Công nghiệp Việt Nam có thể tổn thất hàng tỷ USD do tấn công mạng

An ninh mạng cho 1 số cơ sở công nghiệp càng ngày càng phát triển thành cấp bách bởi nguy cơ tổn hại quy trình công nghiệp, thiệt hại lớn cho công ty

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: ‘Chiến dịch’ quyết liệt
Là bệ đỡ của nền kinh tế, nhưng những tỉnh dựa vào ngành này đều không nuôi nổi mình
Sẽ thu thuế khoản tiền thưởng của tuyển thủ U23 Việt Nam

An ninh mạng cho 1 số cơ sở công nghiệp càng ngày càng phát triển thành cấp bách bởi nguy cơ tổn hại quy trình công nghiệp, thiệt hại lớn cho công ty.

Theo thống kê mới nhất của hãng bảo mật Kaspersky (hãng bảo mật danh tiếng địa cầu trụ sở ở Nga), Việt Nam có lượng máy tính điều khiển hệ thống công nghiệp (ICS) bị tấn công mạng nhiều nhất trên địa cầu, có mật độ gần 70%; Tiếp đây là Algeria (66,2%), Morocco (60,4%), Indonesia (60,1%) và Trung Quốc (59,5%).

Công nghiệp Việt Nam có thể tổn thất hàng tỷ USD do tấn công mạng - Ảnh 1.

Việt Nam có số lượng máy tính công nghiệp bị tấn công mạng nhiều nhất địa cầu. (Ảnh: Kaspersky).


Trong khi phân tách 1 số mối đe dọa trong 1 số ngành khác nhau, Kaspersky Lab ghi nhận gần như toàn bộ 1 số ngành công nghiệp không ngừng nghỉ trải qua 1 số cuộc tấn công mạng trên máy tính ICS của họ.

Trong đây, hai ngành công nghiệp bị tấn công nhiều hơn 1 số ngành khác là 1 số tổ chức năng lượng và 1 số công ty kỹ thuật – tích hợp ICS.

Đối có toàn bộ 1 số ngành công nghiệp khác (sản xuất, vận tải, dịch vụ tiện ích, thực phẩm, chăm sóc sức khoẻ…) mật độ máy tính bị tấn công trung bình khoảng từ 26% đến 30%.

Theo 1 số chuyên gia của Kaspersky, lĩnh vực năng lượng là 1 trong các ngành công nghiệp Thứ nhất sử dụng rộng rãi 1 số phương pháp tự động hóa và hiện là 1 số phương pháp máy tính hoá, vì vậy họ trở thành đối tượng bị tấn công nhiều nhất.

Đối có 1 số công ty công nghiệp, kiểu tấn công này có thể gây ra 1 mối đe dọa lớn hơn bằng 1 sốh tạo ra 1 lượng tải đáng kể cho máy tính. Từ đây ảnh hưởng tiêu cực đến làm việc của 1 số thành phần ICS của công ty và đe dọa sự ổn định của họ.

Ông Evgeny Goncharov, Giám đốc Kaspersky Lab ICS CERT cho biết: “Tỷ lệ máy tính công nghiệp bị tấn công trong 1 số công ty năng lượng rất cao. Điều này cho thấy nỗ lực của công ty trong đảm bảo an ninh mạng hệ thống tự động hóa sau 1 số sự cố nghiêm trọng đã từng xảy ra là không đủ. Vẫn còn quá nhiều sơ hở để tội phạm mạng có thể sử dụng.”

Cũng theo báo cáo Xu hướng tấn công DDoS quý IV/2017 của Verisign (1 trong các công ty danh tiếng về tên miền và an ninh mạng của Mỹ), ngành tài chính là ngành bị tấn công không ngừng nghỉ nhất do việc đẩy mạnh làm việc toàn cầu hóa tài chính mạnh mẽ trong thời gian vừa qua.

Hãng giải đáp A.T. Kearney phân tách, do sự mở rộng kinh tế, áp dụng kỹ thuật số phát triển mạnh, cộng có đây là đầu tư chưa thích đáng cho lĩnh vực an ninh mạng, khiến khu vực ASEAN nhìn chung, Việt Nam nói riêng trở thành mục tiêu của 1 số cuộc tấn công mạng.

Các công ty trong khu vực ASEAN đang phải đối mặt có nguy cơ bị tấn công mạng liên tục tăng lên, thậm chí có thể chịu tổn thất 750 tỷ USD theo giá trị vốn hóa phân khúc giai đoạn này.

Công nghiệp Việt Nam có thể tổn thất hàng tỷ USD do tấn công mạng - Ảnh 2.

Ngành công nghiệp Việt có thể tổn thất hàng tỷ USD do tấn công mạng. (Ảnh: KT).


Ông Naveen Menon, Chủ tịch Cisco ASEAN cho rằng “Sự kết hợp của quá trình dự kiến chính sách bán hàng mới, không có khung quản trị thống nhất trong khu vực và thiếu nguồn nhân lực có kỹ năng, phân tách thấp 1 số nguy cơ và đầu tư chưa thích đáng là các nhân tố làm tăng lên nguy cơ bị tấn công mạng.”

Còn theo bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam, trong báo cáo năm 2017 do Liên minh Viễn thông Quốc tế thuộc Liên Hợp quốc thực hiện, Việt Nam xếp thứ 101 trong tổng số 193 quốc gia về Chỉ số An ninh mạng toàn cầu, giảm 25 bậc so có năm 2016.

“Con số cho thấy 1 số tổ chức, công ty Việt Nam nhìn chung, người dân nói riêng còn thiếu cẩn thận và chưa nhận thức đúng về tầm quan trọng của an ninh mạng”, bà Lương Thị Lệ Thủy nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc CyRadar khuyến nghị người dùng cá nhân và 1 số công ty cần nâng cao nhận thức về 1 số phương pháp bảo vệ, như không ngừng nghỉ cập nhật 1 số bản vá cho hệ điều hành và 1 số phần mềm chạy trên đây; sở hữu 1 số phần mềm diệt virus của 1 số hãng danh tiếng.

Bên cạnh đây, 1 số tổ chức, công ty cần sở hữu hệ thống giám sát mạng để kịp thời phát hiện 1 số cuộc tấn công vào máy tính của người sử dụng, hoặc 1 số kết nối của mã độc tới server điều khiển.

Ngoài ra, tổ chức hoặc công ty có thể thực hiện thêm bước cô lập mạng giữa 1 số máy tính trong mạng có nhau, tránh khả năng lây lan nội bộ trong trường hợp máy tính nội bộ bị nhiễm virus./.

Nguy cơ bị tấn công mạng từ camera giám sát và wifi công cộng treo lơ lửng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0