“Cuộc chiến vô cực” của Tổng thống Widodo và những câu chuyện lan tỏa hậu trường WEF ASEAN 2018

Cách Tổng thống Indonesia Joko Widodo ví địa cầu như 1 cuộc chiến vô vực mà Thanos sẽ chẳng thể chiến thắng vẫn liên tục được nhắc lại ngay cả khi ôn

Tâm sự của tài xế fulltime đã đoạn tuyệt với Go-Jek: Tôi nhận ra vợ mình còn ổn định hơn, ít nhất cô ấy còn hôn tôi khi chạy quá 3km và không bao giờ thất hứa!
Nghị viện Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào ngày 15/1
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ điều tra các hành vi lạm quyền

Cách Tổng thống Indonesia Joko Widodo ví địa cầu như 1 cuộc chiến vô vực mà Thanos sẽ chẳng thể chiến thắng vẫn liên tục được nhắc lại ngay cả khi ông đã rời Việt Nam.

Yoserizal Ananda cộng 3 đồng nghiệp ở Đài truyền hình Quốc gia Indonesia (TVRI) tới Hà Nội đưa tin về chuyến công du của Tổng thống Widodo và Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho ASEAN 2018 – sự kiện có sự tham dự của 1.000 công ty thành viên WEF và dao động 300 phóng viên tới từ khắp nơi trên địa cầu.

“Khi biết tôi tới từ Indonesia, mọi người đều nói về Tổng thống Widodo và bài phát biểu ‘cuộc chiến vô cực’ của ông. Đó là bài phát biểu hay, gây ấn tượng và có vẻ nhiều người thích thú có một sốh ví von của Tổng thống”, Ananda chia sẻ ở phòng ăn dành cho giới truyền thông ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nơi tổ chức một số sự kiện của WEF ASEAN 2018.

Trong khuôn khổ chuyến công du chính thức Thứ nhất đến Việt Nam kể từ khi đắc cử năm 2014, Tổng thống Widodo đã tham dự và phát biểu ở phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho ASEAN 2018. Sự kiện có sự tham dự của một số lãnh đạo cao cấp nước chủ nhà và nhiều nguyên thủ, lãnh đạo một số quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.

Cuộc chiến vô cực của Tổng thống Widodo và các câu chuyện lan tỏa hậu trường WEF ASEAN 2018 - Ảnh 1.

Các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam và ASEAN ở phiên toàn thể, WEF ASEAN 2018.

Chia sẻ góc nhìn về thời cơ mà một sốh mạng Công nghiệp lần thứ 4 có lại, đặc thù trong bối cảnh địa cầu đang phải đối mặt có nguy cơ từ chiến tranh thương mại, Tổng thống Widodo đã dùng bộ phim bom tấn của Hollywood “Biệt đội siêu anh hùng: Cuộc chiến vô cực” để mô tả.

Theo Tổng thống Indonesia, kể từ cuộc đại khủng hoảng 1930 chưa bao giờ chiến tranh thương mại lại bùng nổ mãnh liệt như giai đoạn này. Điều đây làm dấy lên các câu hỏi về 1 “cuộc chiến vô cực” đang âm ỉ. Tuy nhiên, ông Widodo cũng nhấn mạnh rằng, Thanos, nhân vật phản diện khiến nửa dân số vũ trụ biến mất trong phim, sẽ không bao giờ có thời cơ chiến thắng ngoài đời thực.

“Các khách mua có thể băn khoăn: Ai là kẻ xấu, ai là Thanos? Thanos không phải là cá nhân nào. Thanos là nội khu toàn bộ chúng ta, là niềm tin vô căn cứ rằng để thành công chúng ta cần phải đầu hàng, là nhận thức sai lầm rằng lợi ích của người này sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của người kia. Cuộc chiến vô cực không phải cuộc chiến thương mại mà là cuộc chiến trong mỗi chúng ta. Cần học lại các bài học của lịch sử, có sự sáng tạo, năng lượng, sự hợp tác… nhân loại sẽ có sự đầy đủ và chúng ta sẽ hình thành không phải cuộc chiến vô cực mà tài nguyên vô cực”, ông Widodo nhấn mạnh….

Trái ngược có không khí trầm lắng chỉ toàn tiếng gõ bàn phím trong phòng truyền thông, phòng ăn là nơi hoàn hảo để một số phóng viên tương tác. Với kinh nghiệp tổ chức các sự kiện quốc tế tầm cỡ, trong đây có APEC 2017 ở Đà Nẵng, Ban tổ chức đã bố trí phòng ăn dành cho phóng viên như 1 buổi tiệc buffet trong khách sạn, nơi mọi người có thể lấy đồ ăn rồi chủ động ngồi cạnh nhau để trò chuyện.

Cuộc chiến vô cực của Tổng thống Widodo và các câu chuyện lan tỏa hậu trường WEF ASEAN 2018 - Ảnh 2.

Sau khi nói về “Cuộc chiến vô cực” của Tổng thống Widodo 1 một sốh hào hứng, câu chuyện được đưa trở lại có chủ đề chính của Diễn đàn: “Cách mạng công nghiệp 4.0” theo 1 một sốh khác biệt có chương trình nghị sự.

Khi một số lãnh đạo, chuyên gia hay chủ công ty trao đổi có nhau về IoT, AI, Robotic hay Autonomous cộng lời cảnh báo “không tận dụng được CMCN 4.0 sẽ bị bỏ lại phía sau”, giới truyền thông lại nói nhiều tới các con phố truyền Internet tốc độ cao không bị gián đoạn trong quá trình tác nghiệp hay chiếc sim 4G dung lượng cao mà ban tổ chức tặng một số phóng viên trong bộ Media Kit.

Trong phiên toàn thể của WEF ASEAN 2018 có sự hiện diện của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Tổng thống Indonesia Joko Widodo hay cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi và nhiều lãnh đạo cao cấp khác của ASEAN, phòng Khánh tiết có quy mô 2.100 m2 của Trung tâm Hội nghị Quốc gia không còn 1 chỗ trống.

Dù phải chịu sức ép lớn về hạ tầng nhưng không 1 phóng viên nào lên tiếng phàn nàn về các con phố truyền hay tốc độ Internet. Hàng loạt cột phát wifi di động, được lắp đặt khắp Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đã làm tốt vai trò.

Cuộc chiến vô cực của Tổng thống Widodo và các câu chuyện lan tỏa hậu trường WEF ASEAN 2018 - Ảnh 3.

Công tác dự kiến chuyên nghiệp là điều mà cả phóng viên Việt Nam và quốc tế đều thừa nhận ở WEF ASEAN lần này. Điều đây cũng khiến Ananda bất ngờ trong lần Thứ nhất đến có đất nước mà anh vẫn bị ấn tượng nhất bởi cuộc chiến tranh đã lùi xa cả nửa thế kỷ.

WEF ASEAN 2018 thành công không chỉ ở sự ấn tượng của mọi người mà còn được nói lên thông qua các con số. Theo thông báo của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban tổ chức WEF ASEAN 2018, 9 lãnh đạo cao cấp nhất của một số nước ASEAN đã tham dự hội nghị. Cùng có đây là hơn 1.000 công ty thành viên của WEF.

Tính đến trưa ngày 13/9, có 7.890 bài viết trên khắp địa cầu về WEF ASEAN 2018. Ngoài ra, có 7 triệu lượt tương tác về WEF trên mạng xã hội. Chỉ tính riêng trên Facebook, có tới 13.000 bài viết, bình luận về Hội nghị. Các phiên trao đổi, được phát trực tiếp trên trang của WEF, đã lôi kéo hơn 90.000 lượt xem.

Việt Nam chấp thuận tổ chức WEF ASEAN 2018 từ 18 tháng trước. Để dự kiến cho sự kiện kéo dài 3 ngày, WEF và phía Việt Nam đã phải mất 1 năm dự kiến. Đó là tiền đề quan trọng cho thành công của sự kiện.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn ra mắt các con số “biết nói” về WEF ASEAN 2018

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0