Cuộc “hôn nhân” cùng KEB Hana Bank có thể mang đến những gì cho BIDV?

BIDV có thể không chỉ giải quyết được vấn đề tăng vốn cấp bách giai đoạn này mà còn nhiều hơn thế. Mùa ĐHĐCĐ thường niên của các ngân hàng sẽ bắt đầ

ACB muốn dùng cổ phiếu quỹ để thưởng cho nhân viên
NHNN bơm ròng hơn 23.500 tỷ trong tuần đầu tháng 12
Sập bẫy đầu tư tiền ảo đa cấp mất hơn 15.000 tỉ đồng: Không có cách kiếm tiền nào là dễ dàng

BIDV có thể không chỉ giải quyết được vấn đề tăng vốn cấp bách giai đoạn này mà còn nhiều hơn thế.

Mùa ĐHĐCĐ thường niên của các ngân hàng sẽ bắt đầu từ cuối tháng này. Các nội dung tờ trình đến nay vẫn chưa được ra mắt, nhưng phương án tăng vốn vẫn sẽ là 1 trong các tâm điểm chính của mùa đại hội, cũng là như 1 trong các nhiệm vụ danh tiếng của các ngân hàng trong năm nay.

Theo hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s, đa số các ngân hàng Việt vẫn sẽ thiếu vốn để cung cấp các đề nghị chặt chẽ của nguyên tắc Basel II, dự định có hiệu lực từ năm 2020. Do đó, việc huy động vốn, chủ yếu từ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ là tâm điểm chú tâm của các ngân hàng trong năm 2019, bởi phân khúc vốn Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn phát triển.

Trong đó, thương vụ phân phối vốn của BIDV cho đối tác KEB Hana (Hàn Quốc) đang rất được phân khúc chờ đợi. Năm 2018, ngân hàng này đã xin ý kiến cổ đông về việc chào phân phối và tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là KEB Hana có 17,65% vốn điều lệ giai đoạn này, tương đương 15% vốn sau phát hành. Sở dĩ thương vụ này rất được chờ đợi, bởi không chỉ giải quyết vấn đề tăng vốn cấp bách giai đoạn này, thương vụ này được cho rằng sẽ có lại cho BIDV nhiều hơn thế.

Trong 1 báo cáo mới đó, chứng khoán Rồng Việt VDSC cho rằng, việc dự định cho đợt phát hành riêng lẻ cho KEB Hana Bank trở thành cổ đông chiến lược của BIDV là tín hiệu tích cực để giải tỏa cho sức ép tăng vốn cũng như nâng cao khả năng quản lý hiệu quả khi ngân hàng Hàn Quốc này tham dự vào việc quản trị của BIDV.

Bởi KEB Hana bank có nhiều lợi thế khi đó là thành viên của tập đoàn tài chính Hana (Hana Financial Group) – 1 trong các tập đoàn tài chính lớn nhất châu Á cung cấp toàn diện đầy đủ các làm việc tài chính. Tổ chức tài chính này là kết quả của thương vụ M&A lớn nhất ngành ngân hàng Hàn Quốc bằng việc sáp nhập giữa Ngân hàng Hana và Ngân hàng Hối đoái Hàn Quốc (Korea Exchange Bank ). Năm 2018, KEB Hana Bank được công nhận là Ngân hàng phân phối lẻ tốt nhất ở Hàn Quốc – đó cũng là định hướng chiến lược phát triển của BIDV. Ngoài ra, tập đoàn Hana đã liên doanh cộng SK Telecom thành lập nên Finnq, công ty chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính di động.

Với sự tham dự của cổ đông chiến lược này, theo VDSC, BIDV có thể có thêm lợi thế trong việc khai thác phân khúc phân phối lẻ, nhất là thông qua lĩnh vực fintech và digital banking. Thêm vào đó, xu hướng nguồn vốn FDI từ Hàn Quốc chảy vào Việt Nam đang dồi dào cũng như số lượng công ty Hàn Quốc ở Việt Nam tăng lên sẽ là tiềm năng mở rộng lương của BIDV.

BIDV vẫn đang tiếp tục mở rộng sang các phân khúc phân phối lẻ và SME, mặc dù, theo đánh giá của VDSC, tốc độc mở rộng đang chậm lại cũng như sức ép huy động vốn đang khiến nhà băng này gặp gặp khó trong cải thiện biên lãi ròng. Do đó, nếu phân phối vốn thành công cho KEB Hana bank, ngân hàng có khả năng giải tỏa các sức ép giai đoạn này và nâng cao sức tranh giành trong phân khúc phân phối lẻ và SME.

BIDV và KEB Hana Bank làm việc có Thống đốc NHNN

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: