Cuộc đua huy động tiền gửi ngày càng “nóng”, lãi suất nhóm ngân hàng nhà nước còn vượt cả tư nhân

Kỳ hạn 12 tháng đang là kỳ hạn mà 1 vài nhà băng có vốn nhà nước tranh giành quyết liệt nhất có ngân hàng tư. Thậm chí, có khoản tiền gửi nhỏ dưới 50

5 năm làm 3 ngân hàng quốc tế, tôi nhận ra rằng thành công trong nghề tài chính chẳng phải là tiền
Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam giờ ra sao?
USD ngân hàng đồng loạt giảm mạnh

Kỳ hạn 12 tháng đang là kỳ hạn mà 1 vài nhà băng có vốn nhà nước tranh giành quyết liệt nhất có ngân hàng tư. Thậm chí, có khoản tiền gửi nhỏ dưới 500 triệu, gửi 1 vài ngân hàng tư chưa chắc đã lợi bằng 1 vài “ông lớn”.

Cuộc đua lãi suất 1 vài ngân hàng chưa có dấu hiệu dừng lại mà càng ngày càng căng thẳng hơn về cuối năm. Bắt đầu từ các ngân hàng nhỏ trong nhóm tư nhân, đến các ngân hàng lớn hơn và bây giờ 1 vài 1 vài “ông lớn” cũng tích cực tham dự vào cuộc đua này. Cả 4 ngân hàng Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV đều đã tăng lãi suất. Có ngân hàng thậm chí còn tăng nhiều lần trong 3 tháng qua, dĩ nhiên, có mức tăng mỗi lần khá nhẹ, không mạnh tay như 1 vài nhà băng tư nhân.

Tuy nhiên, cho đến nay, mức lãi suất của nhóm ngân hàng có vốn chi phối của Nhà nước đã bước lên mặt bằng mới, thậm chí 1 số kỳ hạn còn nhỉnh hơn nhiều ngân hàng tư nhân khác.

Agribank mới đây đã điều chỉnh tăng toàn bộ lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn, mức tăng dao động 0,2 đến 0,3 điểm phần trăm. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 1 tháng của nhà băng này tăng từ mức 4,3%/năm lên 4,5%/năm; kỳ hạn 2 tháng tăng từ 4,2%/năm lên 4,5%/năm, kỳ hạn 3 tháng tăng từ 4,6%/năm lên 4,8%/năm; kỳ hạn 6 tháng tăng từ 5,3% lên 5,5%/năm.

Trong khi đây, lãi suất kỳ hạn dưới 3 tháng của Vietcombank cũng đã tăng 0,1 điểm phần trăm lên 4,4%/năm. Kỳ hạn 3 và 6 tháng tăng 0,2 điểm phần trăm lên 4,8%/năm và 5,5%/năm.

Trước 2 ngân hàng này, VietinBank và BIDV đã nhanh hơn trong cuộc chạy đua tăng lãi suất huy động. Lãi suất của họ thậm chí còn cao hơn 1 số nhà băng khác ở nhiều kỳ hạn ngắn.

Chẳng hạn, ở kỳ hạn 1 tháng, lãi suất của Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank ở mức từ 4,4%-4,5%/năm, cao hơn LienVietPostBank khi chỉ ở mức 4,3%/năm. Tương tự kỳ hạn 6 tháng, lãi suất của 4 “ông lớn” là 5,5%/năm, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so có LienVietPostBank.

Trên thực ở, LienVietPostBank đang có nhiều lợi thế về mạng lưới điểm chuyển nhượng rộng lớn (chỉ sau Agribank) nhờ tận dụng 1 vài điểm chuyển nhượng bưu điện nên việc tiếp cận lượng bạn lớn ở vùng sâu vùng xa đã giúp nhà băng này không phải gặp nhiều áp lực trong huy động vốn, nhờ đây lãi suất duy trì ở mức thấp là điều dễ hiểu.

Kỳ hạn 12 tháng, 18 tháng đang là kỳ hạn mà nhóm 4 ngân hàng vốn Nhà nước tranh giành gay gắt nhất có các nhà băng khác. Lãi suất của BIDV ở kỳ hạn 1 năm là 6,9%/năm, bằng Sacombank và cao hơn cả 4 ngân hàng ACB, Eximbank, Techcombank và LienVietPostBank. Vietcombank, Agribank, VietinBank cũng tranh giành gay gắt có 4 nhà băng này ở mức 6,8%/năm.

Cuộc đua huy động tiền gửi nóng, lãi suất nhóm ngân hàng nhà nước còn vượt cả tư nhân - Ảnh 1.

Trên thực ở, có 1 vài khoản tiền khá nhỏ dưới 500 triệu, gửi tiết kiệm ở ngân hàng tư chưa hẳn đã lợi hơn so có 1 vài “ông lớn”. Hiện nay, 1 vài ngân hàng cổ phần thường chia nhỏ 1 vài mức tiền gửi có 1 vài mức lãi suất khác nhau. Ở 1 vài khoản tiền tiết kiệm nhỏ, chẳng hạn như ở ACB dưới 200 triệu chỉ được hưởng mức lãi 6,5%/năm (kỳ hạn 1 năm), thấp hơn nhiều so có 1 vài ngân hàng có vốn Nhà nước.

Hay ở Techcombank, gửi tiền dưới 1 tỷ cũng chỉ được hưởng lãi suất 6,6%/năm; thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so có Vietcombank, Agribank và VietinBank.

Lãi suất tiết kiệm đang là câu chuyện rất được quan tâm trong thời gian gần đây. Điều này hẳn là tin vui có người gửi tiền song cũng dẫn tới nhiều lo ngại về thể hiện của thanh khoản eo hẹp và khả năng kéo mặt bằng lãi suất cho vay lên cao, gây gặp khó cho doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp chứng khoán cũng kỳ vọng rằng lãi suất sẽ còn tăng trong ngắn hạn, trước mắt là đầu năm 2019.

Chứng khoán Rồng Việt VDSC cho rằng, lãi suất trong nước sẽ bắt đầu tăng lên từ năm 2019 do cả rủi ro nội khu và ngoại khu nền kinh tế. Rủi ro ngoại khu có thể kể đến như FED sẽ tiếp tục kiên định có công đoạn tăng lãi suất, NHTW Chậu Âu sẽ kết thúc chương trình mua tài sản vào cuối năm 2018 trong khi NHTW Nhật Bản (BOJ) có thể tham khảo lại mục tiêu lạm phát và định hướng điều hành chính sách tiền tệ. Còn rủi ro nội ở đến từ việc lạm phát tăng lên mạnh mẽ tạo áp lực lớn trên lãi suất.

Một báo cáo mới đây của Viện tìm hiểu Kinh tế và Chính sách VEPR cho rằng, nếu đồng USD tiếp tục tăng giá trong thời gian tới, việc NHNN phải tiếp tục phân phối ra ngoại tệ hoặc nâng lãi suất để giữ giá đồng nội tệ có thể sẽ xảy ra, dẫn tới nhiều rủi ro cho khu vực doanh nghiệp.

‘Big 4’ ngân hàng tăng lãi suất

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: