Cột mốc mới, những thử thách và nỗ lực của Chính phủ

Ngày 2/7, 1 hội nghị toàn quốc sẽ được Chính phủ triệu tập trong bối cảnh tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 7,08% - cao nhất kể từ năm 2011 đến nay

Xóa nợ thuế có tạo tiền lệ xấu?
Câu chuyện về những công nghệ thay đổi cuộc đời hàng trăm nghìn người
Thăng trầm xếp hạng Forbes của các tỷ phú thế giới người Việt

Ngày 2/7, 1 hội nghị toàn quốc sẽ được Chính phủ triệu tập trong bối cảnh tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 7,08% – cao nhất kể từ năm 2011 đến nay, nhưng diễn biến tăng trưởng 2018 cũng đang xảy ra theo đúng dự đoán của Chính phủ là không duy trì mô hình truyền thống quý sau cao hơn quý trước.

Ngoài mức tăng trưởng chung, theo ra mắt của Tổng cục Thống kê, nhiều ngành kinh tế trong 6 tháng qua cũng đã đạt mức tăng cao nhất trong nhiều năm. Cụ thể, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt mức tăng cao nhất tính từ 2012.

Trong đó, ngành nông nghiệp tiếp tục khẳng định xu hướng bình phục rõ nét khi tăng 3,28%, ngành thủy sản đạt kết quả khá tốt có mức tăng 6,41%, cũng là mức tăng trưởng cao nhất 8 năm qua.

Ngành công nghiệp tăng 9,28%, cao hơn nhiều mức tăng 7,01% và 5,42% của cộng kỳ năm 2016 và năm 2017. Điểm sáng của khu vực này là sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có mức tăng 13,02% (là mức tăng cao nhất trong 7 năm gần đó). Trong khi đó, công nghiệp khai khoáng vẫn tăng trưởng âm (giảm 1,3%).

Khu vực dịch vụ 6 tháng đầu năm tăng 6,90%, mức cao nhất 7 năm gần đó.

Những kết quả khả quan nói trên có ý nghĩa quan trọng, trong bối cảnh chúng ta đã đi được nửa chặng một vài con phố của năm 2018. Không chỉ có vậy, 2018 là năm bản lề để đã đi vào hoạt động một vài mục tiêu kinh tế-xã hội cả GĐ 2016-2020 và như thế, qua nửa đầu năm 2018, chúng ta cũng đang ở giữa GĐ 5 năm.

Trước đó, ngay trong Nghị quyết số 138/NQ-CP về Hội nghị Chính phủ có địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng cuối cộng của năm 2017, Chính phủ đã đề nghị một vài bộ, cơ quan, địa phương không chủ quan có thành tích của năm 2017 mà khẩn trương khắc phục hạn chế, yếu kém để ngay từ các ngày đầu năm, phấn đấu thực hiện thắng lợi một vài mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 và 5 năm 2016 – 2020.

Theo đó, có phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, một vài bộ, ngành, địa phương đã sớm ban hành một vài chương trình, kế hoạch hành động; thi công kịch bản tăng trưởng theo quý đối có từng ngành, lĩnh vực và không ngừng nghỉ kiểm tra, phân tách thực hiện… Những kết quả đã đạt được cho thấy các biện pháp đồng bộ, quyết liệt của Chính phủ đã phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, bên cạnh các nhân tố thuận lợi, dự đoán kinh tế Việt Nam còn gặp nhiều gặp khó, thách thức từ cả nội khu và ngoại khu và sẽ là các gặp khó cho mục tiêu đã đề ra.

Trong đó, có hai vấn đề nổi lên trong thời gian qua. Thứ nhất, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 0,61% so có tháng trước, cao nhất trong 7 năm gần đó và hiện vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro có lạm phát. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ, kiểm soát lạm phát là “thử thách của chúng ta trong năm nay, là bài toán, dấu hỏi lớn cộng có bài toán tăng trưởng”.

Thứ hai, đó là xu thế đã được Chính phủ dự đoán: Tốc độ tăng trưởng GDP theo quý của năm 2018 sẽ không duy trì mô hình truyền thống quý sau cao hơn quý trước mà có xu hướng giảm dần, vì nhiều lý do khác nhau. Cụ thể hơn, GDP quí I tăng trưởng 7,45% nhưng quí II chỉ tăng 6,79%.

Xét trong dài hạn, 1 số chuyên gia kinh tế đã cảnh báo, cần cực kỳ lưu ý về chu kỳ kinh tế 10 năm có các diễn biến kinh tế bất lợi như đã từng xảy ra trong GĐ 2008-2009.

Tuy nhiên, tình hình đã rất khác trước đó.

Trước hết, nếu GDP 6 tháng tăng ở mức cao nhất kể từ năm 2011, thì 1 so sánh dễ làm cũng có thể thấy tình hình kinh tế vĩ mô giai đoạn này ổn định vững chắc hơn rất nhiều so có cộng thời điểm đó: Khi ấy, tình hình nóng đến nỗi Chính phủ phải ban hành riêng Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 về các biện pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Trong suốt thời gian dài vừa qua, bên cạnh việc triển khai một vài biện pháp đồng bộ thúc đẩy tăng trưởng bền vững, Chính phủ luôn cực kỳ chú trọng giữ gìn ổn định kinh tế vĩ mô. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần nêu rõ, có nhiều tín hiệu lạc quan từ quốc tế và trong nước, dự đoán kinh tế vĩ mô và tăng trưởng năm 2018 tiếp tục chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, chúng ta tuyệt đối không chủ quan trong bối cảnh tình hình biến đổi nhanh, khó dự đoán có nhiều rủi ro tiềm ẩn. Kiên quyết, kiên nhẫn giữ ổn định kinh tế vĩ mô, không tăng trưởng bằng mọi giá, là mục tiêu xuyên suốt trong chỉ đạo điều hành, theo tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

Ngay cả các lo ngại về “chu kỳ kinh tế 10 năm” cũng được tính tới. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chia sẻ về điều này ở 1 hội thảo diễn ra đầu tháng 6 và cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo một vài Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước… thi công báo cáo phân tách rõ rủi ro, thách thức Việt Nam phải đối mặt từ nay tới năm 2020 và các năm thứ hai.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định đủ khả năng và điều kiện để kiểm soát kinh tế vĩ mô, tăng trưởng phấn đấu đạt 6,7%, lạm phát không vượt quá 4% như Nghị quyết Quốc hội đã giao cho năm 2018. Những kết quả khả quan nói trên trong 6 tháng đầu năm, cộng một vài biện pháp, chủ trương cho thời gian tới sẽ được phân tách, trao đổi kỹ lưỡng ở Hội nghị Chính phủ có một vài địa phương khai mạc sáng mai, 2/7.

Viện trưởng CIEM: Tôi không ngạc nhiên về tăng trưởng GDP quý II/2018

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: