Cục thuế Tp.HCM yêu cầu truy thu dù Nguyễn Kim xin gia hạn nộp thuế

Quan điểm của Cục Thuế Tp.HCM vẫn là thực hiện việc truy thu đến khi Nguyễn Kim đã đi vào hoạt động nghĩa vụ thuế... Đại diện Cục Thuế Tp.HCM cho bi

Tổng Cục trưởng được xóa nợ dưới 5 tỷ, Cục trưởng 1 tỷ?
Khả năng Việt Nam kiện Mỹ lên WTO về áp thuế thép: Khó hay dễ?
Thứ trưởng Bộ Tư pháp chủ tọa phiên điều trần vụ Grab mua Uber

Quan điểm của Cục Thuế Tp.HCM vẫn là thực hiện việc truy thu đến khi Nguyễn Kim đã đi vào hoạt động nghĩa vụ thuế…

Đại diện Cục Thuế Tp.HCM cho biết Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn kim đã xin gia hạn thời gian nộp phạt và số tiền truy thu thuế 148 tỷ đồng đến ngày 20/7. Lý do Nguyễn Kim xin gia hạn là để có đủ thời gian cân đối nguồn tiền nộp vào ngân sách.

Trước đây, Cục thuế Tp.HCM đã ra chọn lọc cưỡng chế về thuế đối có doanh nghiệp này. Lãnh đạo Cục thuế Tp.HCM cho biết, Chi cục thuế quận 1 – cơ quan quản lý thu trực tiếp Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim, đã gửi thông báo cưỡng chế đến các ngân hàng, nơi Nguyễn Kim có mở tài khoản, để áp dụng cưỡng chế thu nợ thuế.

Theo quy định, sau 10 ngày cơ quan thuế ban hành chọn lọc xử phạt mà doanh nghiệp không tự nguyện thực hiện thì sẽ cưỡng chế. Đến nay, sau khi có chọn lọc cưỡng chế, doanh nghiệp đã có ý kiến xin gia hạn thời gian nộp như trên.

Vụ việc né thuế của ông lớn bán lẻ này xuất phát từ đơn tố cáo của nhiều cá nhân lên Cục thuế Tp.HCM, về khuất tất trong nghĩa vụ nộp thuế lương bổng cá nhân. Cơ quan thuế đã tổ chức thanh tra theo quy định.

Đến ngày 29/6, sau khi đã đi vào hoạt động thanh tra, Cục Thuế Tp.HCM đã ký chọn lọc truy thu, phạt chậm nộp tổng số tiền hơn 148 tỷ đồng có trung tâm mua sắm Nguyễn Kim. Trong đây hơn 104 tỷ đồng truy thu thuế lương bổng cá nhân; phạt vi phạm hành chính hơn 19 tỷ đồng và tiền chậm nộp hơn 24 tỷ đồng.

Kết quả thanh tra cũng nêu rõ hơn 10 năm qua, năm nào nhân viên cũng ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thuế đầy đủ. Thế nhưng, điện máy Nguyễn Kim đã “lách” thuế lương bổng cá nhân bằng cách chuyển từ tiền lương bổng chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ để trốn thuế.

Chẳng hạn, có chức danh trưởng bộ phận thì thực nhận là 50 triệu đồng/tháng, nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế có lương bổng căn bản là 12 triệu đồng/tháng, số tiền chênh lệch 38 triệu đồng được chuyển thành lương bổng tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc thông thường, phần chênh lệch được miễn thuế).

Tương tự, các khoản tiền thưởng hàng quý, hàng năm của hàng nghìn nhân viên cũng được Nguyễn Kim chuyển thành lương bổng ngoài giờ để trốn thuế phần chênh lệch.

Nguyễn Kim được thành lập năm 2001 và hiện có hơn 21 trung tâm mua sắm điện máy trên cả nước, là 1 trong các nhà bán lẻ danh tiếng ở Việt Nam. Điện máy Nguyễn Kim hiện đã thuộc có của Central Group thông qua thương vụ M&A vào năm 2016.

Nguyễn Kim xin gia hạn thời gian nộp 150 tỷ đồng tiền ‘lách’ thuế

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: