Cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi bắt đầu “nóng”

Vài ngày sau khi Vietinbank, BIDV tăng lãi suất, Vietcombank cũng vừa tiếp tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động theo hướng nhích lên… Ngày 10-10, t

Sôi động cùng AFF Cup 2018, VPBank tăng mạnh lãi suất tiết kiệm dài hạn
Ngân hàng đồng loạt giảm giá USD phiên cuối tuần
Vụ Huyền Như: Chờ tòa tuyên ai bồi thường

Vài ngày sau khi Vietinbank, BIDV tăng lãi suất, Vietcombank cũng vừa tiếp tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động theo hướng nhích lên…

Ngày 10-10, trên biểu lãi suất huy động mới nhất của Vietcombank, lãi suất ở 1 số kỳ hạn ngắn đã tăng. Cụ thể, người gửi tiền kỳ hạn 1-2 tháng sẽ được hưởng lãi suất 4,4%/tháng, tăng 0,1 điểm % so có trước; kỳ hạn 3 tháng là 4,8%/năm, kỳ hạn 6 tháng là 5,5%/năm, một vài kỳ hạn này tăng thêm 0,2 điểm % so có trước… Nếu tính từ đầu tháng 10 đến nay, Vietcombank đã có 2 lần tăng nhẹ lãi suất ở 1 số kỳ hạn ngắn.

Một “ông lớn” ngân hàng khác là Agribank cũng vừa nhập cuộc xu hướng tăng lãi suất tiền gửi. Theo biểu lãi suất mới nhất, Agribank cũng tăng từ 0,2-0,3 điểm % lãi suất huy động ở một vài kỳ hạn ngắn. Mức lãi suất mới được ngân hàng này ứng dụng kỳ hạn 1-2 tháng là 4,5%/năm; kỳ hạn 3 tháng là 4,8%/năm và kỳ hạn 5 tháng là 5,5%/năm.

Cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi bắt đầu nóng - Ảnh 1.

Lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng. Ảnh: NLĐ

Vài ngày trước, Vietinbank, BIDV đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn thêm từ 0,2-0,4 điểm % ở một vài kỳ hạn.

Với lần điều chỉnh mới nhất này, cả 4 ngân hàng lớn đều có mức lãi suất huy động ở một vài kỳ hạn ngắn tăng đáng kể so có vài tháng trước.

Xu hướng tăng lãi suất không chỉ diễn ra ở một vài ngân hàng thương mại nhà nước, nhiều ngân hàng cổ phần cũng thay biểu lãi suất theo hướng tăng ở cả kỳ hạn ngắn và dài. Một số ngân hàng còn ứng dụng chương trình khuyến mại, cùng lãi suất, “đẩy” lãi suất tiền gửi lên khá cao so có mặt bằng chung.

Maritime Bank cũng vừa mở bán biểu lãi suất mới, theo hướng tăng lên ở 1 số kỳ hạn từ cuối tuần qua. Trong đây, tăng mạnh nhất là một vài kỳ hạn 7-8 tháng thêm 0,9 điểm %, lên mức 6,9%/năm; một vài kỳ hạn 10-13 tháng tăng 0,1 điểm % lên cao nhất 7,2%/năm cho khoản tiền gửi từ 1 tỉ đồng trở lên; kỳ hạn 18 tháng lãi suất lên 7,2%/năm tăng 0,2 điểm %.

Riêng người gửi tiền trực tuyến kỳ hạn 2 tháng, lãi suất ở Maritime Bank tăng tới 0,95 điểm % lên 5,25% so có biểu lãi suất trước đây. Thậm chí, ngân hàng này còn đang triển khai gói tiết kiệm M-Saving, chỉ cần bạn có số dư bình quân tài khoản chi trả từ 5 triệu đồng, số dư bình quân sổ tiết kiệm trực tuyến từ 1 triệu đồng sẽ được cùng thêm lãi suất từ 0,5-2%/năm. Mức lãi suất tiền gửi cao nhất của gói tiết kiệm này bạn có thể hưởng lên tới 8,9%/năm.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm của hệ thống ngân hàng dao động 9,52%, trong khi huy động vốn dao động 9,15%. Với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm của hệ thống 14%, 1 số ngân hàng vẫn còn dư địa cho vay nên điều chỉnh lãi suất để cân đối lại nguồn vốn, lôi kéo thêm nguồn huy động đầu vào nhằm cung cấp nhu cầu vốn cao từ phân khúc, dân cư dịp cuối năm.

Bên cạnh đây, tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ giảm từ 45% xuống còn 40% từ đầu năm 2019, nên việc điều chỉnh lãi suất của 1 số ngân hàng thương mại cũng nhằm cơ cấu, cân đối lại nguồn vốn.

Hai “ông lớn” ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: