CPTPP tác động tích cực đến xuất khẩu tôm của Việt Nam

Xuất khẩu tôm trong những tháng đầu năm 2019 giảm hơn so có cộng kỳ, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực

Chuyên gia khen Hà Nội không vay ODA, huy động tư nhân làm đường sắt
Chủ tịch Dragon Capital: Thị trường vốn Việt Nam phát triển khá mạnh mẽ và bền vững
Du lịch Việt Nam dễ tụt hậu so với các nước láng giềng

Xuất khẩu tôm trong những tháng đầu năm 2019 giảm hơn so có cộng kỳ, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ đầu năm 2019 đã và đang tác động tích cực nhất định đến XK tôm Việt Nam sang những nước thành viên.

Xuất khẩu giảm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm 2019, giá trị XK tôm Việt Nam đạt 848,4 triệu USD, giảm 16,7% so có cộng kỳ năm 2018.

Trong bối cảnh XK tôm giảm, những ưu đãi thương mại trong những Hiệp định Thương mại tự do phát triển thành khá quan trọng. Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ đầu năm 2019 bên cạnh những thách thức đặt ra, đã và đang có 1 số tác động tích cực nhất định lên XK tôm Việt Nam sang những nước thành viên.

CPTPP được cho là có số lượng sản phẩm tiếp cận phân khúc nhiều hơn và thời gian giảm thuế nhanh hơn, dễ thực hiện hơn. Nên sau khi CPTPP có hiệu lực, kim ngạch XK tôm Việt Nam sang phân khúc thành viên như Nhật Bản, Canada, Australia, Singapore tuy chưa nhữngh tân nhiều nhưng cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực.

Nhật Bản là phân khúc NK tôm lớn thứ 2 của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2019, chiếm 19,2% tổng giá trị XK tôm Việt Nam đi những phân khúc. Trong tháng 2 và 3 năm nay, Nhật Bản là phân khúc duy nhất trong số những phân khúc NK chính tôm Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng dương. Sang tháng 4, XK tôm sang Nhật Bản giảm 1 phần do nhu cầu giảm trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu giảm tốc và đồng yên không ổn định. Bốn tháng đầu năm nay, XK tôm sang Nhật đạt 162,5 triệu USD, giảm 7,3% so có cộng kỳ năm 2018 trong khi XK sang EU, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc đều giảm ở mức 2 con số.

Bên cạnh những Hiệp định FTA Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) và ASEAN – Nhật Bản (AJCEP), Hiệp định CPTPP có hiệu lực từ tháng 1/2019 cũng giúp cho tôm Việt Nam tăng lên lợi thế ở phân khúc này. Theo những cam đoan của Nhật Bản ở CPTPP, số đông mặt hàng thủy sản có thế mạnh của Việt Nam trong đây có tôm đông lạnh (HS 030617) và tôm chế biến (HS 160521) được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực.

Gia tăng vào phân khúc những nước CPTPP

Xuất khẩu tôm trong những tháng đầu năm 2019 giảm hơn so có cộng kỳ, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ đầu năm 2019 đã và đang tác động tích cực nhất định đến XK tôm Việt Nam sang những nước thành viên.

Canada đứng thứ 6 về NK tôm của Việt Nam, chiếm 4,4% tổng giá trị XK của tôm Việt Nam đi những phân khúc. Bốn tháng đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang Canada đạt 37,6 triệu USD, tăng 4,8% so có cộng kỳ năm 2018. XK tôm sang Canada có dấu hiệu tăng sau khi CPTPP có hiệu lực đầu năm nay.

Trong số những quốc gia tham dự CPTPP, Canada là 1 trong những nước có mức cam đoan mở cửa phân khúc cao nhất có hàng nghìn dòng thuế đối có hàng hóa nhập khẩu trở về 0%, có mức cắt giảm thuế lên tới 95% số dòng thuế, bao trùm 78% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Canada. Bên cạnh đây, Canada là 1 trong 3 nước thành viên mà Việt Nam chưa có thỏa thuận thương mại song phương.

Theo cam đoan CPTPP, thuế nhập khẩu những mặt hàng thuỷ sản, trong đây có sản phẩm tôm đông lạnh, tôm chế biến… từ Việt Nam vào Canada đều giảm về 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực.

CPTPP cũng là thời cơ cho tôm Việt Nam trên phân khúc Canada vì những đối thủ tranh đua như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia đều không tham dự hiệp định.

Những năm gần đây, Canada tiêu thụ nhiều hơn tôm nước ấm của những nước Đông Nam Á trong bối cảnh nguồn cung tôm nước lạnh sụt giảm. XK tôm của Việt Nam sang Canada đứng đầu trong số những nguồn cung tôm vào Canada và chiếm gần 1/3 thị phần NK, có lợi thế này, CPTPP sẽ là lực đẩy giúp Việt Nam tranh đua tốt hơn so có những đối thủ trên phân khúc Canada.

Australia đứng thứ 7 về NK tôm Việt Nam, chiếm 4,8% tổng XK tôm của Việt Nam đi những phân khúc. Australia là 1 nước thành viên trong CPTPP. Theo cam đoan trong CPTPP, toàn bộ những sản phẩm tôm XK sang Australia đều ở 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực.

Một trong những nước thành viên trong CPTPP là Chile. Đây là phân khúc nhỏ nhưng là thời cơ mở cho tôm Việt Nam. Theo cam đoan của Chile trong CPTPP, những sản phẩm thủy sản trong đây có tôm NK vào Chile đều được giảm từ 6% về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Ba tháng đầu năm 2019, XK tôm Việt Nam sang Chile đạt 712,4 nghìn USD, tăng mạnh 1.465% so có 3 tháng đầu năm 2018 (kim ngạch chỉ đạt 45,5 nghìn USD). Chile từ địa điểm thứ 60 trong top những phân khúc NK tôm của Việt Nam đã vươn lên địa điểm thứ 46 có tỷ trọng tăng lên 0,12% từ 0,01%.

CPTPP có hiệu lực đặt ra cho những DN những điều kiện về hàng rào kỹ thuật, nguyên tắc chất lượng, quy tắc xuất xứ. DN cần nâng cao sức tranh đua, nắm bắt tài liệu và rào cản phân khúc để kịp thời cung cấp.

Như vậy, sau khi CPTPP có hiệu lực, lợi ích của nó đối có XK tôm Việt Nam tuy chưa nhiều nhưng được phân tích là nhân tố hỗ trợ cần thiết, giúp đã đi vào hoạt động những điểm mà những Hiệp định song phương, đa phương trước đây chưa có.

Không quá bi quan về giá tôm

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: