Công nghiệp 4.0 và chiến lược phát triển “đi tắt, đón đầu” của Việt Nam

Việt Nam cần sớm triển khai thi công chiến lược “đi tắt, đấyn đầu” để tiếp cận và ứng dụng Cách mạng Công nghiệp 4.0 1 một sốh có hiệu quả. Cho đến

10 tuyên bố cứng rắn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với vấn nạn tham nhũng
MobiFone có tân Chủ tịch
Làm sao để xác định Grab độc quyền?

Việt Nam cần sớm triển khai thi công chiến lược “đi tắt, đấyn đầu” để tiếp cận và ứng dụng Cách mạng Công nghiệp 4.0 1 một sốh có hiệu quả.

Cho đến nay đã có nhiều nước thi công chiến lược phát triển và ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 (FIR) có một số tên gọi khác nhau như: “Industry 4.0” của Đức; “Liên minh Internet công nghiệp” của Mỹ; “iKorea 4.0” của Hàn Quốc; “Made in China 2025” của Trung Quốc; “Kết nối mạng có một số nhà máy” của Nhật Bản… Việt Nam sẽ không để lỡ nhịp có cuộc Cách mạng Công nghiệp lần này. Đảng, Nhà nước, một số bộ ngành của Việt Nam đã sẵn sàng đấyn nhận FIR 1 một sốh chủ động, tích cực.

Công nghiệp 4.0 và chiến lược phát triển “đi tắt, đấyn đầu” của Việt Nam - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: KT)


Từ xác định mục tiêu…

Theo giới quan sát, FIR của CHLB Đức lấy mục tiêu phát triển công nghiệp làm trọng tâm (Industry 4.0), Nhật Bản hướng tới Xã hội 5.0 lấy con người làm trọng điểm (Society 5.0), Hàn Quốc hướng tới Kinh tế sáng tạo (Creative Economy), Trung Quốc có mục tiêu sản xuất sản phẩm, hàng hóa có thương hiệu quốc gia (Made in China), Singapore hướng tới Quốc gia thông minh (Smart Nation),…

Đối có Việt Nam, dù xuất phát điểm thấp nhưng có tiềm năng và thời cơ lớn, chúng ta cần có chiến lược thích hợp dựa trên chính nhu cầu và điều kiện trong nước để hưởng lợi tối đa từ cuộc một sốh mạng mới và phát triển bền vững. Theo giới phân tách, Việt Nam đang có rất nhiều thời cơ cũng như thách thức do FIR có lại.

Để tận dụng được thời cơ, vượt qua thách thức, Việt Nam cần thi công Chiến lược FIR, theo đấy cần xem xét bí kíp quốc tế, nhất là các nước có nền kinh tế tương đồng. Vấn đề đặt ra là bài học bí kíp nào cho việc thi công chiến lược phát triển “đi tắt, đấyn đầu” của Việt Nam đang là câu hỏi lớn.

Đối có Việt Nam, thời cơ đầu tư, phát triển một số ngành mới hình thành nhờ FIR sẽ chiếm địa điểm quan trọng trong chuỗi cung ứng. Công cụ sản xuất chính sẽ là máy móc có kết nối thông minh hơn (siêu trí tuệ – SI; trí thông minh tổng quát – GI; Blockchain, Fitech… Tư liệu sản xuất chính là dữ liệu, lao động trí tuệ, nếu có chiến lược đào tạo tốt Việt Nam sẽ có lợi thế so sánh.

Mặt khác, Việt Nam chưa qua khỏi một số cuộc Cách mạng công nghiệp trước đấy, khiến năng suất và lương thấp. Song, giai đoạn này, nhận thức về FIR đã tăng lên mau chóng cả trong giới lãnh đạo, quản lý nhà nước, công ty và công dân, nên Việt Nam cần nỗ lực để tiếp cận công nghệ của FIR. Có chuyên gia cho rằng: Việt Nam phải xác định: “bây giờ hoặc không bao giờ” để trở thành nước phát triển, văn minh, tân tiến.

Đến nội dung chiến lược…

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cho rằng thách thức đối có Việt Nam vẫn rất lớn. Đó là, tranh giành quốc tế càng ngày càng khốc liệt hơn, nguy cơ tụt hậu, lệ thuộc cả về công nghệ lẫn sản phẩm tiêu dùng vẫn đã đi vào hoạt động. Việt Nam hiện vẫn phải đối mặt có hiện trạng thiếu vốn đầu tư để nâng cấp công nghệ. Nguồn lao động dù dồi dào song vẫn thiếu lực lượng đủ trình độ để tiếp nhận, làm chủ và sáng tạo công nghệ.

Thách thức lớn nhất là hệ thống thể chế kém linh hoạt, hành lang pháp lý chưa đủ rõ ràng, hạn chế sự sáng tạo… Trong bối cảnh đấy Việt Nam cần sớm đề xuất chính sách bán hàng mới để bắt kịp FIR. Qua đấy, tạo bước đột phá về công nghệ, năng suất và tăng trưởng kinh tế bền vững.

Bộ Chính trị đã có kế hoạch đưa ra Nghị quyết độc đáo về FIR để cung cấp một số định hướng chiến lược, Chính phủ cũng có kế hoạch ban hành Chiến lược quốc gia về FIR nhằm cung cấp cho một số hành động chiến lược và khung pháp lý để thực hiện.

Từ bí kíp Đài Loan cho thấy, để khai thác tối đa thời cơ sẵn có, họ đã xác định các ngành có tính chiến lược để tập trung đầu tư, dựa trên phân tách về thời cơ phân khúc, đấyng góp cho GDP của đất nước, mức độ thúc đẩy công nghệ mới… Theo đấy, “Điều quan trọng nhất là có mỗi ngành công nghiệp ưu tiên và kế hoạch thực hiện phải có ngân sách thực sự minh bạch, công khai cho người dân biết để cộng giám sát”.

Tại Singapore, đã thành lập cơ quan cấp quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm chia sẻ các chương trình hành động của mình có một số cơ quan khác để thúc đẩy hoạt động trí tuệ thông minh. Singapore còn tạo điều kiện để mọi người dân được tiếp cận, hiểu về AI 1 một sốh bài bản. Singapore có chương trình dạy miễn phí cho 10.000 người, cung cấp các kiến thức từ căn bản tới nâng cao liên quan tới AI. Những buổi học đã diễn ra từ đầu tháng 9/2018 đến năm 2021.

Và chọn lọc hướng đầu tư…

Cố vấn FIR cho Scotland, Canada và EU Indy Johar cho rằng, ứng dụng FIR sẽ mở ra các chìa khóa để khai thác được đổi mới sáng tạo. Song, cần cân nhắc xem phần công việc nào do con người làm và phần công việc nào do máy móc đảm nhận, tức là cần có trí thông minh nhân tạo. Trước đấy sử dụng con người làm nhân công thì bây giờ phải lấy con người làm giá trị thặng dư và đổi mới sáng tạo. Chính phủ sẽ phải đi đầu trong quá trình đổi mới sáng tạo này.

Các chuyên gia cho rằng, để tận dụng tối đa thời cơ, vượt qua thách thức mà FIR có lại, Chính phủ phải giữ vai trò dẫn dắt. Đồng thời, cần xác định một số ngành ưu tiên để tập trung phát triển; coi trọng số liệu là tài sản công; phải huy động sự tham dự của thành phân kinh tế tư nhân trong một số trọng điểm công nghệ; và đào tạo được nguồn lao động công nghệ cao…

Yếu tố chủ chốt là thi công chiến lược chuyển đổi số và triển khai một số lĩnh vực đột phá như cải một sốh thể chế, đẩy mạnh chính phủ điện tử, phát triển và nâng cao năng lực tranh giành của công ty… FIR tạo ra nhiều thời cơ và thách thức, chỉ có tận dụng thời cơ mới vượt qua thách thức. Chỉ có chủ động ứng dụng, thi công môi trường kinh doanh đấyn đầu thì mới vượt qua thách thức.

Giới phân tách nhận định, FIR là xu thế tất yếu và diễn ra càng ngày càng mạnh mẽ. Chính vì vậy, nhiều quốc gia đã chọn lọc được một sốh tiếp cận của mình. Dù từ một sốh tiếp cận nào thì một số quốc gia đều phải dựa vào nền móng là sự phát triển của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Qua khảo sát của Strategy & PwC có 235 công ty công nghiệp có trụ sở ở Đức cho thấy, FIR chiếm hơn 50% số vốn đầu tư hoạch định cho kế hoạch 5 năm. Nghĩa là tổng vốn đầu tư cho FIR của nước này có thể lên đến 40 tỷ Euro/năm cho đến 2020. Nếu một số nước châu Âu khác cũng đầu tư tương tự thì tổng vốn đầu tư của EU có thể lên đến 140 tỷ Euro/năm.

Theo khảo sát của Business Insider, 75% công ty sử dụng nhiều lao động nhất toàn cầu đang và sẽ thay thế nhân công bằng robot. Foxconn là tập đoàn gia công chính cho Apple, Google, Amazon đã thay 60.000 nhân công bằng robot. Tập đoàn bán lẻ Walmart, có 2,1 triệu nhân công, muốn thay thế các nhân viên kiểm và giao hàng bằng một số máy bay không người lái.

Một công ty công nghệ ở Trung Quốc sau khi sử dụng robot, đã giảm số nhân công từ 650 xuống còn 60 và nay còn 20 người. Bởi năng suất của robot gần gấp 3 lần con người, mật độ sản phẩm hỏng chỉ còn dưới 5% so có 25% trước đấy.

Đối có Việt Nam, FIR cũng đang có lại thời cơ cho nền kinh tế số, sản xuất, dịch vụ thông minh. Năm 2007 số người sử dụng Internet chỉ là 17,7 triệu người, sau 10 năm con số này đã tăng lên mức 64 triệu (67% dân số). Việt Nam hiện xếp thứ 13 trong top 20 quốc gia có số dân sử dụng mạng Internet đông nhất địa cầu. Các công ty viễn thông, Internet ở Việt Nam đã đạt mức doanh thu 6,1 tỷ USD, góp phần tạo ra hơn 851.000 việc khiến cho xã hội.

Tuy nhiên, về hạ tầng số (thiết bị, kết nối, dữ liệu, ứng dụng và nhân lực), Việt Nam mới đang ở trình độ trung bình địa cầu. Chỉ số phát triển chính phủ điện tử Việt Nam chỉ xếp thứ 89/193 quốc gia; xếp thứ 48/100 về cấu trúc của nền sản xuất và thứ 53/100 về một số nhân tố dẫn dắt sản xuất. Năng lực tranh giành đạt mức 55/137 quốc gia. Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu ở địa điểm 45/126 quốc gia. Đây cũng là thứ hạng cao nhất Việt Nam đạt được tính đến năm 2018.

Như vậy, để thực hiện chủ trương phát triển đất nước nhanh và bền vững như Nghị quyết Đại hội XII của Đảng nêu ra. Việc tiếp cận và ứng dụng FIR có hiệu quả là nhu cầu tất yếu khách quan và cấp bách. Vì thế, Việt Nam cần sớm triển khai thi công chiến lược “đi tắt, đấyn đầu” có một số bước đi thích hợp trong bối cảnh FIR đang lan tỏa cực kỳ mạnh mẽ./.

Thủ tướng đối thoại có 30 tập đoàn quốc tế: Hãy đến và tạo ra một số sản phẩm 4.0 ở Việt Nam!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: