Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu ảnh hưởng tới Việt Nam

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu ảnh hưởng đến ngành gỗ Việt Nam khi Hải quan Mỹ vừa khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế đối có 1 số công ty x

Ô tô và dầu thô giúp thu ngân sách ngành hải quan tăng đột biến
Thành quả tái cơ cấu kinh tế: Công nghiệp đi lên, khai khoáng đi xuống
Tại sao Mỹ khó có ‘cửa thắng’ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc?

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bắt đầu ảnh hưởng đến ngành gỗ Việt Nam khi Hải quan Mỹ vừa khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế đối có 1 số công ty xuất khẩu ván dán từ Việt Nam.

Thông tin được tiết lộ ở hội thảo “Cơ hội từ thương mại Mỹ – Trung giữa hai làn hiệp định EVFT/CPTPP và sự hình thành trọng điểm đồ bên trong xe địa cầu ở Việt Nam”, do Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM tổ chức ngày 7-12 ở TP HCM.

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM, cho biết đến thời điểm này Việt Nam đã xuất khẩu hơn 9 tỉ USD sản phẩm gỗ và lâm sản. Theo đây, cả năm có khả năng xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản đạt 9,5 tỉ USD, tăng 16% so có năm trước.

Kể từ tháng 7-2018, xung đột thương mại Mỹ – Trung đã leo thang rất nhanh. Lúc đầu, có 818 diện mặt hàng của Trung Quốc bị đánh thuế, trị giá dao động 34 tỉ USD, mức thuế 25%, sau tăng lên 50 tỉ USD, cộng mức thuế 25%. Tuy nhiên, chưa có sản phẩm gỗ nào bị đánh thuế trong số 50 tỉ này.

Đến tháng 9-2018, Mỹ chọn lọc đánh thuế bổ sung vào 200 tỉ USD xuất khẩu của Trung Quốc, mức thuế là 10%, chuẩn bị sẽ tăng lên 25% nếu Trung Quốc và Mỹ không đạt được thỏa thuận nào để chấm dứt xung đột. Gói 200 tỉ USD sau cộng này đã bao gồm 1 số sản phẩm gỗ xuất khẩu từ Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu ảnh hưởng tới Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ Trưởng Bộ Công Thương trình bày tham luận ở hội thảo

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ Trưởng Bộ Công Thương, cho biết nếu mức thuế chỉ là 10%, sự dịch chuyển đơn hàng và dịch chuyển đầu tư nhiều khả năng sẽ chỉ diễn ra ở một vài mặt hàng có biên lợi nhuận thấp như một vài loại ván dán, ván dăm. Nếu mức thuế là 25%, sự dịch chuyển sẽ diễn ra ở diện rộng hơn, bao gồm cả một vài mặt hàng có biên lợi nhuận cao hơn như đồ gỗ bên trong xe.

Nếu chuỗi cung ứng có lý do để tin rằng cuộc chiến thương mại còn kéo dài thì kể cả có mức thuế 10%, một vài nhà đầu tư sẽ cân nhắc rất nghiêm túc về việc dịch chuyển đơn hàng và dịch chuyển đầu tư ra khỏi Trung Quốc. Và trong trường hợp đây, Việt Nam sẽ là 1 trong một vài nước được hưởng lợi bởi dù sao chúng ta cũng là nước xuất khẩu sản phẩm gỗ thứ 5 địa cầu, khả năng chế biến gỗ đã được chứng minh.

“Nhưng 1 khi mức thuế vẫn được giữ ở mức 10% và Mỹ – Trung đã thống nhất không leo thang kể từ ngày 1-1-2019, chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục chờ đợi. Dịch chuyển đơn hàng có thể vẫn diễn ra nhưng diện tích sẽ không đủ lớn để có thể gọi là “xu hướng”. Cho tới giờ này, vẫn chưa có gì là đảm bảo cả. Khả năng Mỹ – Trung đạt được thỏa thuận vẫn tồn ở. Bởi suy cho cộng, xung đột thương mại là không có lợi cho cả 2. Vì vậy, có lẽ vẫn còn quá sớm để coi xung đột thương mại Mỹ – Trung là “cơ hội lớn” cho ngành chế biến gỗ Việt Nam” – ông Khánh phát biểu ở hội thảo.

Cũng theo ông Khánh, 1 nhân tố nữa rất cần được lưu ý là nếu sự dịch chuyển đơn hàng và dịch chuyển đầu tư chỉ diễn ra có ý đồ lợi dụng Việt Nam để lẩn tránh thuế nhập khẩu vào Mỹ thì sớm hay muộn ngành gỗ Việt Nam cũng sẽ bị vạ lây bởi người Mỹ sẽ không ngại ngần áp 1 mức thuế “chống lẩn tránh” lên trọn vẹn đồ gỗ xuất khẩu từ Việt Nam. Trên thực ở, Hải quan Mỹ đã khởi xướng điều tra 1 vụ việc lẩn tránh thuế bởi thế đối có 1 số công ty xuất khẩu ván dán từ Việt Nam. Bộ Công Thương đang theo dõi sát vụ việc này và cũng sẽ tổ chức đoàn kiểm tra để xem có sự giả mạo xuất xứ Việt Nam để lẩn tránh mức thuế trên phân khúc Mỹ hay không.

Chuyên gia Võ Trí Thành: Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tác động 3 chiều đến Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: