Cú lừa ngoạn mục của tình báo Mỹ dưới đáy đại dương

Mùa hè năm 1974, 1 con tàu lớn bất thường ra khơi từ bờ biển Bãi Dài ở California để hướng đến trọng điểm Thái Bình Dương. Chủ tàu tự hào tuyên bố sứ

Đây là nguyên tắc các nhà lãnh đạo của Amazon phải tuân thủ nghiêm ngặt để chèo lái đế chế gần 1 nghìn tỷ USD?
Phá vỡ kỷ lục tồn tại suốt 226 năm, Sàn giao dịch chứng khoán New York lần đầu có sếp nữ
Nga đưa tên lửa phòng không S300 tới Syria, thiết lập vùng cấm bay ở nơi phi cơ Il-20 bị bắn hạ

Mùa hè năm 1974, 1 con tàu lớn bất thường ra khơi từ bờ biển Bãi Dài ở California để hướng đến trọng điểm Thái Bình Dương. Chủ tàu tự hào tuyên bố sứ mệnh của con tàu là mở ra 1 ngành công nghiệp mới có tính một vàih mạng bên dưới một vài con sóng biển.

Được sở hữu 1 giàn khoan khổng lồ và tiên tiến nhất vào thời điểm đây, con tàu được kiến trúc để lặn sâu xuống một vài vùng nước sâu và tối nhằm khai thác nguồn tài nguyên khổng lồ dưới đáy biển.

Đó được coi là bước đi mạnh bạo nhất cho đến thời điểm đây nhằm hiện thực hóa giấc mơ từ lâu về việc mở ra biên giới mới trong ngành khai khoáng, khi đáy biển được phân tách là chứa nhiều kim lại quý.

Nhưng giữa một vài hào hứng của công chúng, trọn vẹn chuyến thám hiểm này cuối cộng chỉ là 1 lời nói dối. Mục tiêu thực sự của thủy thủ đoàn trên con tàu khổng lồ đây là chiếc tàu ngầm mất tích của Liên xô.

6 năm trước đây, chiếc tàu ngầm K-129 bị đắm dưới độ sâu 1.500 dặm ở vùng biển tây bắc bang Hawaii (Mỹ) khi trên tàu đang có một vài tên lửa đạn đạo hạt nhân.

Người Nga không tìm được con tàu này dù đã rất nỗ lực, nhưng mạng lưới thiết bị nghe dưới nước của Mỹ đã phát hiện âm thanh 1 vụ nổ nên sau đây dẫn đến chuyến đi của con tàu Mỹ nhằm trục vớt chiếc tàu đắm.

Với độ sâu bởi thế, sứ mệnh trục vớt con tàu là điều chưa từng có tiền lệ. Những cuốn sách về vũ khí và mật mã tối mật cũng là thứ mà Mỹ muốn tìm được.

Với nỗ lực giành được lợi thế quân sự so có Liên Xô, chiếc tàu ngầm được Mỹ coi như viên ngọc trên vương miện. Việc tìm kiếm con tàu là thời cơ để Mỹ khám phá một vài tên lửa hạt nhân của Mátxcơva và thâm nhập hệ thống tài liệu liên hệ hải quân.

Vì thế, Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) vạch ra 1 kế hoạch táo bạo, vạch ra Dự án Azorian để trục vớt chiếc tàu ngầm Nga. Riêng mục tiêu đây đã là quá khó. Nhưng bên cạnh đây còn 1 thách thức khác: làm sao để người Nga không phát hiện ra.

Các điệp viên Mỹ phải tạo ra 1 màn khói mù nên họ giả vờ là sẽ bắt đầu khai thác tài nguyên dưới đáy biển.

Chiến dịch PR rầm rộ được thực hiện để chuyển tải tài liệu này. Họ cần 1 người đứng ra tuyến đầu, 1 người đủ giàu và kỳ dị để thích hợp có chiến dịch. Nhà tỷ phú sáng chế sống ẩn dật Howard Hughes tuyệt vời cho vai diễn này.

Ông Hughes chấp nhận tham dự dưới danh nghĩa của mình. Con tàu đặc biệt được kiến trúc. Về mặt truyền thông, con tàu được sở hữu mọi thứ để đào bới đáy biển.

Con tàu Hughes Glomar Ford Explorer được chế tạo tinh vi giống như trong một vài phim James Bond. Thân tàu có một vài sàn rất rộng, có thể xoay để tạo nên 1 cái bể đủ chứa và che giấu chiếc tàu ngầm Nga.

Lắm trục trặc

Mãi đến năm 1974, tức 6 năm sau vụ chìm tàu ngầm Liên Xô, CIA mới sẵn sàng cho nhiệm vụ bí mật. Chi phí cho kế hoạch là 500 triệu USD, tương đương giá thành chế tạo 1 cặp tàu sân bay hoặc giá thành phóng tàu vũ trụ Apollo lên Mặt trăng.

Chưa có ai từng thử làm điều gì diện tích lớn bởi thế dưới đáy đại dương. Bản thân chiếc tàu ngầm có trọng lượng gần 2.000 tấn, nhưng một vài ống thép dài dài 3 dặm cần để lôi chiếc tàu lên còn nặng hơn bởi thế nhiều. Cần có một vài hệ thống mới để giữ con tàu Glomar Ford Explorer ở đúng địa điểm cũng như xử lý 1 vật thể trọng lượng lớn, bởi thế toàn bộ mọi người trên tàu đều lo lắng.

Cú lừa ngoạn mục của tình báo Mỹ dưới đáy đại dương - Ảnh 1.

Một tàu ngầm Nga cộng loại có chiếc K-129 bị đắm. (Ảnh tư liệu)

Ông Dave Sharp, 1 trong số ít người của CIA, đến giờ đã sẵn sàng kể lại câu chuyện này. Ông nói rằng ông thấy vô cộng sợ hãi khi biển động đến mức muốn xé tung con tàu cồng kềnh.

Nhưng điều lo lắng hơn cả là bị người Nga phát hiện. Để khiến Nga tin rằng Howard Hughes thực sự quan tâm đến khoáng sản, một vài giám đốc điều hành doanh nghiệp được huy động đến dự nhiều hội nghị về khai khoáng dưới đáy biển và ở đây họ trình bày chi tiết nhiều kế hoạch về việc sẽ khai thác dưới mặt nước.

“Chúng tôi khiến chuyện khai khoáng dưới đáy biển phát triển thành đáng tin hơn. Chúng tôi thực sự gây nhầm lẫn cho nhiều người và điều ngạc nhiên là câu chuyện này tồn tại khá lâu”, ông Sharp kể.

Màn che đậy tốt đến mức nhiều trường đại học ở Mỹ mở một vài khóa học về khai khoáng dưới đáy biển và giá trị của một vài doanh nghiệp liên quan đến ngành này cũng tăng mạnh. “Mọi người nghĩ, nếu Howard Hughes tham dự thì chúng ta cũng phải tham dự”, ông Sharp nhớ lại.

Cú lừa ngoạn mục của tình báo Mỹ dưới đáy đại dương - Ảnh 2.

Chiếc tàu do thám của Liên Xô theo dõi tàu Hughes Glomar Ford Explorer. (Ảnh tư liệu)

Dự án tìm kiếm tàu ngầm Nga cần diễn ra trong điều kiện thời tiết tốt nên chỉ có thể thực hiện trong mùa hè. Nhưng khi nó sắp được triển khai vào mùa hè năm 1974, Tổng thống Mỹ Richard Nixon sắp có chuyến thăm Nga để dự hội nghị thượng đỉnh nhằm kiến tạo hòa bình.

Việc vớt trộm tàu ngầm Nga sẽ không phục vụ mục đích này, nên Nixon nhất quyết đề nghị tạm ngừng triển khai cho đến khi ông ra khỏi Nga. Đó là ngày 3/7. Khi đây, con tàu Hughes Glomar Ford Explorer đã vào địa điểm và dự tính khởi hành vào ngày hôm sau.

Mọi việc không diễn ra suôn sẻ. Ông Sharp nhớ lại một vài máy bơm và dây nối liên tục hỏng. Con tàu bị rung lắc lớn khi thiết bị trục vớt bị sóng đẩy tới đẩy lui. Đến ngày 30/7, ông thấy qua camera rất nhiều con vật trông như cua và 1 con cá trắng rất lớn trông như cá mập dưới thân tàu.

Điều đáng ngạc nhiên là một vài chiếc móc thép khổng lồ đã chụp được chiếc tàu ngầm. Nhưng đây là khi thảm họa xảy ra. Lúc kéo tàu lên, lực kéo quá lớn, 1 chiếc móc sắt bị gãy khiến đa số chiếc tàu ngầm tuột xuống.

Chỉ có phần trước chiếc tàu ngầm vẫn giữ được. Thi thể 6 thủy thủ Liên Xô được đưa lên rồi sau đây được tổ chức 1 lễ thủy táng. Nhưng một vài tên lửa và sách mật mã trong tàu ngầm không bao giờ được tìm thấy.

Lịch sử chính thức của CIA khẳng định rằng dự án này là 1 trong một vài kế hoạch tình báo lớn nhất thời Chiến tranh Lạnh, nhưng giá thành quá lớn và vẫn còn nhiều nghi vấn về giá trị mà nó có lại. Một năm sau đây, một vài chi tiết câu khách về kế hoạch được báo chí đăng tải và kế hoạch vớt nốt phần còn lại của chiếc tàu ngầm bị cấm thực hiện.

Ông Sharp cho biết, việc tiết lộ kế hoạch khai khoáng dưới đáy biển chỉ là giả đã gây ra “cú sốc đột ngột” cho nhiều doanh nghiệp khai khoáng cũng như nhiều nhà ngoại giao ở Liên Hợp quốc vì khi đây họ đang trao đổi về quyền khai khoáng đáy biển.

CIA thay tướng theo đề xuất của Tổng thống Trump

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0