Công nhân lao động: Vấn đề bức xúc nhất vẫn là tiền lương

Mặc dù đã từng bước được cải thiện nhưng tiền lương bổng, lương bổng vẫn đang là vấn đề bức xúc nhất giai đoạn này đối có công nhân lao động... Đó l

Tăng tuổi nghỉ hưu: Vì sao người lao động không đồng tình?
Doanh nghiệp thích ứng với công nghiệp 4.0
Kiểm toán Nhà nước yêu cầu rà soát lại gần 900 tỷ đồng tiền hoàn thuế

Mặc dù đã từng bước được cải thiện nhưng tiền lương bổng, lương bổng vẫn đang là vấn đề bức xúc nhất giai đoạn này đối có công nhân lao động…

Đó là tài liệu ở báo cáo mới đây của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tình hình lao động, việc làm 2018 và phân tích khả năng thực hiện mục tiêu về lao động, việc làm 2019.

30% có cuộc sống gặp khó

Theo báo cáo này, tính đến cuối năm 2018 cả nước có dao động 15,7 – 16 triệu lao động trong 1 vài loại hình công ty (công nhân lao động).

Do việc làm bấp bênh, cộng có 1 số hạn chế trong việc ứng dụng chính sách bán hàng tiền lương bổng nên hiện có dao động 30% công nhân lao động có lương bổng thấp, cuộc sống gặp khó. Số công nhân lao động có dư dật, tích luỹ chủ yếu thuộc lao động quản lý, lao động có trình độ chuyên môn cao.

Báo cáo dẫn số liệu khảo sát của Viện Công nhân và công đoàn năm 2018: chỉ có 51,3% công nhân lao động có lương bổng vừa đủ trang trải cuộc sống, vẫn còn 20,6% cho biết phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ; 12% cho biết lương bổng không đủ chi tiêu, vẫn phải làm thêm để cải thiện cuộc sống. Có 46% đang bức xúc vì tiền lương bổng, lương bổng còn thấp so có công sức họ bỏ ra.

Tổng Liên đoàn phản ánh hiện trạng khá phổ biến là nhiều công ty đâyng bảo hiểm xã hội cho công nhân lao động dựa trên mức lương bổng tối thiểu vùng nên mức lương bổng căn bản, làm căn cứ đâyng bảo hiểm xã hội cho công nhân lao động rất thấp, chỉ trên mức lương bổng tối thiểu vùng dao động 10 – 15%. Nhiều nơi, công nhân lao động bị cắt giảm 1 vài chế độ phúc lợi, tiền thưởng khi tiền lương bổng tối thiểu và mức đâyng bảo hiểm xã hội tăng.

Năm 2019, theo báo cáo, tình hình tiền lương bổng, lương bổng của công nhân lao động tiếp tục được cải thiện và nâng cao 1 bước nhưng không nhiều. Các công ty đều đã điều chỉnh tiền lương bổng theo mức lương bổng tối thiểu vùng từ ngày 1/1 nhưng mức tăng thấp, bình quân chỉ dao động 5,7%. Bên cạnh đây, nhiều công nhân lao động có mức lương bổng cao hơn mức lương bổng tối thiểu vùng chỉ được điều chỉnh tăng lên ít hoặc không tăng.

2/3 không hài lòng có việc làm giai đoạn này

Ngoài tiền lương bổng, Tổng Liên đoàn nhận định, vấn đề an ninh việc làm, an sinh xã hội và bảo đảm việc làm bền vững của công nhân lao động cũng đang là vấn đề bức thiết của năm 2018.

Hiện có dao động 2/3 số công nhân lao động, tập trung ở đa số số lao động trực tiếp, chưa hài lòng có việc làm và cuộc sống giai đoạn này, thậm chí có tới 1/3 có thái độ tiêu cực trong lối sống, suy nghĩ và hành động, báo cáo nêu số liệu định lượng.

Tổng Liên đoàn cũng cho hay, hiện chỉ có 235 nghìn công ty đâyng bảo hiểm xã hội và mật độ người tham dự bảo hiểm xã hội so có lực lượng lao động mới đạt dao động 25%.

Nhiều công nhân lao động nữ không được giải quyết chế độ thai sản do công ty nợ đọng hoặc trốn đâyng bảo hiểm xã hội, hoặc công ty bị giải thế, phá sản, chủ bỏ trốn.

Ví dụ được nêu ở báo cáo là Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (Trà Vinh) ngày 30/1 đã ra mắt cho 19.000 lao động thôi việc từ đầu tháng 2/2019, trong đây nhiều người là phụ nữ, đang nuôi con nhỏ, lại không có tiền tích luỹ, nhưng lại không tìm được việc làm ngay và họ rơi vào tình cảnh vô cộng gặp khó.

Theo thống kê chưa đầy đủ, năm 2018 cả nước có 762 ngàn công nhân lao động chấm dứt hợp đồng lao động, trong đây nữ chiếm 53,6%.

Đáng chú tâm, mâu thuẫn, xung đột trong quan hệ lao động, tranh chấp lao động xảy ra ở khu vực công ty vẫn còn diễn biến phức tạp.

2018 cả nước đã xảy ra 208 cuộc tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể, giảm 96 cuộc so có cộng kỳ 2017.

Với 2019, Tổng Liên đoàn cho rằng việc bảo đảm thực hiện 1 vài mục tiêu bảo đảm việc làm, tiền lương bổng và ích lợi của người lao động gặp nhiều gặp khó, thách thức. Trong đây, lao động 1 vài ngành được bảo hộ nhiều, 1 vài ngành kém hiệu quả sẽ bị mất việc làm, kéo theo thách thức lớn đối có vấn đề an sinh xã hội, độc đáo là 1 vài ngành thâm dụng lao động có mức lương bổng thấp, không có tích lũy tài chính.

Tiền lương bổng của cán bộ công chức: Cần “phá” ra làm lại?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: