Công việc kỳ quặc tại Nhà Trắng

Các trợ lý Nhà Trắng đã sớm cảm thấy họ chẳng thể ngăn Tổng thống Donald Trump xé pháp lý, thông tin sau khi đọc xong rồi ném vào thùng rác hoặc vứt

Amazon thưởng nóng 5000 USD nếu nhân viên xin nghỉ việc nhưng vẫn chẳng ai muốn nghỉ, bất chấp điều kiện làm việc khắc nghiệt
Đây là startup 3 tỷ đô đang ngày ngày dõi theo gương mặt của hơn 1 tỷ người Trung Quốc
Thế giới nhìn đâu cũng thấy “bong bóng”, nhà đầu tư sợ nhất điều gì?

Các trợ lý Nhà Trắng đã sớm cảm thấy họ chẳng thể ngăn Tổng thống Donald Trump xé pháp lý, thông tin sau khi đọc xong rồi ném vào thùng rác hoặc vứt bừa trên sàn nhà.

Trong 5 tháng Thứ nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Solomon Lartey ngày nào cũng đối mặt có chiếc bàn đầy mẩu giấy vụn nội khu Tòa nhà Văn phòng điều hành cũ ở thủ đô Washington.

Cảnh tượng hiếm thấy

Gần 30 năm làm việc cho chính phủ, nhà đánh giá quản lý hồ sơ nói trên chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng nào như thế. Ông cũng chưa bao giờ phải dán lại những thông tin, pháp lý bị tổng thống xé rách.

Công việc hiếm thấy này đòi hỏi ông Lartey và những đồng nghiệp phải sàng lọc qua đống giấy vụn và dán chúng lại. Đôi khi những tờ giấy chỉ bị xé làm đôi nhưng cũng không ít lần chúng bị xé thành từng mảnh nhỏ đến nỗi trông như hoa giấy.

Theo trang Politico, nhóm của ông Lartey vô tình là “nạn nhân” của thói quen kỳ quặc lâu nay của Tổng thống Donald Trump về việc xé pháp lý sau khi đọc xong – được 1 số người mô tả là “hệ thống lưu trữ hồ sơ” không chính thức của ông chủ Nhà Trắng đương nhiệm.

Điều đáng nói là theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, Nhà Trắng phải lưu giữ mọi bản ghi nhớ, thư từ, gmail và pháp lý mà tổng thống xem qua, gửi chúng đến Cục Văn khố quốc gia để bảo quản làm thông tin lịch sử.

Ngay từ những ngày đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, những trợ lý Nhà Trắng đã sớm cảm thấy họ chẳng thể ngăn tổng thống xé pháp lý, thông tin không còn dùng rồi ném vào thùng rác hoặc vứt bừa trên sàn nhà.

Thay vào đây, họ tìm nhữngh dọn dẹp mớ lộn xộn nói trên để bảo đảm mọi chuyện đều đúng luật. Cực chẳng đã, họ phải thu gom những mẩu giấy rơi rớt ở Phòng Bầu dục cũng như nơi ở riêng của ông Trump và gửi chúng đến nhóm của ông Lartey để dán lại.

“Chúng tôi được cấp băng keo trong, tìm và dán những mẩu giấy liên quan rồi đưa chúng cho người giám sát” – ông Lartey kể có tạp chí Politico trong 1 cuộc phỏng vấn gần đây. Trong số những mảnh giấy đến tay ông Lartey có cả những mẩu giấy báo được ông Trump viết nguệch ngoạc hoặc khoanh tròn những từ trên đây; giấy mời; thư từ của những cử tri hoặc nhà lập pháp, trong đây có cả lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer. Các pháp lý sau khi dán lại sẽ được có đến Cục Văn khố quốc gia để lưu trữ đúng nhữngh.

Công việc kỳ quặc ở Nhà Trắng - Ảnh 1.

Hai ông Reginald Young Jr. (trái) và Solomon Lartey diễn tả lại công việc dán pháp lý, thông tin bị Tổng thống Donald Trump xé rách khi trả lời phỏng vấn đài CNN. Ảnh: CNN

Tương phản có ông Obama

Dĩ nhiên là ông Lartey không làm việc 1 mình. Ông cho biết tất cả thành viên bộ phận của ông dành tất cả thời gian cho công việc dán giấy trong những tháng Thứ nhất của chính quyền ông Trump. Một trong những đồng nghiệp của ông, Reginald Young Jr. từng là 1 nhà đánh giá quản lý hồ sơ đẳng cấp, cho biết trong hơn 2 thập kỷ làm việc cho chính phủ, ông chưa bao giờ được đề nghị làm 1 việc bởi thế.

“Chúng tôi phải chịu đựng điều này dưới thời ông Trump. Tôi nhìn thẳng vào mắt người quản lý của mình và hỏi “Các vị có nghiêm túc không?”. Chúng tôi kiếm được hơn 60.000 USD/năm. Chúng tôi cần phải làm những việc quan trọng hơn nhiều so có chuyện này” – ông Young bức xúc. Theo hai ông Young và Lartey, những nhân viên trong bộ phận hồ sơ vẫn được giao nhiệm vụ dán giấy cho đến mùa xuân năm nay.

“Thời người tiền nhiệm Barack Obama, tất cả pháp lý, thông tin chính thức sau khi vào Phòng Bầu dục đều quay trở ra và tôi nhớ rằng chưa từng có chuyện tổng thống ném đi bất kỳ pháp lý chính thức nào” – bà Lisa Brown, 1 cựu thư ký của ông Obama, nhớ lại.

Theo mô tả của bà Brown, tất cả pháp lý trước khi đến tay tổng thống đều đặt trong 1 bìa kẹp hồ sơ được dán nhãn có màu sắc khác nhau dành cho loại thông tin khác nhau, như bản ghi nhớ chọn lọc, thư từ… Các thông tin sẽ được chuyển đến tổng thống rồi trở lại văn phòng thư ký trong cộng 1 bìa kẹp hồ sơ để bán và xử lý.

Bà Brown cho biết ông Obama rất quan tâm đến việc bảo quản thông tin, ngay cả có những gì không cần phải gửi đến Cục Văn khố quốc gia. Trái lại, ông Trump không có những bản năng gìn giữ như thế. Một người quen thuộc có làm việc của ông Trump ở Phòng Bầu dục tiết lộ ông có thể xé bất kỳ pháp lý gì “tình cờ có mặt trên bàn sau khi xem xong”. Một số trợ lý đã khuyên ông không nên làm thế nhưng xem ra không dễ phá vỡ thói quen này.

Quy mô đội ngũ dán pháp lý bất đắc dĩ nói trên đã bị thu hẹp sau khi 1 số nhân vật kỳ cựu đột ngột bị ép “về hưu non” vào đầu năm nay, trong đây có 2 ông Lartey, 54 tuổi và Young, 48 tuổi. Cả 2 người này cho biết họ bị buộc ký vào thư từ chức được viết sẵn mà không có lời giải đáp nào được đưa ra về nguyên do họ bị sa thải.

Ông Lartey cho biết mình bị sa thải sau khi làm việc hết ngày 23-3 mà không hề được báo trước. Lá thư từ chức nói trên nói ông nghỉ việc để tìm kiếm thời cơ khác nhưng ông hiện vẫn thất nghiệp. Trong khi đây, sau khi bị mất việc hôm 19-4, ông Young đã làm căng nhưng không nhữngh tân được gì. Điều an ủi là cả 2 nhân vật nói trên giờ đây không còn phải làm thứ công việc kỳ quặc mà mới đầu họ xem như 1 kiểu hình phạt.

Tổng thống Trump bị “quan chức đẳng cấp” ở Nhà Trắng “đâm sau lưng”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: