Cú đúp điều hành tỷ giá USD/VND cận Tết 2018

Liên tiếp ngày 7 và 8/2, Ngân hàng Nhà nước có hai động tác rê dắt tỷ giá USD/VND... 500 triệu USD, hơn 1 tỷ USD…, một vài con số mà 1 số thành viên

Trả hồ sơ vụ cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô cùng thuộc cấp gây thất thoát hơn 1.440 tỉ đồng
OceanBank đề nghị tòa làm rõ trách nhiệm của Ngân hàng Xây dựng trong khoản vay 500 tỷ
Doanh nghiệp muốn nhập máy đào bitcoin, Bộ ngành đều lúng túng

Liên tiếp ngày 7 và 8/2, Ngân hàng Nhà nước có hai động tác rê dắt tỷ giá USD/VND…

500 triệu USD, hơn 1 tỷ USD…, một vài con số mà 1 số thành viên tham dự phân khúc ước tính và cập nhật không ngừng nghỉ từng ngày, lượng ngoại tệ Ngân hàng Nhà nước mua vào tuần này.

Quy mô dự trữ ngoại tệ theo đây cũng liên tục tạo kỷ lục mới. Ước tính theo 1 số thành viên tham dự phân khúc, đến ngày 8/2, nguồn lực dự trữ ngoại hối quốc gia Việt Nam nhiều khả năng đã vượt mức 58 tỷ USD.

Trước hết, diễn biến trên phản ánh nguồn cung ngoại tệ lớn, đến tiếp sau 1 năm Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng dao động 13 tỷ USD.

Nguồn cung lớn cũng phản ánh ở phản ứng đi xuống của tỷ giá USD/VND trên phân khúc liên ngân hàng, cũng như trên biểu niêm yết của một vài ngân hàng thương mại. Và đến ngày 8/2, giá USD phân phối ra của họ phổ biến đã xuống còn 22.720 VND.

Và chính Ngân hàng Nhà nước cũng có động tác cụ thể, khi Sở Giao dịch hạ mức giá tham chiếu mua vào từ 22.710 VND xuống 22.700 VND, trong ngày 8/2.

Điều chỉnh trên 1 mặt là ứng xử của nhà điều hành trước nguồn cung ngoại tệ lớn. Nhưng quan trọng hơn, nó để bắt tay phối hợp có 1 động tác thứ hai, diễn ra trước đây 1 ngày (vào 7/2) là triển khai mua ngoại tệ kỳ hạn.

Cụ thể, ngày 7/2, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông điệp tới một vài thành viên tham dự phân khúc liên ngân hàng: mua USD kỳ hạn 3 tháng.

Thứ nhất, như “nguyên tắc” suốt thời gian qua, việc mua kỳ hạn này nhằm tạo thêm 1 chọn lọc cho phân khúc, cung cấp nhu cầu của một vài tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ dương, chuyển nhượng nhằm đưa trạng thái về cân bằng.

Thứ hai, chuyển nhượng mua USD kỳ hạn 3 tháng nói trên có mức 22.775 VND – 1 con số thoạt tiên “thấy” cao bất thường so có mức giao ngay, tưởng như hàm ý tỷ giá USD/VND sẽ bật cao sau 3 tháng tới.

Tuy nhiên, nhìn sang lãi suất trên phân khúc liên ngân hàng, điểm hoán đổi lãi suất “đô – đồng” đã doãng rộng một vài phiên chuyển nhượng vừa qua; lãi suất VND đã tăng cao so có lãi suất USD. Mức 22.775 VND nói trên được tính toán trên cơ sở lợi ích nắm giữ VND hoặc USD theo chênh lệch đây sau 3 tháng.

Kết nối có động tác Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước giảm giá mua vào USD (giao ngay) ngày 8/2 nói trên, có thể thấy nhà điều hành đã tạo thêm “cú hích” vào lợi ích nắm giữ đây, kích thích một vài thành viên tham dự việc phân phối lại ngoại tệ kỳ hạn 3 tháng cho mình; bên cạnh việc điều chỉnh 1 phần do cung ngoại tệ lớn.

Như trên, theo 1 số thành viên tham dự phân khúc, sau cú đúp trong điều hành chính sách phân phối hàng tỷ giá USD/VND, Ngân hàng Nhà nước trực tiếp tham dự điều tiết như trên, lượng ngoại tệ một vài thành viên phân phối lại khá lớn và liên tục một vài ngày vừa qua, trong đây có cả phân phối kỳ hạn 3 tháng.

Vì sao Ngân hàng Nhà nước lại mua ngoại tệ kỳ hạn 3 tháng, mà không tập trung mua giao ngay như thời gian qua?

Trước hết, nhà điều hành tạo thêm sản phẩm để một vài thành viên phân khúc có thêm chọn lọc, tính toán và cân đối trong chuyển nhượng và sử dụng vốn. Một phân khúc phong phú hơn và chuyên nghiệp hơn.

Trước đây, ngày 10/10/2017 Ngân hàng Nhà nước cũng đã từng đưa ra sản phẩm mua ngoại tệ kỳ hạn. Xa Bên cạnh đây, ngay cuối năm 2015 cơ quan này cũng lần Thứ nhất thực hiện phân phối ngoại tệ kỳ hạn có giá chốt trước. Những động tác này đều có mục đích sâu xa nữa.

Như lần này, việc mua ngoại tệ kỳ hạn 3 tháng nói trên còn có mục đích quan trọng hơn: trước nguồn cung lớn, Ngân hàng Nhà nước không muốn cộng khi đưa ra lượng lớn VND ra phân khúc (để mua ngoại tệ) mà gây sức ép thời điểm đối có một vài cân đối khác. Mua kỳ hạn để giãn sức ép này ra, cũng như tránh dồn thêm sức vào cộng 1 khi cho việc trung hòa lượng tiền đưa ra mua giao ngay vừa qua, cũng như giai đoạn này.

“Năm 2018, tỷ giá USD/VND điều chỉnh 1-2 là hợp lý”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0