Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung: Không nên quá thổi phồng tác động, gây hoang mang cho các nhà đầu tư!

"Hãy nghĩ rằng chúng ta có lợi trong chiến lược và địa chính trị", TS. Nguyễn Đình Cung nói. Một chủ đề lớn được đặt ra trong hội thảo về kinh tế vĩ

Uống bia đứng thứ 3 châu Á, dân nhậu Việt sẽ phải đóng thuế nhiều hơn cho sở thích của mình!
Hàng nghìn cán bộ, công chức, viên chức sẽ biến động vì quyết định này?
Vé số Vietlott: ‘Sớm nở tối tàn’, hết thời hoàng kim?

“Hãy nghĩ rằng chúng ta có lợi trong chiến lược và địa chính trị”, TS. Nguyễn Đình Cung nói.

Một chủ đề lớn được đặt ra trong hội thảo về kinh tế vĩ mô của Viện tìm hiểu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) sáng 20/7 là chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Báo cáo của CIEM, do ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban, Ban Chính sách kinh tế vĩ mô trình bày, cho biết có độ mở thương mại cao (ở mức trên 185% GDP), vận hành xuất nhập khẩu của Việt Nam có thể chịu ảnh hưởng tương đối phức tạp của một số diễn biến leo thang căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Không nên quá thổi phồng tác động, gây hoang mang cho một số nhà đầu tư! - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Anh Dương

Dù vậy, tác động trực tiếp của việc Mỹ áp bổ sung thuế nhập khẩu thêm 25 điểm % đối có hàng nhập khẩu từ Trung Quốc (trị giá 34 tỷ USD, từ 6/7/2018) có thể khá hạn chế có Việt Nam.

Nguyên nhân là do một số mặt hàng bị áp thuế đều là một số mặt hàng máy móc, công nghệ tương đối đặc biệt, khó có thể chuyển sang Việt Nam để lách thuế.

Nhưng, tác động gián tiếp khá khó lường do phản ứng quá nhanh và quá mức của nhà đầu tư trên phân khúc tài chính có thể ảnh hưởng đến tỷ giá, dòng vốn ra – vào Việt Nam và có thể tương tác có cả phân khúc vốn Việt Nam.

Theo CIEM, trong trung và dài hạn, tác động đối có thương mại của Việt Nam còn tùy thuộc vào diện tích và diễn biến của căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc.

Bởi, đợt áp thuế từ 6/7 vừa qua mới chỉ là 1 trong một số động thái Thứ nhất. Theo đấy, động thái thứ hai của Mỹ còn tùy thuộc vào hành động của Trung Quốc. Thực tế Mỹ đã ra mắt danh mục hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD để lấy ý kiến về việc áp thuế bổ sung, sau khi Trung Quốc áp thuế để trả đũa đối có hàng nhập khẩu từ Mỹ.

CIEM cũng cho rằng khả năng một số mặt hàng của Trung Quốc bị đánh thuế bổ sung sẽ chuyển hướng sang một số phân khúc khác để tranh đua có hàng xuất khẩu của Việt Nam, hoặc chuyển hướng sang Việt Nam là không nhỏ.

Việc Trung Quốc sử dụng hàng rào kỹ thuật để hạn chế nhập khẩu từ Việt Nam là 1 khả năng bất lợi khác, báo cáo của CIEM chỉ ra.

Do đấy, thời cơ, dù ít và gặp khó, vẫn đã đi vào hoạt động khi Việt Nam có thể tranh thủ lôi kéo một số dòng vốn đầu tư chuyển hướng khỏi Trung Quốc. Nghĩa là có thể nhập có lựa chọn một số sản phẩm công nghệ thích hợp của Trung Quốc có giá tranh đua hơn.

Bình luận thêm, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, nói “Hãy nghĩ rằng chúng ta có lợi trong chiến lược và địa chính trị. Chúng ta không nên quá thổi phồng tác động của chiến tranh thương mại gây hoang tâm lý cho một số nhà đầu tư”.

Lợi ở đấy, theo ông Cung đánh giá có thể là việc Mỹ có thêm nhu cầu xuất khẩu sang Việt Nam một số mặt hàng nông sản bị Trung Quốc áp thuế như thịt bò, đậu tương…

“Với chúng ta, ở mức độ nào đấy sẽ giảm được thâm hụt của Việt Nam có Hoa Kỳ”, ông Cung cho biết.

Tuy nhiên, Viện trưởng CIEM cũng lưu ý về vấn đề tạm nhập tái xuất, tránh “đắc tội” có Trung Quốc, khiến nước này dựng hàng rào có nông sản Việt, khiến Việt Nam bị vạ lây. Ngược lại, một số nhà quản lý, giám sát hải quan cần chú tâm đến việc hàng hoá, đơn cử là thép Trung Quốc, mạo danh thép Việt gây căng thẳng có phía Mỹ.

Ở mức độ nào đấy, ông Cung nhận định không có hiện tượng đứt gãy chuỗi cung ứng ở Việt Nam do Việt Nam không phải là nước cung ứng cho Trung Quốc một số nguyên, nhiên liệu đầu vào để sản xuất, xuất khẩu sang Mỹ.

Như vậy, quan sát về mặt kinh tế sản xuất, tác động là không nhiều, theo ông Cung.

Ngoài ra, ông Cung đánh giá rằng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc không phải là cuộc chiến thương mại đơn thuần. Sâu xa hơn, đấy là cuộc tranh tranh đua chiến lược chính trị. Do vậy, thời gian, diện tích của cuộc chiến sẽ khó có thể nói trước được.

6 tháng cuối năm 2018, kinh tế Việt Nam đối diện một số tác động gì?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: