Công ty lữ hành 178 năm tuổi Thomas Cook phá sản, hàng trăm nghìn du khách có nguy cơ mắc kẹt ở nước ngoài

Rạng sáng 23/9 theo giờ Hà Nội, tuyên bố chính thức của Thomas Cook sau cuộc họp hội đồng quản trị cho biết công ty không còn chọn lọc nào khác ngoài

Huyền thoại ngã ngựa Lance Armstrong và khoản đầu tư “đã cứu gia đình chúng tôi” vào Uber
Cựu Thủ tướng Malaysia đối mặt 42 cáo buộc trong bê bối 1MDB
Chiến tranh thương mại leo thang, dòng tiền vẫn đổ vào Trung Quốc?

Rạng sáng 23/9 theo giờ Hà Nội, tuyên bố chính thức của Thomas Cook sau cuộc họp hội đồng quản trị cho biết công ty không còn chọn lọc nào khác ngoài việc tuyên bố phá sản.

Cuộc họp tối 22/9 của hội đồng quản trị Thomas Cook, công ty lữ hành 178 năm tuổi nổi tiếng bậc nhất Vương quốc Anh, đã kết thúc theo hướng vô cộng tiêu cực. Theo đây, hội đồng quản trị của công ty “kết luận rằng họ không có chọn lọc nào khác ngoài việc áp dụng 1 số thủ tục phá sản”. Cùng có kết luận này, 1 đơn đã được gửi lên Tòa án Tối cao để thủ tục phá sản công ty diễn ra ngay trước khi vận hành kinh doanh được mở cửa trở lại vào ngày 23/9.

CEO Peter Fankhauser đã gửi lời xin lỗi tới bạn, nhân viên, 1 số nhà cung ứng và đối tác.

“Điều này đánh dấu 1 ngày vô cộng buồn có công ty tiên phong trong lĩnh vực kỳ nghỉ trọn gói và khiến việc du lịch khả thi có hàng triệu người trên địa cầu”, Fankhauser chia sẻ.

Trong khi đây, Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh hôm Chủ nhật cho biết toàn bộ 1 số vé được đặt của Thomas Cook đều đã bị hủy bỏ. Thomas Cook đang điều hành hãng hàng không cộng tên có gần 50 máy bay tầm trung và xa. Điều này đồng nghĩa có việc vô vàn bạn của công ty có nguy cơ mắc kẹt ở nước ngoài. Sự hỗn loạn này có lẽ còn tệ hơn sự sụp đổ của Monarch Airlines năm 2017 và Chính phủ Anh sẽ phải ra tay giải quyết.

Thomas Cook phải họp vào cuối tuần để tránh sụp đổ sau khi Ngân hàng Hoàng gia Scotland và 1 số ngân hàng khác đề nghị công ty lữ hành kiếm được 250 triệu USD trong tuần này. Trong khi đây, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab nhấn mạnh gần như không có khả năng “chính phủ Anh cứu Thomas Cook”. Lý do được đưa ra là nước Anh sẽ không cứu 1 số công ty mà không có ý nghĩa cho “lợi ích chiến lược của quốc gia”.

Tuy nhiên, ông Raab cũng nhấn mạnh rằng Chính phủ Anh đã có kế hoạch đưa 160.000 du khách Anh trở về nhà nếu họ bị mắc kẹt sau sự sụp đổ của Thomas Cook. Trước đây, công ty này cho biết họ đang phục vụ 600.000 bạn trong đây có 160.000 người tới từ Vương quốc Anh.

“Chúng tôi đã có kế hoạch dự phòng để đảm bảo không ai bị mắc kẹt”, ông Raab nói và cho biết kế hoạch này có biệt danh Chiến dịch Matterhorn. Nó chuẩn bị sẽ tiêu tốn của Chính phủ Anh 750 triệu USD. Một số máy bay đã được đưa đến các nơi mà bạn của Thomas Cook đặt vé để có thể đưa công dân Anh về nhà vào ngày 23/9.

Cái kết của Thomas Cook đến sau 1 năm đầy biến động có công ty. Kể từ tháng 5/2018, cổ phiếu của công ty đã giảm 96% trong bối cảnh Brexit không đảm bảo cộng có sự tranh giành khốc liệt trong lĩnh vực du lịch.

Forever 21: Từ chuỗi bán lẻ 800 cửa hàng đến thương hiệu bên bờ vực phá sản chỉ vì pha loãng chất “lâu dài tuổi 21” khiến giới trẻ quay lưng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: