Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật An ninh mạng

Tại buổi họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về ra mắt 7 luật, đại diện Bộ Công an đã trình bày 1 số nội dung vượt trội của Luật An ninh mạng. Ng

Sửa Luật Quản lý thuế: Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế
Ngành tài chính nỗ lực giúp Chính phủ khơi thông tăng trưởng
Tạo môi trường thuận lợi để sinh viên khởi nghiệp

Tại buổi họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về ra mắt 7 luật, đại diện Bộ Công an đã trình bày 1 số nội dung vượt trội của Luật An ninh mạng.

Ngày 28-6, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về ra mắt 7 luật, bao gồm: Luật Quốc phòng; Luật Cạnh tranh; Luật Tố cáo; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật sửa đổi bổ sung 1 số điều của Luật Thể dục, thể thao; Luật sửa đổi bổ sung 1 số điều của 11 luật liên quan đến quy hoạch; Luât An ninh mạng . Các luật này đã được Quốc hội khóa XIV thông qua ở kỳ họp thứ 5 vừa qua.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật An ninh mạng - Ảnh 1.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận trình bày 1 số nội dung vượt trội của Luật An ninh mạng

Đại diện Bộ Công an, Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng, đã trình bày 1 số nội dung vượt trội của Luật An ninh mạng.

Theo Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Luật An ninh mạng được thông qua có tỉ lệ 86,86%, gồm 7 chương, 43 điều, quy định một vài nội dung căn bản về bảo vệ an ninh mạng đối có hệ thống tài liệu quan trọng về an ninh quốc gia, phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng, triển khai làm việc bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Luật An ninh mạng được dự định công phu, kỹ lưỡng có sự tham dự đóng góp ý kiến của một vài bộ, ngành công dụng, hơn 30 công ty viễn thông, công nghệ tài liệu lớn trong nước, một vài chuyên gia, tập đoàn kinh tế viễn thông nước ngoài và ý kiến rộng rãi của quần chúng nhân dân.

Cục trưởng Cục An ninh mạng Hoàng Phước Thuận cho biết để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Chương III Luật An ninh mạng quy định đầy đủ một vài giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nhằm loại bỏ một vài nguy cơ đe dọa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, phòng ngừa, xử lý tài liệu trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; phòng chống gián điệp mạng, bảo vệ tài liệu bí mật nhà nước, bí mật công tác, tài liệu cá nhân trên không gian mạng…

Một điểm vượt trội của Luật An ninh mạng được Trung tướng Hoàng Phước Thuận đề cập đến là Chương IV của Luật đã quy định rõ về việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Người đứng đầu Cục An ninh mạng cho hay giai đoạn này dữ liệu của người sử dụng Việt Nam trên không gian mạng đã và đang bị sử dụng tràn lan, có mục đích thu lợi nhuận mà Nhà nước chưa có đủ hành lang pháp lý để quản lý. Thậm chí dữ liệu bị sử dụng vào một vài âm mưu chính trị hoặc vi phạm pháp luật.

“Để quản lý chặt chẽ, bảo vệ chặt chẽ dữ liệu của nước ta trên không gian mạng, Luật An ninh mạng đã quy định công ty trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và một vài dịch vụ tăng thêm trên không gian mạng ở Việt Nam có làm việc thu thập, khai thác, đánh giá, xử lý dữ liệu về tài liệu cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ ở Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này ở Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ”- Trung tướng Hoàng Phước Thuận nhấn mạnh.

Cũng theo Trung tướng Hoàng Phước Thuận, nguồn nhân lực bảo vệ an ninh mạng là 1 trong một vài nhân tố chọn lọc sự thành bại của công tác bảo vệ an ninh mạng. Chương V của bộ luật này đã quy định đầy đủ nội dung vảo đảm triển khai làm việc bảo vệ an ninh mạng, xác định lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng, ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực an ninh mạng chất lượng cao. Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2019.

Tại buổi họp báo, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cũng đã trình bày một vài điểm tóm tắt của Luật Tố cáo 2018. Ông Nguyễn Văn Thanh cũng nêu một vài điểm vượt trội của bộ luật này như quy định về bảo vệ người tố cáo, trách nhiệm của cơ quan tổ chức trong việc quản lý công tác giải quyết tố cáo.

Ngoài ra, đại diện Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã trình bày về 1 số điểm vượt trội, điểm mới của một vài bộ luật nêu trên.

Chủ tịch Quốc hội nói về dự luật đặc khu và luật an ninh mạng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: