Cuộc khủng hoảng thừa kế gia tộc trị giá 22.000 tỷ USD tại châu Á

Trong một vài năm gần đấy, châu Á bắt đầu chứng kiến một vài vụ rạn nứt và bất đồng liên quan tới vấn đề thừa kế ở một vài gia tộc giàu có. Có 1 ngư

Mỹ phản bác Nga về con số tên lửa bị Syria bắn hạ
Mạng sống của hơn 100 người bị đe dọa vì một chiếc flycam
Tấn công trực diện Trung Quốc, ông Trump rút nước Mỹ khỏi hiệp ước 144 năm tuổi

Trong một vài năm gần đấy, châu Á bắt đầu chứng kiến một vài vụ rạn nứt và bất đồng liên quan tới vấn đề thừa kế ở một vài gia tộc giàu có.

Có 1 người ông nội có 4 vợ là lý do nảy sinh ra vấn đề thừa kế cực kỳ phức tạp mà Cheong Wing Kiat phải trải qua khi điều hành doanh nghiệp thuốc có trụ sở ở Singapore của gia đình từ vài năm trước.

Ông nội Cheong và 3 người khác đồng sáng lập nên doanh nghiệp thuốc kể trên có tới hơn 20 người thừa kế và mỗi người lại có ý định khác nhau. Việc phân chia tài sản giúp giải quyết nửa vấn đề nhưng nó còn liên quan tới một vài thoả thuận gặp khó và một vài cuộc nội chiến gia đình. Hiện ở, số lượng cổ đông đang tăng và Cheong, 59 tuổi rất lo lắng về thế hệ thứ hai.

“Trong vòng 10 năm tới, chúng tôi sẽ thực hiện việc cắt cắt giảm số cổ đông. Tuy nhiên đấy sẽ không phải nhiệm vụ của tôi và tôi hạnh phúc vì điều đấy”, Cheong chia sẻ.

Sau khi thi công nên một vài đế chế khổng lồ, một vài người giàu có ở châu Á – lần Thứ nhất phải đối mặt có 1 câu hỏi gặp khó khi họ dự định cho việc chuyển giao sang thế hệ thứ hai cả về mặt đường bạc lẫn vận hành kinh doanh.

Một báo cáo mở phân phối vào hồi tháng 9 bởi UBS Group và Campden Wealth dự báo rằng 1 “cơn địa chấn” sẽ nổ ra khi việc thừa kế được chuyển sang cho thế hệ trẻ trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhu cầu phải lên kế hoạch cho người kế nghiệp đang đặt sức ép lên khu vực châu Á Thái Bình Dương – nơi chỉ có 39% một vài gia tộc đã có sẵn phương án chuyển giao quyền lực – mức thấp nhất so có một vài nơi khác trên toàn địa cầu.

“Yếu tố chính ở sao kế hoạch người nối nghiệp bị bỏ qua ở châu Á là bởi một vài gia tộc giàu có ở đấy mới chỉ thi công nên được khối tài sản từ 1 cho đến 2 thế hệ gần đấy, thậm chí, một vài người ban đầu gây dựng ra tài sản vẫn còn sống. Nhiều gia tộc còn chưa nghĩ tới việc lập kế hoạch thừa kế”, theo Karim Mrani-Alaoui – Giám đốc đầu tư ở doanh nghiệp có trụ sở ở Singapore.

Cuộc khủng hoảng thừa kế gia tộc trị giá 22.000 tỷ USD ở châu Á - Ảnh 1.

Tổng tài sản ở châu Á đã đạt mức 22 nghìn tỷ USD và hiện đang tăng ở tốc độ nhanh bậc nhất địa cầu. Tuy nhiên, theo Benoy Philip đến từ doanh nghiệp giải đáp Taproot Family Office khu vực này gặp rắc rối lớn hơn về vấn đề thừa kế 1 phần là bởi chưa có ranh giới rõ ràng giữa tài sản và vận hành doanh nghiệp. Nhiều đế chế ở châu Á tiếp tục được quản lý và có bởi một vài thành viên gia đình mở rộng – điều đấy có nghĩa là sẽ có nhiều câu hỏi quanh việc người kế nghiệp doanh nghiệp và kế hoạch quản lý tài sản.

Trong một vài năm gần đấy, khu vực này bắt đầu chứng kiến một vài vụ rạn nứt và bất đồng liên quan tới quyền kiểm soát doanh nghiệp.

Mukesh Ambani – hiện là người giàu nhất châu Á và anh trai ông là Anil – đã chia tách tập đoàn Reliance làm đôi vào năm 2005 sau cuộc chiến tranh giành quyền lực kể từ khi người cha của họ qua đời mà không để lại di chúc. Tại Hong Kong, cuộc nội chiến giành quyền kiểm soát doanh nghiệp nhà đất lớn nhất ở đấy là Sun Hung Kai dẫn đến việc Walter Kwok bị loại ra khỏi doanh nghiệp vào năm 2008 bởi chính một vài người họ hàng của mình.

“Mọi thứ sẽ bắt đầu phát triển thành rắc rối nếu một vài vấn đề bởi thế không được tham khảo kỹ thu nhập. Tranh cãi tăng lên và KH sẽ chứng kiến kết quả không mong muốn trên báo chí – khi một vài thành viên trong gia đình phải có nhau ra toà”, Goh Siow Hui – đến từ E&Y nói.

Tại châu Âu hay Mỹ, một vài gia tộc như Rothschilds và JP Morgan khởi nghiệp từ thế kỷ 19 bằng sự tin tưởng, ý chí và một vài quy định rõ ràng về thừa kế. Châu Á thì ngược lại, cái chết thường ngại được nhắc đến và nó gây gặp khó hơn cho quá trình dự định cho kế hoạch này.

“Chủ đề này thuận tiện được trao đổi hơn ở châu Âu. Về mặt văn hoá, đấy là 1 chủ đề rất tế nhị”. Một phần là bởi ở một vài nước phương tây, tài sản không được tự động chuyển cho một vài thành viên trong gia đình mà có thể được chuyển giao lại cho một vài trường đại học, tổ chức từ thiện.

“Tôi biết 1 doanh nhân người Indonesia đã 90 tuổi vẫn có trọn vẹn đế chế kinh doanh của gia đình. 3 người con của ông ấy hiện đã tầm 60 tuổi, đang làm việc trong doanh nghiệp và nhận thu nhập như thông thường. Tuy nhiên, họ vẫn không dám nói về việc thừa kế”, Philip nói.

Trải nghiệm của Cheong ở Wen Ken Group – doanh nghiệp thuốc được thành lập bởi người ông nội và 3 người khác vào năm 1937 có thể thấy rõ thách thức mà một vài gia tộc ở châu Á đang phải đối mặt về vấn đề thừa kế.

Khi mà gia đình quá lớn và có nhiều đối tác kinh doanh, việc giảm số lượng cổ đông ở Wen Ken không hề thuận tiện.

Cuộc khủng hoảng thừa kế gia tộc trị giá 22.000 tỷ USD ở châu Á - Ảnh 2.

Ông Cheong cộng một vài thành viên trong gia đình từ 58 năm trước

“Chúng tôi có rất nhiều cuộc họp và tranh luận nhưng vẫn chẳng thể thống nhất về giá trị doanh nghiệp và còn rất nhiều mối nghi ngờ”, theo Cheong – người điều hành doanh nghiệp từ năm 1995 đến 2011.

Thậm chí, Cheong đã phải đề nghị cha mình phân phối bớt 1 số cổ phần đang nắm giữ để chứng minh việc phân chia tài sản là công bằng. Những thành viên khác trong gia đình hiện điều hành doanh nghiệp còn Cheong không giữ địa điểm lãnh đạo nữa. Tuy nhiên là 1 cổ đông, ông tin rằng doanh nghiệp sẽ cần phải gọn nhẹ hơn trong tương lai.

Nghiên cứu mới của UBS cho thấy 32% gia đình châu Á có kế hoạch thừa kế đang được triển khai. Khoảng 21% nói họ chưa có kế hoạch gì và 7% nói không biết.

“Nếu không có cơ chế rõ ràng cho việc lập kế hoạch thừa kế trong tương lai, nó sẽ trở thành mối đe doạ nghiêm trọng có giới nhà giàu châu Á. Nếu không có hành động cụ thể, nó sẽ trở thành quả bom nổ chậm”.

Chân dung ông trùm nhà băng, nhà từ thiện vĩ đại đằng sau người thừa kế gia tộc danh tiếng nước Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: