Công tố viên Argentina chấp nhận yêu cầu truy tố Thái tử Ả Rập Xê Út

Công tố viên Argentina đã hưởng ứng đề nghị truy tố Thái tử Ả Rập Xê Út vì cáo buộc tội ác chống lại con người, chỉ vài giờ sau khi ông Mohammed bin

Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều
Cuộc chiến huynh đệ trong tập đoàn Lotte đã đến hồi kết thúc?
Hãng dầu lửa khổng lồ của Saudi Arabia hủy kế hoạch IPO

Công tố viên Argentina đã hưởng ứng đề nghị truy tố Thái tử Ả Rập Xê Út vì cáo buộc tội ác chống lại con người, chỉ vài giờ sau khi ông Mohammed bin Salman đến nước này để dự Hội nghị thượng đỉnh G20.

Dù rất khó để khởi tố thành công trước khi ông Mohammed bin Salman rời Buenos Aires, nhưng động thái này sẽ là 1 sự kiện đáng chú tâm khi một số nhà lãnh đạo danh tiếng địa cầu đang tập trung ở Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày 30/11 và 1/12, theo Guardian.

Công tố viên Argentina hưởng ứng đề nghị truy tố Thái tử Ả Rập Xê Út - Ảnh 1.

Thái tử Ả Rập Xê Út. (Ảnh: Reuters)

Argentina đã được đề nghị điều tra Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman liên quan tới cuộc chiến ở Yemen và vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi từ Tổ chức giám sát nhân quyền Human Rights Watch, theo Al Jazeera.

Tổ chức Human Rights Watch (HRW) ở New York cho biết đã gửi đề nghị đến thẩm phán liên bang Argentina Ariel Lijo ngày 26/11. Giám đốc ở Trung Đông và Bắc Phi của HRW, Sarah Whitson nói nhóm nhân quyền quốc tế này đưa vụ việc đến Argentina vì Thái tử Ả Rập Xê Út sẽ tham dự khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20 tuần này ở Buenos Aires.

Theo Al Jazeera, hiến pháp Argentina công nhận quyền tài phán toàn cầu về tội ác chiến tranh và tra tấn, nghĩa là một số cơ quan tư pháp có thể điều tra và khởi tố các tội phạm này dù tội ác diễn ra ở đâu.

Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman ngày 28/11 rời Tunisia đến Argentina, kết thúc chuyến thăm 4 nước Trung Đông và Bắc Phi, theo cơ quan thông tấn Ả Rập Xê Út.

Trước khi đến Argentina, Thái tử Mohammed đến gặp Tổng thống Tunisia, Beji Caid Essebsi và Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El-Sisi. Chuyến thăm của ông còn đi qua Bahrain và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Hàng trăm người Tunisia xuống các con phố trong cuộc biểu tình Thứ nhất của địa cầu Ả Rập chống lại Thái tử Ả Rập Xê Út khi ông đến nước này ngày 27/11, tố cáo ông là người liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Theo NBC News, vụ nhà báo đối lập bị sát hại ở lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10 làm rạn nứt mối quan hệ của Ả Rập Xê Út có phương Tây và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Thái tử Mohammed ở nước ngoài.

Những người biểu tình cũng kêu gọi kết thúc chiến dịch quân sự do Ả Rập Xê Út dẫn đầu ở Yemen, được Thái tử Mohammed khởi động khi là Bộ trưởng Quốc phòng năm 2015. Các nhà báo Tunisia ngày 26/11 có banner lớn ở hiệp hội của họ có hình ảnh thái tử và 1 chiếc cưa – được 1 số nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ cho là hung khí sử dụng để phi tang thi thể nhà báo Khashoggi.

(Nguồn: Reuters)


Thái tử Ả Rập Xê Út có thể sẽ bị điều tra ngay khi đặt chân tới Argentina

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: