“Công bằng nhất là thước đo lòng dân”

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, cái đích cuối cộng mà Chính phủ muốn đến nhất, đây là lòng dân... "Như Thủ tướng Nguyễn Xuân P

Trung ương nhất trí ban hành Nghị quyết về công tác cán bộ
Tập đoàn Comvik quan tâm tới cổ phần hoá Mobifone
Bán vốn Nhà nước cần cơ chế ‘cởi’ nhiều thứ vướng

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, cái đích cuối cộng mà Chính phủ muốn đến nhất, đây là lòng dân…

“Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn nói, người dân của chúng ta rất sáng suốt, chúng ta làm gì, có thực chất, thực tâm không, dân đều biết hết. Chính phủ không lo bị phân tách chưa công bằng, mà chỉ lo đã làm hết lòng cực kỳ vì nhân dân chưa”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay.

Có tăng trưởng thì mới có thực lực để lo cho dân

Nửa nhiệm kỳ Chính phủ đã đi qua, có quá nhiều bất thường, quá nhiều kỷ lục buồn và vui. Theo dự cảm của ông, Chính phủ khóa XIV liệu có đến đích thành công?

Những bất thường đến từ thiên tai trong hai năm qua, gây thiệt hại cho nền kinh tế hàng tỷ USD, riêng năm 2017 có 16 cơn bão, gấp đôi bình quân nhiều năm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ USD; hay sự cố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, là những dấu ấn buồn, thách thức năng lực điều hành của Chính phủ. Về những kỷ lục, buồn có, vui có, nhưng theo tôi, kỷ lục vui nhiều hơn, nhất là những kỷ lục về phát triển kinh tế.

Lần Thứ nhất, chúng ta đã đạt và vượt toàn bộ 13/13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, vượt mức kế hoạch đề ra là 6,7%, là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua.

Quy mô xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2017 lần Thứ nhất đã vượt mức 420 tỷ USD, cán cân thương mại đạt thặng dư 2,67 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Sau 10 năm vượt rào, năm 2017, lần Thứ nhất bội chi 3,42% GDP, thấp hơn mức Quốc hội thông qua là 3,5% GDP, nợ công trong giới hạn cho phép và có xu hướng giảm. Lần Thứ nhất, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt được con số trên 50 tỷ USD.

Trong cổ phần hóa, thoái vốn công ty nhà nước, lần Thứ nhất thu được gần 5 tỷ USD chỉ trong 1 phiên tổ chức bán đấu giá tranh giành cổ phiếu của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Thành công của thương vụ Sabeco không chỉ là số tiền lớn thu về cho ngân sách nhà nước mà con số đây còn biểu hiện niềm tin của nhà đầu tư vào phân khúc, niềm tin vào Chính phủ và kinh tế vĩ mô của Việt Nam và có đến động lực mạnh mẽ cho sự thành công của những phiên thoái vốn công ty nhà nước thứ hai…

Vậy theo ông, Chính phủ muốn đo sự thành công bằng những con số trong phát triển kinh tế, hay bằng thước đo nào khác?

Phát triển kinh tế là rất quan trọng, nói nôm na như những cụ ngày xưa hay nói là, “có thực mới vực được đạo”. Có tăng trưởng, thì mới có tiềm lực để lo cho dân. Vì vậy, có nhiều cái đích cần phải đến trong điều hành đất nước.

Nhưng tôi cho rằng, cái đích cuối cộng mà Chính phủ muốn đến nhất, đây là lòng dân. Và, nếu đo bởi lòng dân đối có Chính phủ, thì không phải dự cảm, mà tôi có thể khẳng định rằng, Chính phủ nhiệm kỳ này đảm bảo thành công.

Không 1 ngày nào không lo nghĩ cho dân, hành động vì dân, toàn bộ những nỗ lực, thậm chí có những khi như là đến mức lao lực của Thủ tướng, của tập thể Chính phủ, sẽ được ghi nhận. Bởi công bằng nhất là thước đo lòng dân.

Như Thủ tướng vẫn nói, người dân của chúng ta rất sáng suốt, chúng ta làm gì, có thực chất, thực tâm không, dân đều biết hết. Không lo bị phân tách chưa công bằng, chỉ lo chúng ta đã làm hết lòng cực kỳ vì nhân dân chưa.

Lòng dân như nước, không phải mơ hồ khó đo

Nhưng làm thế nào để đo được lòng dân, thưa ông?

Thủ tướng đã chỉ đạo thiết lập hai hệ thống trực tiếp nhận, trả lời phản ảnh, kiến nghị của người dân và công ty nhằm tài liệu tương tác giữa Chính phủ có người dân, nắm bắt tâm tư, những gặp khó của người dân trong cuộc sống, sản xuất, kinh doanh.

Thông qua hai hệ thống này, những cơ quan hành chính nhà nước những cấp tiếp nhận, trả lời những phản ảnh, kiến nghị của người dân theo từng lĩnh vực, đồng thời tiếp thu những đề xuất, sáng kiến cải nhữngh thủ tục hành chính để thi công hệ thống hành chính nhà nước thống nhất, hiệu quả hơn. Những vấn đề người dân và công ty đề nghị, đòi hỏi cần làm rõ được xử lý triệt để trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Hệ thống tương tác này được minh bạch, công khai hóa để Chính phủ gần hơn có người dân, lấy mục tiêu phục vụ người dân, công ty là mục tiêu danh tiếng. Trên hệ thống có phần phân tách sự hài lòng của người dân, công ty về việc nội dung trả lời đây tốt hay không tốt, người dân có hài lòng không?

Tất cả đều được phân tách qua việc cho điểm để đo mức độ hài lòng. Nếu điểm cao chính là biểu hiện sự hài lòng có Chính phủ. Ý kiến của người dân nhiều, có những ngày 500–700 ý kiến của người dân gửi đến, nhưng Chính phủ không bỏ sót ý kiến nào.

Tất nhiên, để đo được lòng dân, thì không chỉ những hệ thống này và chúng ta có thể không cần phải qua hệ thống nào mới biết được lòng dân. Lòng dân như nước, có phải là cái gì mơ hồ khó đo đâu.

Với những gì mà Chính phủ cũng như cả hệ thống chính trị của chúng ta nỗ lực trong hai năm qua, thì lòng dân đang biểu hiện qua không khí phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, thi công và bảo vệ Tổ quốc lan rộng trên khắp mọi miền đất nước.

Ông có thể chia sẻ thêm về việc Chính phủ không 1 ngày nào không lo nghĩ cho dân, hành động vì dân?

Ngay sau khi Chính phủ mới được Quốc hội khoá XIV bầu và phê chuẩn, tháng 7/2016, Thủ tướng đưa ra thông điệp thi công Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hướng tới phục vụ người dân.

Trong toàn bộ cuộc họp hàng tháng của Chính phủ, đều có trao đổi và chỉ đạo cụ thể, trong đây trọng tâm là chỉ đạo rà soát, đề xuất bãi bỏ, đơn giản hóa những quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh; cải nhữngh những quy định về quản lý chuyên ngành… tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho công ty và người dân, sau đây, ra vô số văn bản chỉ đạo điều hành như Thông báo số 66 ngày 27/4/2016 kết luận về tình hình triển khai thi hành Luật công ty, Luật Đầu tư; Nghị quyết 54/NQ-CP ngày 24/6/2016; Nghị quyết 71/NQ-CP ngày 5/8/2016; Nghị quyết 76/NQ-CP ngày 3/9/2016; Nghị quyết 89/NQ-CP ngày 10//10/2016; Nghị quyết 103/NQ-CP ngày 5/12/2016…

Có những thời điểm chỉ trong vòng 4 tháng (từ tháng 7 đến tháng 10/2017), ban hành 14 nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính và pháp lý công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi công dụng quản lý nhà nước của 14 bộ gồm: Công an; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài chính; Xây dựng; Công Thương; Lao động thương binh và xã hội; Khoa học công nghệ; Giáo dục đào tạo; Giao thông vận tải; Tài nguyên môi trường; Văn hóa thể thao và Du lịch; Y tế; Ngân hàng Nhà nước; Tư pháp.

Thông điệp của Chính phủ năm 2018 được Thủ tướng gói trong 10 chữ, “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”. Nói thì ngắn gọn, nhưng hành trình 10 chữ này, hẳn là đặc thù dài và gian nan?

Thông điệp của năm 2018 là sự tiếp nối của hai năm qua, Chính phủ tái khẳng định sự kiên nhẫn, nhất quán trong chỉ đạo, điều hành. Dù là hành trình dài và gian nan, nhưng chẳng thể chùn bước hay chuyển hướng.

Như trong phát biểu nhậm chức trước quốc hội tháng 7/2016, Thủ tướng đã nhắc lại việc, ban hành Bộ luật Hồng Đức từ thế kỷ thứ 15, Vua Lê Thánh Tông đã đặt nền tảng cho việc hình thành hệ thống pháp luật ở nước ta từ rất sớm. Nhà vua nói: “Pháp luật là phép tắc chung của Nhà nước, ta và những ngươi phải cộng tuân theo”. Năm 1919, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cũng đã viết, “Bảy xin Hiến pháp ban hành? Trăm điều phải có thần linh pháp quyền”.

Nguyên tắc này luôn là thông điệp đúng đắn cho Chính phủ hôm nay. Chính phủ quản lý xã hội bằng pháp luật và đồng thời Chính phủ cũng phải nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật. Phải đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tăng cường kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Có kỷ cương, thì mới có liêm chính và có liêm chính thì hành động mới có thể sáng tạo và hiệu quả.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0