Công nghiệp 4.0: Làm ngay, nếu không sẽ “lỡ tàu”!

Theo Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) ở Việt Nam, Việt Nam cần 1 vàih tân, giải 4 bài toán chiến lược liên quan đến 1 vài hình thái thương m

Gần 800 tỷ đồng của Bảo hiểm xã hội đã đi đâu?
Chính phủ chuẩn bị họp với Quốc hội bàn một số nội dung quan trọng
78% doanh nghiệp Việt lạc quan về tăng trưởng kinh doanh dịch vụ trong năm 2018

Theo Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) ở Việt Nam, Việt Nam cần 1 vàih tân, giải 4 bài toán chiến lược liên quan đến 1 vài hình thái thương mại mới, thi công nền kinh tế tri thức, xử lý 1 vài tác động của biến đổi khí hậu và việc già hóa dân số. Công nghiệp 4.0, Việt Nam phải làm ngay, không để chậm trễ nếu không muốn lỡ chuyến tàu phát triển.

Giảm lợi thế về lôi kéo FDI

Trao đổi có PV Tiền Phong, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) ở Việt Nam, phát triển kinh tế bền vững luôn là thách thức có bất cứ quốc gia nào, không cứ riêng có Việt Nam. Với 1 vài đặc biệt hình thái kinh tế, Việt Nam có các lợi thế nhất định trong việc phát triển. Các thành tựu về kinh tế đạt được trong 1 vài năm qua đã cho thấy điều này. Tuy nhiên, trong 1 địa cầu 1 vàih tân, để bước tiếp lên nấc thang cao hơn về mặt phát triển, Việt Nam cần giải quyết không ít 1 vài thách thức.

Ở tầm vĩ mô, Việt Nam cần tập trung giải 4 bài toán lớn liên quan đến phát triển trong ngắn và dài hạn. Những thách thức này có đến cả rủi ro và thời cơ, và điều quan trọng là tìm ra 1 vàih tận dụng chúng để tạo ra lợi thế của Việt Nam.

Cụ thể, để đạt mục tiêu để phát triển bền vững, theo Giám đốc WB ở Việt Nam, Việt Nam cần sớm có 1 vài chính sách bán hàng ứng phó có sự 1 vàih tân về hình thái thương mại toàn cầu. Thực tế cho thấy, thương mại toàn cầu đang chậm lại, điều này tạo ra tranh đua lớn hơn cho 1 vài nước như Việt Nam. Về tác động trực diện, nhiều năm qua Việt Nam đã được hưởng lợi từ việc lôi kéo được nguồn FDI mạnh có dao động 2.4 triệu lao động. Tuy nhiên, 1 vài nước láng giềng, như Campuchia và Myanmar, đang nổi lên là đối thủ tranh đua của Việt Nam trong việc lôi kéo việc làm sản xuất tay nghề thấp. Với 1 vài diễn biến về kinh tế- chính trị giai đoạn này, sự 1 vàih tân công nghệ mau chóng đi kèm có việc 1 vàih tân chính sách bán hàng đầu tư cũng kéo theo việc nhiều nước đã ra 1 vài chính sách bán hàng đưa công ănviệc làm quay trở vềnước. Điều này sẽ làm giảm đi 1 vài lợi thế từ khai thác nguồn lực FDI của 1 vài nước và cả Việt Nam trong thời gian tới.

Công nghiệp 4.0: Làm ngay, nếu không sẽ “lỡ tàu”! - Ảnh 1.

Tuy nhiên, cộng có các tác động, Việt Nam có thể khai thác 1 vài hình thái thương mại mới để tạo lợi thế cho mình. Việc hướng tới khai thác 1 vài nhóm người tiêu dùng có nhu cầu càng ngày càng tăng đối có hàng hóa chế biến, chế tạo và hộ gia đình trung lưu cũng là biện pháp để 1 vàih tân cơ cấu sản xuất kinh doanh của công ty.

Thách thức cần giải quyết khác có Việt Nam chính là vấn đề nhân lực trong bối cảnh có sự trỗi dậy của nền kinh tế tri thức và tự động hóa. Đây là vấn đề không chỉ riêng của Việt Nam khi người lao động thế kỷ 21 đòi hỏi phải có 1 nhóm kỹ năng phức tạp hơn trước đó, trong khi máy móc càng ngày xuất hiện nhiều hơn, lực lượng lao động chân tay càng ngày càng suy giảm. Việc đào tạo và hình thành 1 vài nguồn lao động có nhiều kỹ năng kiến thức chuyên sâu, hiểu biết về máy tính hay ngành logistics, sẽ là các vấn đề đặt ra bức thiết.

“Thách thức lớn là Việt Nam mới chỉ có 8% lực lượng lao động có trình độ đại học, và mật độ này không đủ để thực hiện bước nhảy vọt trong Công nghiệp 4.0. Khi có sự chuyển đổi mạnh mẽ, 1 vài dân tộc thiểu số, người lao động lớn tuổi và 1 số nhóm thanh niên ở Việt Nam sẽ là 1 vài nhóm đặc trưng rủi ro. Khi 1 nền kinh tế tập trung công nghệ, người lao động cần được sở hữu bộ kỹ năng hợp lý để vượt cơn sóng này. Tuy nhiên đó là việc không tiện lợi”, ông Ousmane Dione nói.

Biến đổi khí hậu cũng là 1 nhân tố sẽ có lại nhiều rủi ro có Việt Nam trong thời gian tới. Sụt lún đất kết hợp có tăng độ mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, gây nguy cơ cho sinh kế của 13,6 triệu nông dân trồng lúa cũng như đe dọa 2/3 lượng cá nuôi trồng và đánh bắt ở Việt Nam. Đây là các con số thống kê nghiêm trọng. Trước các 1 vàih tân này, chuyển đổi phương thức sản xuất, kinh doanh là các vấn đề cần thiết.

Công nghiệp 4.0: Cần làm ngay

Theo ông Ousmane Dione, trong cuộc 1 vàih mạng công nghiệp 4.0, để tiến lên phía trước, hoặc thậm chí có bước tiến nhảy vọt, Việt Nam phải nâng cấp biện pháp chính phủ hoạt động. Tuy nhiên, 1 mình công nghệ chẳng thể giải quyết được vấn đề. Việc thuần túy đầu tư vào phần mềm hoặc phần cứng sẽ không cải thiện được khả năng hoạt động của chính phủ. Chính phủ sẽ chẳng thể là đối tác của Công nghiệp 4.0 giả dụ bị “mắc kẹt” trong bộ máy quan liêu 1.0.

Để tạo bước nhảy vọt trong bối cảnh công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, theo ông Ousmane Dione, đầu tư vào tìm hiểu và phát triển sẽ đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam gia nhập nền Công nghiệp 4.0. Nhãn mác “Sản xuất ở Việt Nam” phải nhanh được thay thế bằng “Nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam”.

“Công nghiệp 4.0, Việt Nam phải làm ngay, không để chậm trễ nếu không muốn lỡ chuyến tàu phát triển”, ông Ousmane Dione nói.

Nhãn mác “Sản xuất ở Việt Nam” phải nhanh được thay thế bằng “Nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam”. Ông Ousmane Dione, Giám đốc WB ở Việt Nam

Cao tốc 4.0 và chuẩn bị đầu tư “sắt vụn”!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0