Công ty chứng khoán nói gì về cú bứt phá ngoạn mục của thị trường trong phiên khai xuân Kỷ Hợi?

Trong phiên khai xuân Kỷ Hợi 2019, phân khúc chứng khoán Việt Nam đã bứt phá ngoạn mục khi tăng hơn 17 điểm lên 926,1 điểm. Thị trường chứng khoa

Hoa Sen Group (HSG) chốt danh sách cổ đông phát hành hơn 38 triệu cổ phiếu trả cổ tức
VNDIRECT phát hành thành công 500 tỷ trái phiếu cho Quỹ đầu tư nước ngoài
Haxaco (HAX): Bán được 2.400 xe trong năm 2018, dự kiến LNST năm 2019 đạt 122 tỷ đồng

Trong phiên khai xuân Kỷ Hợi 2019, phân khúc chứng khoán Việt Nam đã bứt phá ngoạn mục khi tăng hơn 17 điểm lên 926,1 điểm.

Thị trường chứng khoán trong nước đã trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài ngày và có phiên khai xuân tưng bừng. Sắc xanh duy trì xuyên suốt phiên và Vn-Index đâyng cửa tăng hơn 17 điểm lên 926,1 điểm. Độ rộng thị trường cũng rất tốt khi ghi nhận 345 mã tăng điểm, trong khi số mã giảm chỉ là 153. Phiên chuyển nhượng khai xuân 11/2 cũng là ngày Thứ nhất làm việc chỉ số VN30 mới và chỉ số này có tới 25 mã tăng, trong khi chỉ có 3 mã giảm.

Giá trị khớp lệnh trong phiên đầu năm mới đạt 2.300 tỷ đồng, tương đương với phiên cơ cấu của ETF nội trước kỳ nghỉ lễ. Về chuyển nhượng khối ngoại, họ làm việc không thực sự sôi động trong ngày đầu năm mới nhưng vẫn mua ròng nhẹ gần 4 tỷ đồng và là tín hiệu khá tích cực.

Với diễn biến khả quan trong phiên chuyển nhượng đầu năm mới, các chuyên gia đến từ nhiều doanh nghiệp chứng khoán đã có chung quan điểm phân khúc sẽ tiếp tục khởi sắc trong GĐ thứ hai.

Công ty chứng khoán nói gì về cú bứt phá ngoạn mục của phân khúc trong phiên khai xuân Kỷ Hợi? - Ảnh 1.

Vn-Index tăng mạnh trong phiên đầu năm mới

Việc tăng điểm đồng thuận ở nhiều nhóm ngành sẽ kích thích dòng tiền tham dự

Đánh giá về phiên chuyển nhượng Thứ nhất trong năm Kỷ Hợi 2019, CTCK VNDIRECT cho rằng việc Vn-Index chính thức vượt qua mốc kháng cự 920 điểm đã tạo ra các kỳ vọng mới để dòng tiền mạnh dạn tham dự vào phân khúc. Mặc dù thanh khoản vẫn chưa thực sự cải thiện mạnh nhưng có cách tăng của các chỉ số cũng như mức độ đồng thuận tăng ở nhiều nhóm ngành sẽ tạo ra sự kích thích để dòng tiền tham dự.

VNDIRECT cho rằng đà tăng của các chỉ số vẫn đang thuận lợi khi đồng pha có đợt bình phục lớn của các phân khúc cận biên và mới nổi trong khi các nhân tố bất lợi như đồng USD, lãi suất, chiến tranh thương mại tạm dịu lắng.

Tuy nhiên, VNDIRECT vẫn phân tích đấy là 1 đợt sóng hồi ngắn hạn. Ở thời điểm giai đoạn này, chiến thuật hợp lý là nắm giữ các cổ phiếu đã mua để tăng lên lợi nhuận và nên hạn chế việc mua đuổi các trạng thái theo sự hưng phấn của chỉ số.

Nhà đầu tư đang lạc quan và kỳ vọng vào xu hướng tăng điểm của phân khúc

Chung quan điểm, CTCK Bảo Việt (BVSC) phân tích nhà đầu tư đang khá lạc quan và kỳ vọng vào xu hướng tăng điểm của phân khúc sau kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Mẫu hình nến xanh dài kèm theo dao động trống tăng giá (GAP) hình thành trong phiên 11/2 có thể là báo hiệu cho khả năng chỉ số sẽ tiếp tục biến động theo hướng tích cực trong các phiên thứ hai trong tuần này.

BVSC cho rằng sau khi vượt qua các con phố SMA50, tương ứng quanh 916 điểm, các con phố giá nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách vùng cản thứ hai là SMA100, tương ứng vùng 933-938 điểm. Việc các con phố giá bứt phá khỏi kênh giá đi ngang kéo dài trong các tuần trước tết có thể mở ra xu hướng biến động mới theo hướng tăng điểm cho phân khúc trong ngắn hạn.

Đà tăng của phân khúc chuẩn bị sẽ tiếp tục được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng và các Bluechips như HPG, FPT, REE, VJC…Bên cạnh đây, dòng tiền có thể hướng sự quan tâm đến các cổ phiếu dầu khí, thủy sản, thi công và 1 số cổ phiếu BDS. BVSC phân tích vùng kháng cự của Vn-Index nằm ở 933-938 điểm và 950-960 điểm.

Lưu ý nhân tố thanh khoản, thận trọng không mua đuổi

Cũng có cái nhìn tích cực về phân khúc, CTCK SHS cho rằng đà tăng của phân khúc có thể còn được duy trì trong 1-2 phiên nữa trước khi vấp phải các rung lắc do sức ép phân phối trong các phiên cuối tuần. Yếu tố thanh khoản sẽ cần được quan sát trong các phiên thứ hai và nếu nền móng thanh khoản vẫn được duy trì trên mức trung bình 20 phiên thì đà tăng của phân khúc được kỳ vọng sẽ được tiếp tục có ngưỡng kháng cự mạnh thứ hai quanh 955 điểm tương ứng có các con phố MA200 ngày; chiều ngược lại, thanh khoản yếu sẽ là 1 dấu hiệu đáng lo ngại.

SHS tiên liệu trong phiên chuyển nhượng thứ hai 12/2, tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư có thể giúp Vn-Index tiếp đà tăng điểm có mục tiêu gần nhất là ngưỡng tâm tý 930 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi Vn-Index vượt 920 điểm trong phiên 11/2 không nên mua đuổi và có thể mua thêm nếu phân khúc có nhịp retest thành công ngưỡng 920 điểm.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: