Công ty “kỳ lân” có đợt IPO được mong đợi nhất năm: “Chìa khoá” thúc đẩy lợi nhuận của chúng tôi đến từ chính Trung Quốc!

Zoom, 1 trong một số IPO công nghệ được chờ mong nhất trong năm, có 1 động lực để tăng lợi nhuận: một số kỹ sư ở Trung Quốc Không như đa số một số c

Những người nổi tiếng nào sẽ tham gia Diễn đàn Kinh tế thế giới 2019?
Tỷ phú tự thân Ấn Độ lập công ty chỉ vay 375 USD, chưa từng nhận 1 xu đầu tư bên ngoài: Khi tự tin vào giá trị mình tạo ra, pha loãng vốn chủ là cách đắt đỏ nhất để phát triển
Các thương hiệu xa xỉ ra mắt một loạt các món đồ hình chú lợn để kỷ niệm dịp Tết Nguyên đán 2019

Zoom, 1 trong một số IPO công nghệ được chờ mong nhất trong năm, có 1 động lực để tăng lợi nhuận: một số kỹ sư ở Trung Quốc

Không như đa số một số công ty công nghệ dự định IPO, 1 start-up phát triển video tổ chức một số cuộc họp trực tuyến – Zoom, lại đang thu về lợi nhuận. Một nhân tố chính thúc đẩy lợi nhuận của Zoom chính là 1 nhóm kỹ sư lớn ở Trung Quốc, nơi mức lương bổng công nghệ trung bình tương đối thấp so có Mỹ.

Hoạt động R&D lớn mạnh của Zoom ở Trung Quốc hóa ra lại là 1 công cụ tiết kiệm giá thành lớn cho nhà sản xuất phần mềm hội nghị qua video này. Hơn nữa, nó cũng phản ánh chiến lược càng ngày càng phổ biến giữa một số công ty công nghệ tăng trưởng nhanh.

Zoom tiết lộ trong bản cáo bạch cho đợt IPO tuần trước rằng, đa số một số nhân viên phát triển sản phẩm của họ đều làm việc ở trụ sở ở Trung Quốc. Zoom sử dụng hơn 500 người trên nhiều trọng điểm R&D ở Trung Quốc, chiếm dao động 30% tổng nhân sự và 70% nhân viên không làm việc ở Mỹ, theo bản cáo bạch.

Công ty kỳ lân có đợt IPO được chờ mong nhất năm: Chìa khoá thúc đẩy lợi nhuận của chúng tôi đến từ chính Trung Quốc! - Ảnh 1.

Eric Yuan – CEO của Zoom.

“Nhóm phát triển sản phẩm của chúng tôi chủ yếu ở trụ sở ở Trung Quốc, nơi giá thành nhân sự ít tốn kém hơn so có nhiều khu vực pháp lý khác”, Zoom viết trong hồ sơ. “Nếu chúng tôi phải chuyển đội ngũ phát triển sản phẩm của mình từ Trung Quốc sang khu vực tài chính khác, chúng tôi có thể có nhiều trải nghiệm, nhưng đổi lại giá thành làm việc cao hơn, sẽ ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận làm việc của chúng tôi và gây tổn hại cho công ty của chúng tôi”.

Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 1, Zoom đã chi 33 triệu USD cho R&D, tương đương 10% tổng doanh thu. Đó là 1 phần nhỏ hơn nhiều so có một số nhà sản xuất phần mềm kinh doanh khác, và ít hơn 1 nửa mật độ R&D trung bình trong nhóm một số công ty ngang hàng, theo Tomasz Tunguz của Redpoint Ventures. Ví dụ, giá thành phát triển của Atlassian chiếm hơn 40% doanh thu của công ty, trong khi một số công ty nhỏ hơn như Zendesk và Hubspot đều chi hơn 20% doanh thu cho R&D.

Điều đấy đã giúp Zoom ghi nhận lương bổng ròng là 7,6 triệu USD vào năm ngoái, dù công ty đã chi hơn 1 nửa doanh thu cho phân phối hàng và tiếp thị, cũng như nhiều công ty phần mềm kinh doanh mới. Doanh thu của công ty đã tăng hơn gấp đôi lên 330,5 triệu USD trong cộng kỳ. “Một nhân tố chính thúc đẩy lợi nhuận là chênh lệch phân khúc lao động”, Tunguz cho biết.

Đại diện của Zoom đã không có bất cứ bình luận nào về việc này.

Công ty kỳ lân có đợt IPO được chờ mong nhất năm: Chìa khoá thúc đẩy lợi nhuận của chúng tôi đến từ chính Trung Quốc! - Ảnh 2.

Zoom là 1 áp dụng hỗ trợ cuộc họp video trực tuyến.

Tunguz nói có CNBC trong 1 gmail rằng sự chênh lệch trong giá thành lao động, hoặc chuyển việc làm sang một số khu vực giá thành thấp, là 1 xu hướng phát triển giữa một số công ty công nghệ. Nhiều công ty trong danh mục đầu tư của ông hiện đang tìm kiếm tài năng ở khắp mọi nơi và sẵn sàng thuê một số kỹ sư ngoại khu Thung lũng Silicon vì lợi thế giá thành.

Theo Glassdoor, một số kỹ sư phần mềm làm việc ở Trung Quốc kiếm trung bình dao động 34.350 USD mỗi năm, chỉ bằng 1 phần ba so có đồng nghiệp của họ sẽ kiếm được ở Mỹ (110.000 USD mỗi năm ở San Jose).

Giám đốc điều hành Zuora Tien Tzuo cho biết chênh lệch lương bổng giữa một số nhà phát triển Trung Quốc và Mỹ đã thu hẹp trong một số năm gần đấy, vì sự tranh giành về nhân lực chất lượng cao ngành kỹ thuật ở Trung Quốc đã tăng lên đáng kể có sự phát triển của một số đại gia công nghệ địa phương, như Alibaba và Tencent. Tuy nhiên, ông cho biết việc thuê một số kỹ sư từ xa là 1 phần quan trọng trong chiến lược của công ty và hiện ông đang điều hành 5 trang web phát triển quốc tế cho Zuora.

Trong trường hợp của Zoom, có 1 CEO gốc Trung Quốc dường như giúp ích cho việc tuyển dụng trong nước. Zoom đã viết trong bản cáo bạch của mình rằng vai trò Yuan quan trọng đối có việc quản lý một số làm việc kỹ thuật và làm việc chung ở Trung Quốc, khi ông dành đa số thời gian sinh sống ở Trung Quốc, nhận bằng cử nhân và thạc sĩ ở đấy.

Mặc dù có lợi ích về giá thành, sự hiện diện của Zoom ở Trung Quốc cũng có thể gây ra rủi ro an ninh trong tương lai. Zoom chủ yếu chuyển nhượng có bạn công ty, một số đối tượng nhạy cảm hơn nhiều về quyền riêng tư dữ liệu và việc đa số đội ngũ phát triển có trụ sở ở Trung Quốc có thể khiến công ty phải tăng cường kiểm duyệt.

“Chúng tôi có sự tập trung cao độ của một số nhân viên R&D ở Trung Quốc, điều này có thể khiến chúng tôi phải tham khảo kỹ lưỡng về tính toàn vẹn của biện pháp hoặc một số tính năng bảo mật dữ liệu của chúng tôi”, Zoom viết trong hồ sơ.

Bắn hạ vệ tinh, Ấn Độ tuyên bố trở thành “cường quốc không gian”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: