Cuộc gặp kỳ lạ của Tổng thống Bush ‘cha’ và Tổng thống Nga Putin

Cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush tiết lộ trong 1 cuộc phỏng vấn ngày 2/12 về cuộc gặp kỳ lạ giữa cha của ông và nhà lãnh đạo Nga hơn 10 năm trước. Th

Mỹ “nước đôi” trước thềm đàm phán thương mại với Trung Quốc
Cựu trợ lý chiến dịch tranh cử của ông Trump nhận tội
Indonesisa khôi phục tìm kiếm hộp đen máy bay chở 189 người gặp nạn

Cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush tiết lộ trong 1 cuộc phỏng vấn ngày 2/12 về cuộc gặp kỳ lạ giữa cha của ông và nhà lãnh đạo Nga hơn 10 năm trước.

Theo cựu Tổng thống George W. Bush, ông đã hỏi ý kiến người cha quá cố của mình để đưa Tổng thống Nga Putin đến thăm gia đình ở ngôi nhà nổi tiếng ở Kennebunkport, Maine năm 2007.

Trả lời chương trình “60 phút” của CBS News, ông Bush nhớ lại nhiều năm trước, khi còn trong nhiệm kỳ tổng thống, ông đã nói có cha là cựu tổng thống George H.W.Bush rằng ông cần 1 nơi để đưa Tổng thống Putin đến thăm, khi nhà lãnh đạo Nga tới Mỹ hồi tháng 7/2007.

Cuộc gặp kỳ lạ của Tổng thống Bush cha và Tổng thống Nga Putin - Ảnh 1.

Cha con Tổng thống Bush và ông Putin trong chuyến thăm năm 2007. (Ảnh: Reuters)

“Tôi nói – Bố, con cần 1 nơi để đưa ông Vladimir Putin đến. Bố có phiền không nếu con đưa ông ấy đến Kennebunkport?” – ông Bush nhớ lại. Ông nói thêm rằng ông biết thế nào ông Putin cũng vui vẻ chấp nhận. Cái gật đầu của ông George H.W. Bush đã đưa ông Putin tới dinh thự riêng của gia đình Bush, ở đấy ông được gặp gỡ có hai đời tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa. Theo ông đấy là cuộc gặp gỡ kỳ lạ và thú vị.

Ông H.W. Bush đã ra tận bậc cửa để chào Tổng thống Nga khi ông đến nhà, và, theo lời con trai, ông đã hỏi ông Putin có muốn ra ngoài đi trên chiếc thuyền của gia đình hay không. Nhà lãnh đạo Nga không ngần ngại, tức thì chấp nhận.

Tổng thống Nga có 1 người phiên dịch dường như không hứng thú có các làm việc ngoài trời lắm. Ông George W. Bush kể lại: “Và khi ông cụ căng buồm hết cỡ, tôi đứng cạnh người phiên dịch đây, ông ta trắng bệch, bám vào chiếc thuyền như không biết có quay trở về được không. Còn cha tôi cứ lao vun vút qua các con sóng, đúng là hình ảnh kinh điển của George Bush.”

Vị tổng thống thứ 43 của nước Mỹ nói ông Putin rất thích chuyến đi, cho rằng lãnh đạo Nga là 1 “gã dí dỏm” – “nước biển mặn bắn tung tóe và ông ấy nghĩ điều đây thật hoàn hảo… Trong khi người phiên dịch sợ tái mét.”

Sau đây ông Putin ở lại nhà của gia đình Bush, còn gọi là Walker’s Point, trong hai ngày, theo New York Times.

“Một trong các điều tôi học được ở cha mình là hãy đối xử có các lãnh đạo địa cầu 1 cách đặc trưng nếu có thể.” – cựu Tổng thống George W. Bush nói.

Theo CBS News, cố Tổng thống George H.W. Bush rất nổi tiếng có khả năng “ngoại giao cá nhân” và sau gần 15 năm rời văn phòng tổng thống, ở nơi ở của gia đình Bush, ông vẫn biểu hiện điều đây vô cộng tài tình.

Nguồn: Fox News

Dẹp bỏ các khác biệt, Tổng thống Trump và vợ tới viếng cố tổng thống Bush

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: