Cú sẩy chân của đại gia nội thất Home Depot tại Trung Quốc: Tại Mỹ, tự sửa nhà là hợp lý, nhưng ở Trung Quốc tự sửa nhà là “kém sang”

Không nghiên cứu kỹ thị hiếu của người dùng, tập đoàn Home Depot có doanh thu 100 tỷ USD và hàng ngàn chi nhánh thành công ở phương Tây đã “ngã chổng

Hệ thống tài chính Nhật Bản đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng vì quá nhiều người dân mắc bệnh… lú lẫn
FBI tham gia điều tra quá trình cấp giấy phép cho Boeing 737 Max 8
Phi công đồng loạt đình công, hàng ngàn hành khách “chịu trận”

Không nghiên cứu kỹ thị hiếu của người dùng, tập đoàn Home Depot có doanh thu 100 tỷ USD và hàng ngàn chi nhánh thành công ở phương Tây đã “ngã chổng vó” ở Trung Quốc.

Nội dung nổi trội:

Kế hoạch: Tự tin dẫn đầu phân khúc tân trang nhà cửa và bên trong xe ở khu vực Châu Mỹ, Home Depot quyết tâm “lấn sân” sang Trung Quốc, nơi mà đối thủ IKEA đang kinh doanh thành công, tập đoàn Mỹ này tự tin mở liền 1 khi 7 đại trung tâm mua sắm ở các đô thị lớn.

Thực tế: Xâm nhập phân khúc trước khi nghiên cứu kỹ càng, Home Depot ngay lập tức bị đại phần lớn người dùng phân tách là “quá mắc”, “quá phiền phức”, “không thích hợp” …

Kết quả: Chỉ sau 6 năm kể từ khi bước chân vào Trung Quốc, Home Depot muối mặt đấyng cửa trọn vẹn chuỗi trung tâm mua sắm và “xách vali” về nước.

Đại gia Home Depot

Cú sẩy chân của đại gia bên trong xe Home Depot ở Trung Quốc: Tại Mỹ, tự sửa nhà là hợp lý, nhưng ở Trung Quốc tự sửa nhà là “kém sang” - Ảnh 1.

Home Depot là tập đoàn phân phối lẻ của Mỹ chuyên về các sản phẩm “tân trang” nhà cửa và bên trong xe tự làm. Với mô hình thành công của mình, Home Depot tự tin mở vô vàn cửa hàng trên khắp địa cầu có doanh thu lên đến 100 tỷ USD mỗi năm.

Trước khi lên kế hoạch “lấn sân” sang Trung Quốc, Home Depot đã vươn lên trở thành thương hiệu số 1 trong ngành có phương châm “tự làm nhiều hơn, tiết kiệm nhiều hơn”.

Đến năm 2006, Home Depot mua lại chuỗi doanh nghiệp phân phối lẻ thi công Home Way ở Thượng Hải để bắt đầu sứ mệnh mới sau khi đã “an tâm” có địa điểm số 1 ở các phân khúc cũ. Quyết tâm đầu tư cho đúng có tên tuổi của mình, Home Depot khai trương liên tục cửa hàng khắp 6 đô thị lớn nhất Trung Quốc, khiến truyền thông trong nước không khỏi xôn xao.

Nhưng sự xuất hiện hoành tráng này lại kết thúc 1 cách vô cùng… bi thảm. Vào năm 2012, tức chỉ 6 năm kể từ khi bước chân vào Trung Quốc, Home Depot đấyng cửa trọn vẹn 7 đại trung tâm mua sắm ở nước này, đánh dấu sự đầu hàng và bỏ cuộc trước phân khúc đông dân nhất địa cầu.

Chuyện gì đã xảy ra có “đại gia” bên trong xe?

Nghiên cứu văn hóa chưa đủ “sâu”

Cú sẩy chân của đại gia bên trong xe Home Depot ở Trung Quốc: Tại Mỹ, tự sửa nhà là hợp lý, nhưng ở Trung Quốc tự sửa nhà là “kém sang” - Ảnh 2.

Home Depot chính là bên đã thừa nhận sai lầm khi “lạm dụng” mô hình đã thành công ở phương Tây và hy vọng nó sẽ thành công ở Trung Quốc. Thêm vào đấy, động lực tự sửa sang nhà cửa của người dùng Trung Quốc hoàn toàn bị Home Depot phân tách sai trước khi bước chân vào phân khúc mới.

Trả lời trên Wall Street Journal về sự kiện “đầu hàng”, đại hiện Home Depot khẳng định rằng người dùng Trung Quốc có văn hóa “khiến cho tôi” thay vì “để tôi tự làm”. Và đấy chính là lý do chính dẫn tới thất bại của tập đoàn.

Thay vì tự xắn tay vào làm và tự hào về các gì mình đã tạo ra, người Trung Quốc mong muốn có 1 bên thứ ba đã đi vào hoạt động việc làm giùm họ, qua đấy làm hài lòng nhu cầu vật chất cũng như vị thế xã hội mà họ muốn có.

Cú sẩy chân của đại gia bên trong xe Home Depot ở Trung Quốc: Tại Mỹ, tự sửa nhà là hợp lý, nhưng ở Trung Quốc tự sửa nhà là “kém sang” - Ảnh 3.

Nhắc đến văn hóa, người Trung Quốc còn đặc thù hơn so có các phân khúc cũ của Home Depot khi tỏ ra ngần ngại sử dụng các sản phẩm bên trong xe tự làm, toàn bộ chỉ vì nó không được nhiều người trong xã hội coi trọng.

Tại Trung Quốc, nhu cầu mua sắm của người dân thường chạy theo 1 “đám đông” nhất định, giá trị của sản phẩm cũng được tăng lên giả dụ 1 nhóm người quan trọng (người thân, bạn bè, đồng nghiệp …) bày tỏ sự trân trọng đối có sản phẩm đấy.

Và 1 nhân tố không được nghiên cứu kỹ khác là giá của các sản phẩm Home Depot quá cao so có nhận định của người dùng. Trái ngược hẳn có phương Tây, người dùng ở Trung Quốc luôn tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ sửa chữa nhà rẻ nhất có thể, biến toàn bộ giá trị mà Home Depot cung cấp ở Trung Quốc phát triển thành ngoài sức tưởng tượng đối có dân chúng.

Sai mô hình – Sai thời điểm

Cú sẩy chân của đại gia bên trong xe Home Depot ở Trung Quốc: Tại Mỹ, tự sửa nhà là hợp lý, nhưng ở Trung Quốc tự sửa nhà là “kém sang” - Ảnh 4.

Đầu tiên là sai thời điểm, Home Depot quyết tâm “xâm chiếm” Trung Quốc trong khi phân khúc trang trí bên trong xe đã quá bão hòa.

Điển hình như IKEA, tập đoàn này đã có mặt và tạo dựng thị phần ở Trung Quốc từ lâu, tập trung chủ yếu vào các sản phẩm có chi phí phải chăng, IKEA vô hình trung trở thành 1 chuẩn mực về giá cho bên trong xe nhìn chung và “thương hiệu ngoại” nói riêng.

Ngoài ra thì còn vô vàn doanh nghiệp bản địa có nguồn lực địa phương (cả nhân sự và nguyên vật liệu), sự linh hoạt, am hiểu phân khúc và mức giá dĩ nhiên là cũng thích hợp có người dân Trung Quốc.

Dù Home Depot tự định vị mình là 1 thương hiệu giá cao – chất lượng cao, nhưng đối mặt có sự tranh đua của cả thương hiệu nước ngoài lẫn nội địa như trên, thất bại là điều khó tránh khỏi.

Thêm vào đấy, Home Depot quyết tâm mở rộng nhanh ở Trung Quốc do muốn “ké” được 1 phần trong phân khúc BĐS đang có chiều hướng nóng lên khắp đất nước. Tuy nhiên, tập đoàn Mỹ đã không nhận ra rằng người dân Trung Quốc thời bấy giờ không mua nhà để ở mà để kinh doanh.

Và người Trung Quốc cũng có 1 thói quen khá lạ là “chuộng” mua nhà cũ kỹ, vì họ thường nghĩ rằng các căn nhà mới khi nào cũng bị chủ cũ “đội” giá lên để phân phối lấy lời. Vì thế, các đối tượng kinh doanh nhà ở ở Trung Quốc sẽ sử dụng sản phẩm và dịch vụ sửa chữa rẻ nhất để có thể mau chóng phân phối nhà và chốt lợi nhuận.

Kết luận

Nhận ra sai lầm của mình đã bắt đầu ngay từ khi bước chân vào phân khúc Trung Quốc, Home Depot mau chóng đấyng cửa toàn bộ trung tâm mua sắm ở đấy và lên kế hoạch “về nhà”. Thất bại của Home Depot là 1 minh chứng về sự linh hoạt và tầm quan trọng của việc nghiên cứu về phân khúc mới.

[Case Study] Công thức bất hủ để phân phối “hàng xịn giá bèo” của IKEA: Tiết kiệm, tiết kiệm nữa, tiết kiệm mãi

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0