Cứ mỗi chiếc smartphone 5G được bán ra, Nokia lại thu về 3 euro

Nokia là 1 trong số một số doanh nghiệp mở bán mức phí cấp phép bằng sáng chế 5G thấp nhất nhằm tránh một số vuộc chiến pháp lý như kiểu Apple và Qua

Cựu tỷ phú Trung Quốc “biến mất”, cổ phiếu công ty giảm gần một nửa
Boeing khó tránh tai họa: Trích xuất dữ liệu hộp đen, phát hiện lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trên chiếc 737 gặp nạn
Nhà đầu tư kỳ cựu của phố Wall: Hãy mua vàng ở bất cứ giá nào vì các NHTW sẽ in tiền “như điên”

Nokia là 1 trong số một số doanh nghiệp mở bán mức phí cấp phép bằng sáng chế 5G thấp nhất nhằm tránh một số vuộc chiến pháp lý như kiểu Apple và Qualcomm giai đoạn này.

Bằng sáng chế và tranh chấp bằng sáng chế luôn là câu chuyện muôn thuở của làng công nghệ. Nhưng giai đoạn này Nokia – và 1 loạt gã khổng lồ công nghệ khác – đang thực hiện một số bước đi chiến lược để tránh một số cuộc chiến pháp lý trong tương lai. Cụ thể, Nokia đã mở bán công khai phí cấp phép liên quan đến công nghệ 5G của doanh nghiệp.

Tháng 6 năm này đã chứng kiến sự ra đời của tiêu chuẩn 5G quốc tế – nó giúp vạch ra cho mọi người thấy được mạng 5G thực sự là như thế nào và phần cứng liên quan đến việc hoạt động công nghệ này. 5G đã lôi kéo chuyên môn và tìm hiểu từ 1 số doanh nghiệp không dây, bao gồm Qualcomm, Huawei, Ericsson, Samsung và Nokia.

Để đổi lấy sự tham dự của họ trong việc tạo ra tiêu chuẩn, mỗi doanh nghiệp được phép cấp phép phần đấyng góp của mình cho một số nhà sản xuất thiết bị. Về căn bản thì điều này có nghĩa là một số doanh nghiệp như Apple hay Google phải trả 1 khoản phí nhỏ cho quyền sử dụng một số bằng sáng chế liên quan đến công nghệ mà họ muốn đưa vào smartphone của mình.

Lệ phí cấp phép của Nokia ở mức cố định là 3 EUR (khoảng 3,48 USD) cho mỗi thiết bị, trong khi mức phí của Ericsson khoảng từ 2,5 USD đến 5 USD (tùy thuộc vào giá trị của sản phẩm). Trong khi đấy, Qualcomm có kế hoạch cấp phép bằng 5G của mình có mức phí bằng 2,275% giá bán của 1 chiếc thiết bị cầm tay 5G hoặc 3,25% giá của 1 thiết bị 5G đa phương tiện.

Rõ ràng một sốh tính của Qualcomm khiến cho kinh phí cấp phép của họ cao hơn so có một số doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, Qualcomm cũng cho thấy thiện chí của mình đối có ngành công nghiệp (và có thể là nhành ô liu đối có Apple) khi họ giảm giá giới hạn thiết bị từ 500 USD xuống còn 400 USD, giảm kinh phí cho mỗi chiếc smartphone từ 16,25 USD xuống còn 13 USD. Ngoài ra, tùy vào số lượng thiết bị phát hành mà một số nhà sản xuất có thể thương lượng có Qualcomm để được mức phí sử dụng bằng sáng chế ưu đãi hơn.

Các khoản phí của Nokia, Ericsson và Qualcomm sẽ khiến cho kinh phí bản quyền cho mỗi thiết bị 5G cao hơn 21 USD. Lưu ý rằng vẫn còn 1 doanh nghiệp có công nghệ 5G nhưng chưa mở bán mức phí cấp phép bằng sáng chế là Huawei. Dù vậy, Eric Xu, chủ tịch của Huawei cho biết doanh nghiệp sẽ tuân thủ tiêu chuẩn FRAND (công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử) và giảm phí cấp phép càng nhiều càng tốt. Ông cũng nói rằng: “một số doanh nghiệp có bằng sáng chế 5G phải đảm bảo mức cấp phép thấp hơn và minh bạch hơn so có 4G”.

Minh bạch đảm bảo là 1 nhân tố quan trọng ở đấy. Việc trả trước một số kinh phí liên quan sẽ có lại cho ngành công nghiệp sự “hòa bình”, tránh được một số cuộc chiến pháp lý kéo dài giữa một số ông lớn công nghệ liên quan đến bằng sáng chế. Và trong trường hợp của Nokia, bằng một sốh giữ mức phí thấp, họ không chỉ thu được nhiều tiền từ làn sóng một số sản phẩm 5G mà còn chủ động tránh một số cuộc chiến tốn kém trong tương lai, điển hình như trường hợp của Qualcomm và Apple giai đoạn này.

Tham khảo: Engadget

Những cánh chim trở lại (Phần 1): Nokia – Lập trình lại để tăng trưởng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: