầu tư, kinh doanh. Nghĩa là họ tìm đến nền kinh tế ít có 1 số nhân tố rủi ro, bất định.

Tuy vậy, việc lôi kéo đầu tư trong ngắn hạn để tranh thủ cuộc chiến thương mại có thể dẫn đến rủi ro là khi Mỹ và TQ dừng lại, VN sẽ trở thành quốc gia khủng hoảng thừa. Ví dụ, đừng thấy TQ không nhập bò Mỹ mà VN đổ xô đầu tư nuôi bò Mỹ, tới khi họ nhập lại thì VN có thể lại phải đi giải cứu bò. Đầu tư nhưng phải thận trọng, đừng đầu tư quá mức kiểu phong trào.

. Riêng về TP.HCM phải ứng phó ra sao trong cuộc chiến này, thưa ông?

+ TP.HCM là đầu tàu phát triển kinh tế VN. Nói đến phát triển kinh tế, cải 1 sốh chẳng thể không nói đến TP.HCM. Chính vì vậy, tôi cho rằng TP.HCM cần cùng có cả nước bám sát diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung để cắt giảm rủi ro, tận dụng thời cơ. TP.HCM thiết lập các cơ chế ứng phó cắt giảm rủi ro tốt và từ đây có các bài học lan tỏa đến cả nước và tỉnh, thành khác. Đặc biệt, TP.HCM cần tiếp tục đẩy mạnh cải 1 sốh, bám vào xu thế mới của sự phát triển, trở thành hình mẫu phát triển và cải 1 sốh.

Bên cạnh đây, TP.HCM cần phát triển thành thị thông minh, tạo tính lan tỏa, mạnh dạn đi đầu trong đổi mới sáng tạo và áp dụng công nghệ 4.0, phải là nơi đi đầu trong lôi kéo nhân tài.

Những mặt hàng nào chịu ảnh hưởng nhiều nhất?

Theo phân tách của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang lên diện tích toàn diện, thời cơ sẽ đến có rất nhiều nước khác trong vai trò thay thế 1 số mặt hàng xuất khẩu vào hai phân khúc Mỹ và TQ, trong đây có VN.

Ở 1 số ngành hàng như lắp ráp đồ điện tử, 1 số loại chip, chất bán dẫn, hàng may mặc, da giày, sản xuất đồ chơi trẻ em, đồ dùng thể thao, đồ gỗ bên trong xe…, VN có thời cơ rất lớn trong việc giành thêm thị phần từ TQ ở phân khúc Mỹ cũng như lôi kéo thêm vốn đầu tư nước ngoài vào 1 số ngành hàng này. Qua đây tạo thêm việc làm, tăng xuất khẩu, cải thiện cán cân thương mại.

Tuy nhiên, thách thức của VN là cần quản lý chặt, tránh hiện tượng hàng TQ mượn VN như 1 nước trung chuyển để tìm các con phố xuất khẩu sang Mỹ, tiêu biểu là 1 số mặt hàng sắt thép, thịt bò, đồ gỗ bên trong xe… Nếu để điều này xảy ra, VN sẽ bị ảnh hưởng vạ lây khi Mỹ áp dụng áp thuế trừng phạt.

Tập trung thi công thành thị thông minh

Phát biểu ở hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu 1 số đại biểu cần tiếp tục theo dõi sát sao tình hình của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và TQ, cần phải bình tĩnh để có các ứng phó phù hợp. Bí thư Thành ủy cũng cho biết TP.HCM đang tập trung thi công thành thị thông minh để tháo gỡ các điểm nghẽn mà TP đang gặp phải như kẹt xe, ngập nước. Song song đây, TP.HCM đang thi công đề án khu thành thị sáng tạo phía Đông gồm quận 2, 9 và Thủ Đức có kỳ vọng khu thành thị này sẽ trở thành hạt nhân của cuộc 1 sốh mạng công nghiệp lần thứ tư.

Khi cổ đông ngoại là ‘cầu nối’ đưa công ty Việt vươn ra địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: