Con số 486.000 tỷ đồng đã phản ánh hết thực trạng của nợ xấu?

Tỷ lệ nợ xấu đã có sự cách tân đáng kể, giảm từ 7,7% cuối năm 2017 xuống còn 6,67% cuối tháng 6/2018 tương ứng có giá trị tuyệt đối là 486.000 tỷ đồn

Truy tố nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đại Tín
Tiềm năng thu nhập từ dịch vụ của nhà băng nào lớn nhất?
Giá USD ngân hàng tăng mạnh, lên 22.940 đồng

Tỷ lệ nợ xấu đã có sự cách tân đáng kể, giảm từ 7,7% cuối năm 2017 xuống còn 6,67% cuối tháng 6/2018 tương ứng có giá trị tuyệt đối là 486.000 tỷ đồng.

Sáng nay ngày 15/11, ở Hà Nội đã diễn ra Hội nghị quốc tế Diễn đàn các Công ty quản lý tài sản công quốc tế (IPAF) có chủ đề “Củng cố an ninh tài chính Châu Á và biện pháp thực hiện”.

Ông Eric Sidgwic, Giám đốc ngân hàng ADB ở Việt Nam, Chủ tịch luân phiên của IPAF cho rằng chủ đề an ninh tài chính đang nóng trong các tháng vừa qua, đặc trưng ở châu Á. Những biến động trên phân khúc như đồng đô la tăng lên, căng thẳng thương mại, tăng trưởng kinh tế chậm đã đặt ra vấn đề cần tìm cách tạo bước đệm chống chọi có các cú sốc ngoại khu.

Theo ông Eric, cần phải thi công cách ứng phó liên quan tới quản lý tài sản bởi khi tham khảo, tác động nợ xấu có hiệu ứng domino giữa các nước. Ông nói, “Sự kết nối đang tăng thêm trên phân khúc tài chính châu Á, các tổn thương tài chính của 1 quốc gia có thể lan sang quốc gia khác. Phải có ứng phó xuyên biên giới để cắt giảm các rủi ro, tác động này”.

Tăng trưởng kinh tế, an ninh tài chính có mối điện thoại quan trọng có nợ xấu và quá trình xử lý nợ. Ở Việt Nam hiện có 2 công ty quản lý tài sản có 2 phân khúc tương đối độc lập. Trong khi, DATC có sứ mệnh tái cơ cấu nợ khu vực công ty nhà nước thì VAMC quản lý tài sản trong hệ thống tín dụng. Cho đến nay, cả hai tổ chức này đều đã có các bước thành công trong vai trò và sứ mệnh của mình.

Ông Phạm Mạnh Thường, Phó TGĐ Công ty chuyển nhượng nợ Việt Nam DATC cho biết con số nợ xấu đã có sự cách tân đáng kể, giảm từ 7,7% cuối năm 2017 xuống còn 6,67% cuối tháng 6/2018 tương ứng có giá trị tuyệt đối 486.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Thường, con số này mới chỉ phản ánh diện tích nợ xấu trong các TCTD chứ chưa phản ánh hết mức độ nợ xấu của nền kinh tế. Cần phải tìm cách để hệ thống ngân hàng khi duy trì được mật độ nợ xấu ở mức thấp từ đấy kiểm soát được rủi ro và làm tốt vai trò kênh truyền dẫn vốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nhiều diễn giả cho rằng, vẫn còn nhiều nút thắt cần tháo gỡ cho phân khúc chuyển nhượng nợ ở Việt Nam. Trong đấy, ông Phạm Mạnh Thường cho rằng, ở góc độ của DATC, 1 trong các vấn đề đặt ra giai đoạn này là các khoản nợ có tính chất “Nhà nước” có cơ chế xử lý rất cứng, dẫn đến sự lệch pha có xử lý các khoản nợ xấu thương mại và nhiều khi gây đổ vỡ phương án tái cơ cấu công ty. Ông kiến nghị Chính phủ nên cho phép tiến hành cơ chế phân khúc khi xử lý các khoản nợ có tính chất “nhà nước” bình đẳng như các khoản nợ thương mại để tạo sự hài hòa lợi ích giữa thu hồi nợ có bảo vệ sự sinh tồn của công ty.

Ngoài ra, giai đoạn này, các công ty tái thiết qua làm việc xử lý nợ thường rất khó tiếp cận nguồn vốn mới trong khi đấy là đề nghị thiết yếu để bình phục công ty; bởi thế cần cho phép các ngân hàng được tái cấp vốn thích hợp có phương án bình phục công ty.

Ông Lê Việt Dũng, Phó trưởng ban phụ trách Ban Giám sát tổng hợp, NFSC cho rằng, cần chú trọng hình thành sàn chuyển nhượng chuyển nhượng nợ, đấy là nơi ra mắt, cung cấp tài liệu chính thức, đẩy đủ nhất về các khoản nợ đến các nhà đầu tư.

Hai là phong phú hàng hóa trên phân khúc chuyển nhượng nợ, đồng thời cần thi công khuôn khổ pháp lý cho làm việc chứng khoán hóa các khoản nợ. Ba là phát triển hệ thống các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đối có chủ nợ và tổ chức định giá độc lập, giúp cho bên mua và bên phân phối xác định được giá trị phân khúc của khoản nợ, từ đấy tham khảo chọn lọc việc chuyển nhượng. Bốn là cần tăng cường năng lực tài chính của các đơn vị tham dự phân khúc như VAMC, DATC và các AMC của TCTD.

Toàn cảnh nợ xấu ở 23 ngân hàng trong 9 tháng đầu năm

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: