Condotel – bài toán nhà ở hay khách sạn

Khác với dự án căn hộ chung cư thông thường, những dự án condotel đều được xây dựng tại những địa phương có tiềm năng phát triển về du lịch và nghỉ dư

Khu dự án G City Nhà Bè điểm nhấn nổi bật giao thông tốt
Thiết kế thi công khách sạn trọn gói
Giá trị căn hộ Gem Riverside như thế nào?

Khác với dự án căn hộ chung cư thông thường, những dự án condotel đều được xây dựng tại những địa phương có tiềm năng phát triển về du lịch và nghỉ dưỡng, gần hoặc những vùng ven biển. Thường là những khu vực có lượng du khách đến tham quan hàng năm rất đông và thuận tiện giao thông bằng cả đường thủy, đường bộ và đường hàng không.

Nhiều dự án mới được đầu tư

Chia sẻ tại hội thảo “Condotel: Cơ hội và thách thức” do Báo Xây dựng tổ chức mới đây tại Hà Nội, bà Đỗ Thu Hằng – Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, với lợi thế về thiên nhiên cùng những cải thiện về cơ sở hạ tầng, giao thông đã đưa Việt Nam trở thành điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước.

Bà Hằng cho biết, nhìn vào những dự án đầu tiên mang dáng dấp condotel là À La Carte (Đà Nẵng) hay Havana (Nha Trang), lợi thế về vị trí là điểm chung dễ nhận biết nhất.

Đến nay, khi có đến hàng chục dự án condotel ra đời ở các thành phố biển, các yếu tố như tầm nhìn hướng biển, toạ lạc tại những trục đường chính, giao thông thuận tiện dường như trở thành lợi điểm của loại hình này, giúp chủ đầu tư dễ dàng thuyết phục người mua và tiếp đến, chủ sở hữu dễ dàng tiếp thị để cho thuê.

Năm 2016, thị trường condotel sôi động với sự ra đời của rất nhiều cái tên như Cocobay, Ariyana, Ocean Suites (Đà Nẵng), Vinpearl Empire (Nha Trang), Movenpick Resort Cam Ranh Bay (Khánh Hoà)… Những dự án bất động sản có vị trí càng đắc địa thì giá trị gia tăng trong tương lai càng cao. Đây chính là một trong những lợi ích tài chính mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cân đo đong đếm rất kỹ.

Sự bùng nổ của thị trường du lịch đã kéo theo sự phát triển sôi động của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với hình thức kinh doanh cho thuê nhà Đà Nẵng và cho thuê biệt thự Đà Nẵng. Những dự án biệt thự ven biển triệu đô không những hút đường giới nhà giàu Thủ đô mà còn cả giới thượng lưu phía Nam, Việt kiều sau chính sách mới về sở hữu bất động sản.

Những động thái mới của nhiều dự án biệt thự nghỉ dưỡng đang cho thấy điều đó. Chẳng hạn như Premier Village Đà Nẵng Resort 15 ha, với 118 căn biệt thự loại 3-4 phòng ngủ, có hồ bơi và sân vườn riêng, và đều có tầm nhìn hướng biển. Đây được coi là một trong những dự án có thể phát triển loại hình cho thuê căn hộ Đà Nẵng một cách hiệu quả.

Đến nay, ở một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng, mức lợi nhuận được chủ đầu tư cam kết cho người mua dao động trong khoảng 8 – 12%. 12% là mức cam kết cao nhất cho đến thời điểm này khiến thị trường sôi sục hơn, khi chủ đầu tư khẳng định khách hàng sẽ thu hồi vốn trong khoảng từ 8 đến 10 năm.

Chọn nhà ở hay khách sạn?

Chia sẻ với đại diện cơ quan quản lý nhà nước và các nhà đầu tư cùng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, ông Đoàn Văn Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn C.E.O cho biết, hiện tại, các quy định pháp luật liên quan tới bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và condotel ven biển nói riêng chưa đầy đủ, còn có những cách hiểu khác nhau, áp dụng chính sách khác biệt giữa các địa phương, gây không ít khó khăn cho nhà đầu tư.Ariyana Beach Resort & Suite Đà Nẵng - một Dự án condotel đang thu hút nhà đầu tư.

Về quy hoạch, theo ông Bình, thông thường, đất tại các khu vực ven biển được quy hoạch là đất thương mại dịch vụ. Với đề xuất condotel ven biển được xây dựng trên đất ở không hình thành đơn vị ở, Chủ tịch C.E.O đề nghị đưa nội dung “đất ở không hình thành đơn vị ở” của condotel ven biển vào quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án, trên cơ sở phù hợp với quy hoạch chung của bãi biển khu vực dự án với một tỷ lệ nhất định thành đất ở (ví dụ, tỷ lệ là 15% tổng diện tích đất dự án – ông Bình đề xuất).
Ông Bình cũng chỉ ra những bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu căn hộ khách sạn (giấy chứng nhận) cho khách hàng mua condotel ven biển. Về nguyên tắc, bên mua nhà, công trình xây dựng, các căn hộ, phần diện tích trong nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Khoản 3, Điều 19, Luật Kinh doanh bất động sản). Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết người mua condotel ven biển chưa được cấp giấy chứng nhận vì pháp luật chưa có cơ chế rõ ràng cho vấn đề này.“Điều này sẽ tạo thuận lợi, chủ động cho doanh nghiệp ngay từ khi triển khai dự án, xác định cụ thể nguồn thu ngân sách nhà nước đối với từng loại đất trong dự án và giảm chi phí, thời gian chuyển đổi từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở không hình thành đơn vị ở cho cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp”, Chủ tịch C.E.O Group nhấn mạnh.

Cần tư duy lại về việc quản lý đất đai. Bất cứ đất nào có công trình xây dựng để con người cư trú, ngắn hạn hay dài hạn, thì đều xếp vào đất ở.

Với con mắt của một nhà khoa học, một người đã từng làm quản lý đất đai, chia sẻ về những vấn đề mà nhà đầu tư đặt ra với sản phẩm condotel, GS-TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng, vấn đề là chúng ta đã không rõ ràng khi gọi tên “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Sự không rõ ràng về mặt khái niệm dẫn đến bế tắc khi triển khai trên thực tế. Cách giải quyết ở đây, theo ông Đặng Hùng Võ, là cần tư duy lại về việc quản lý đất đai. Đó là bất cứ đất nào có công trình xây dựng để con người cư trú trên đó, ngắn hạn hay dài hạn, thì đều xếp vào đất ở, dù công trình xây dựng đó là nhà chung cư cao tầng, biệt thự thấp tầng, căn hộ – khách sạn (condotel), hay nhà thương mại – dịch vụ… thì xét về bản chất cũng đều để con người cư trú trên đó. Tại sao lại không xếp vào cùng một hạng là… đất ở.

“Vấn đề còn lại là cách tính tiền sử dụng đất sao cho phù hợp mà thôi. Đất ở ổn định, lâu dài, không thời hạn hay còn gọi là đất thổ cư tính tiền sử dụng đất khác; đất làm nhà chung cư cao tầng tính tiền sử dụng đất một lần với mức thuế sử dụng đất khác; đất làm khách sạn, trung tâm thương mại thời hạn sử dụng 50 năm, thu tiền sử dụng đất từng năm tính tiền sử dụng đất khác… Khi đó, vấn đề hoàn toàn nằm trong tay nhà đầu tư. Nhà đầu tư muốn sản phẩm dành cho khách hàng có tính chất pháp lý như thế nào, họ sẽ đóng tiền sử dụng đất như vậy. Vấn đề không quá phức tạp!”, GS-TSKH Đặng Hùng Võ nói.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0