Cuộc chiến huynh đệ trong tập đoàn Lotte đã đến hồi kết thúc?

Ký ức cay đắng về cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng trong tập đoàn Lotte vẫn còn đó, nên chẳng thể thuận lợi tin vào việc có 1 ngày người anh trai hưở

Singapore đang làm gì để lo nơi ăn, chốn ở cho ông Kim Jong Un và ông Trump?
Quyền sở hữu trí tuệ, thu hẹp khoảng cách phát triển và hội nhập kinh tế nằm trong số 12 hoạt động của SOM 3 ngày thứ 7
Vì sao lệnh cấm của Trung Quốc có thể làm điên đảo Bitcoin và một loạt đồng tiền số khác?

Ký ức cay đắng về cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng trong tập đoàn Lotte vẫn còn đó, nên chẳng thể thuận lợi tin vào việc có 1 ngày người anh trai hưởng ứng ra đi trong hòa bình.

Sau nhiều năm có những cuộc đối đầu căng thẳng ở tập đoàn lớn thứ năm của Hàn Quốc, ông Shin Dong-joo, anh trai lớn trong gia đình có hai anh em thừa kế “triều đại” Lotte, trong tuần này đã cam đoan sẽ phân phối đa số cổ phần ở doanh nghiệp sản xuất phân phốih kẹo, phân phối lẻ, đồ uống và thực phẩm thuộc tập đoàn Lotte.

Theo nhận định được Bloomberg đăng tải trong bài viết mới đó, chọn lọc của ông này đã giúp dọn đường cho em trai Shin Dong-bin củng cố quyền lực ở tập đoàn có doanh thu hàng năm lên đến 31 tỷ USD và được coi như 1 trong những tập đoàn mạnh nhất Hàn Quốc này.

Thông tin mới mở phân phối tức thì làm dấy lên những đồn đoán về việc cuộc chiến giữa những anh em trong gia đình Lotte dự kiến đến hồi kết. Chắc chắn người ta lạc quan có khả năng này. Tuy nhiên Bloomberg khẳng định thật khó mà tin vào cái kết hòa bình trên nếu xét đến những gì đã từng xảy ra trong quá khứ.

Còn nhớ vào năm 2015, em trai ông đã bằng mọi nhữngh để đẩy ông ra khỏi đế chế kinh doanh mà cha họ đã sáng lập nhữngh đó bẩy thập kỷ. Ký ức cay đắng hẳn vẫn còn đó, nên chẳng thể thuận lợi tin vào việc có 1 ngày ông chọn lọc rút lui trong hòa bình.

Người ta cũng chưa thể quên được rằng mới chỉ tháng Mười hai năm ngoái, khi phát biểu có Bloomberg trong 1 cuộc phỏng vấn, ông Shin từng thề sẽ gạt em trai mình ra khỏi tập đoàn và mục tiêu cao nhất của ông chính là nắm trọn vẹn quyền kiểm soát của Lotte.

Giới quan sát nhận định có thể ông Shin đang nhữngh tân chiến lược của mình. Cũng có thể, ông đang hưởng ứng lùi bước ở Lotte Corp, doanh nghiệp do tập đoàn Lotte mới thành lập. Ông hiện đang nắm chỉ 5,7% cổ phiếu ở đó.

Thay vào đó, ông sẽ âm thầm mua gom cổ phiếu ở nhiều doanh nghiệp nhỏ khác thuộc Lotte để né tránh con mắt soi mói của công chúng và sự kiểm soát của chính phủ.

Hiện nay, trong tập đoàn Lotte có bao gồm bôn doanh nghiệp lớn đang quản lý dao động 1 nửa trong tổng số tài khoản dao động 100 tỷ USD của Lotte.

Ngoài ra, tập đoàn Lotte còn có rất nhiều những doanh nghiệp thành viên khác giả dụ doanh nghiệp ở Nhật hay doanh nghiệp dịch vụ khách sạn Hotel Lotte mới bị hủy kế hoạch IPO cổ phiếu vào năm ngoái sau khi nhà sáng lập và hai con trai ông dính bê bối biển thủ tiền tập đoàn và vụ kiện tụng có liên quan đến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Trên báo chí và những phương tiện truyền thông khác, người ta chủ yếu biết đến Lotte Shopping, thế nhưng chính Lotte Shopping lại không có địa điểm quá quan trọng trong tập đoàn.

Công ty của Lotte ở Nhật luôn có tầm quan trọng rất lớn trong tập đoàn Lotte, doanh nghiệp này quản lý đến 99% làm việc kinh doanh khách sạn của Lotte và chính vì vậy cũng nắm cổ đa số ở tập đoàn Lotte.

Với những chọn lọc mới nhất, thay cho việc tốn công tốn sức tranh giành trong 1 cuộc chiến mà không chắc chắn được phần thắng, ông Shin Dong-joo có thể dùng tiền mua thêm cổ phần ở doanh nghiệp của Lotte ở Nhật, lấy đó làm bàn đạp thâu tóm thêm quyền kiểm soát trong tapajd doàn.

Cuối cộng, khi ông đã củng cố quyền lực, kết quả sẽ có thể là thay cho việc tranh nhau bất phân thắng bại như trước đó, hai anh em con trai nhà sáng lập tập đoàn Lotte sẽ có thể cộng phân chia đế chế Lotte trong hòa bình. Người em trai Shin Dong-bin sẽ quản lý Lotte Hàn Quốc còn người anh trai Shin Dong-joo nắm Lotte ở Nhật.

Khốn đốn vì bị tẩy chay, Lotte cân nhắc phân phối chuỗi trung tâm thương mại ở Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0