Cuộc đời và sự nghiệp của nữ tướng lừng danh Pepsi: Đặt chân tới Mỹ ở tuổi 22, kiếm được 31 triệu USD trong năm ngoái

Bà Indra Nooyi không còn là CEO của Pepsi nhưng người ta sẽ nhớ mãi tới một số đâyng góp của bà cho đế chế này trong suốt 24 năm qua. Trở thành CEO

Chứng khoán Mỹ giao dịch trong sắc xanh sau khi số liệu việc làm được công bố, Dow Jones hồi phục gần 200 điểm
Trung Quốc bắt giữ công dân Australia gốc Hoa: Bộ trưởng Quốc phòng Australia lên tiếng
Trung Quốc tử hình công dân Canada: Thủ tướng Trudeau quyết can thiệp

Bà Indra Nooyi không còn là CEO của Pepsi nhưng người ta sẽ nhớ mãi tới một số đâyng góp của bà cho đế chế này trong suốt 24 năm qua.

Trở thành CEO của PepsiCo từ năm 2006, bà Indra Nooyi tuyên bố sẽ rời khỏi địa điểm này vào ngày 6/8 theo giờ Mỹ. Trong suốt 24 năm gắn bó có doanh nghiệp, bà Nooyi được biết tới như người thúc đẩy và quảng bá mạnh mẽ cho một số sản phẩm tốt cho sức khỏe mà đế chế thực phẩm và nước giải khát khổng lồ này tạo ra.

Bà Nooyi, 62 tuổi, sinh ra ở Chennai, Ấn Độ trước khi chuyển tới Mỹ năm 1978 và theo học ở trường Quản lý Yale. Với niềm đam mê nhạc rock khi còn trẻ, Nooyi tự mô tả mình như 1 đứa trẻ nổi loạn trong 1 gia đình bảo thủ.

“Tôi vẫn còn 1 chút nổi loạn và luôn khẳng định rằng chúng ta sẽ chẳng thể ngồi yên. Mỗi sáng thức dậy, KH phải biết lo sợ rằng địa cầu đang một sốh tân và tin rằng, để chiến thắng, KH phải một sốh tân nhanh hơn bất cứ người nào khác”, bà Nooyi nói trong 1 cuộc phỏng vấn có Harvard Business Review vào năm 2015.

Ở tuổi 21, Nooyi tốt nghiệp hai trường đại học danh tiếng bậc nhất Ấn Độ. Sau vài năm làm việc cho Johnson & Johnson ở quê nhà, Nooyi tiếp tục sự nghiệp học hành ở Trường quản lý Yale vào năm 1978. Đây cũng là một số bước đầu của bà Nooyi trên hành trình gây dựng tên tuổi lẫy lừng ở Mỹ và khắp địa cầu.

Cuộc đời và sự nghiệp của nữ tướng lừng danh Pepsi: Đặt chân tới Mỹ ở tuổi 22, kiếm được 31 triệu USD trong năm ngoái - Ảnh 1.

Đến Mỹ là 1 chọn lọc dũng cảm và kiên định của Nooyi, nhất là khi mẹ bà hoàn toàn phản đối. Trong 1 gia đình có tư tưởng bảo thủ ở Ấn Độ, con gái 22 tuổi chưa lấy chồng là 1 điều gì đây rất khủng khiếp. Theo mẹ bà, việc tự kiếm được học bổng không giúp Nooyi phát triển thành khác biệt so có phần còn lại của Ấn Độ. Phải tới năm 25 tuổi, Nooyi mới kết hôn có Raj K. Nooyi, người sau này trở thành chủ tịch của Amsoft Systems năm 2002. Họ có hai con gái.

Trong 1 cuộc phỏng vấn năm 2007, Nooyi cho biết bà phải liên tục cân bằng vai trò của 1 người vợ, 1 người mẹ và 1 người quản lý cao cấp. “Đó là điều mà mỗi ngày KH phải làm. Tôi sẽ đến trường của một số con khi phải đến nhưng tôi chẳng thể làm nó đều đặn như một số bà mẹ khác. Tôi sẽ xem con gái tôi chơi bóng nhưng không phải toàn bộ trận đấu. Tôi chỉ có thể xem vài trận trong số đây”, Nooyi kể lại.

Ở phần đầu sự nghiệp, Nooyi làm vai trò thi công chiến lược cho Boston Consulting Group, Motorola và doanh nghiệp sản xuất robot Asea Brown Boveri. Năm 1994, ở tuổi 39, Nooyi nhận yêu cầu từ General Electric và PepsiCo cho vai trò chiến lượng gia trưởng. Bà chọn Pepsi vì thấy mình có thời cơ lớn hơn ở doanh nghiệp thực phẩm và giải khát.

Cuộc đời và sự nghiệp của nữ tướng lừng danh Pepsi: Đặt chân tới Mỹ ở tuổi 22, kiếm được 31 triệu USD trong năm ngoái - Ảnh 2.

Một trong một số chọn lọc Thứ nhất, dứt khoát và gây tranh cãi nhất của bà Nooyi trên cương vị mới là thuyết phục CEO Pepsi là quay lưng bộ phận nhà hàng, bao gồm một số chuỗi đồ ăn nhanh như Pizza Hut hay Taco Bell. Đến giai đoạn này, người ta vẫn chưa thể xác định chọn lọc này đúng hay sai nhưng một số gì bà Nooyi làm được cho Pepsi đã được nhắc tới nhiều hơn.

Nooyi trở thành Giám đốc Tài chính của PepsiCo vào năm 2000 trước khi trở thành Chủ tịch và Chủ tịch hội đồng Quản trị kiêm CEO vào năm 2006.

Trong khi Pepsi phát triển mạnh mẽ trong một số năm 1990 và đầu 2000, 1 loạt một số nhân tố đã khiến nó phát triển thành rất ì ạch và nặng nề khi Nooyi tiếp nhận địa điểm lãnh đạo. Người phụ nữ này phải đưa ra một số chọn lọc gặp khó có tính chiến lược nhằm giúp doanh nghiệp bình phục đà tăng trưởng cũng như theo đuổi một số chiến lược lâu dài.

“Tôi có thể chọn một sốh cắt giảm kinh phí, có về lợi nhuận lớn trong vài năm. Tuy nhiên, một số điều đây sẽ không có lại thành công lâu dài”, Nooyi nói năm 2015. Thay vào đây, bà tập trung vào kiến trúc đồng thời không ngừng nghỉ ghé thăm một số trung tâm mua sắm mỗi tuần để xem sản phẩm của Pepsi trông như thế nào khi được đặt lên kệ.

Ngoài ra, bà còn theo đuổi 1 chiến lược dài hạn là tạo ra một số đồ ăn, thức uống có lợi cho sức khỏe. Ban đầu, nó khiến doanh số của doanh nghiệp sụt giảm cũng như làm dấy lên một số nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của bà.

Tuy nhiên, chính việc tập trung vào một số sản phẩm có lợi cho sức khỏe đã cho thấy tầm nhìn chiến lược và lâu dài của người phụ nữ nhập cư từ Ấn Độ. Và kể từ năm 2016, PepsiCo đã đạt mọi chỉ tiêu tăng trưởng có một số sản phẩm hợp thị hiếu người dùng.

Cuộc đời và sự nghiệp của nữ tướng lừng danh Pepsi: Đặt chân tới Mỹ ở tuổi 22, kiếm được 31 triệu USD trong năm ngoái - Ảnh 3.

Năm ngoái, Pepsi có lợi nhuận 63,5 tỷ USD có một số sản phẩm như Doritos, Cheetos, Lays, Quaker Oats và Naked Juice. Cá nhân CEO Nooyi nhận khoản tiền hơn 31 triệu USD.

Sau 24 năm cống hiến và 12 năm trên cương vị CEO, bà Nooyi đã nói lời chia tay có PepsiCo vào ngày 6/8/2018. “Dẫn dắt PepsiCo thực sự là vinh dự của cuộc đời tôi. Tôi vô cùng tự hào về một số gì mình đã làm trong 12 năm qua, không chỉ để thúc đẩy lợi ích của một số cổ đông mà còn chăm lo cho cùng đồng mà chúng tôi phục vụ”, bà Nooyi nói.

Trả lời Bloomberg, bà Nooyi cho biết sẽ nghỉ ngơi 1 thời gian nhưng không quá lâu. Bà muốn giúp phát triển tiềm năng của phụ nữ nhiều Bên cạnh đây để giúp họ có thể làm tốt vai trò lãnh đạo danh tiếng. “Tôi sẽ làm được một số việc mà tôi bị ràng buộc và chẳng thể làm khi là CEO của PepsiCo”, bà Nooyi nói.

“Nữ tướng” Pepsi sắp từ chức sau 12 năm cầm quyền

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: