Cuộc sống của “gái massage” bất hợp pháp trong ngành công nghiệp 2,5 tỷ USD

Phục vụ hàng chục khách mỗi ngày, không có thời cơ ra ngoài hay luôn bị giám sát bởi những kẻ bảo kê có vũ trang nhưng có nhiều người, cuộc sống này

Bán tháo ồ ạt, Dow Jones “bay” hơn 700 điểm trước lo ngại chiến tranh thương mại
Lào thúc đẩy xây dựng chính phủ vận hành bằng blockchain đầu tiên ở Đông Nam Á
Dân Trung Quốc nghi ngờ các ứng dụng chuyển phát thức ăn đang nghe lén điện thoại của họ

Phục vụ hàng chục khách mỗi ngày, không có thời cơ ra ngoài hay luôn bị giám sát bởi những kẻ bảo kê có vũ trang nhưng có nhiều người, cuộc sống này là lẽ thường.

Cuộc sống của gái massage bất hợp pháp trong ngành công nghiệp 2,5 tỷ USD - Ảnh 1.

Orchids of Asia (Hoa lan châu Á) là 1 trong dao động 9.000 cửa hàng massage bất hợp pháp. Tổ chức Từ thiện chống buôn người Polaris ước tính, ngành công nghiệp này có giá trị 2,5 tỷ USD ở Mỹ. Cảnh sát Florida cho biết những nhân viên massage thường là nạn nhân của những vận hành buôn người, phải sống ngay trong cửa hàng họ làm việc. Khi kết nối, họ bị những người đàn ông có vũ trang áp tải.

Trong 1 cuộc phỏng vấn có tờ New York Times, hai phụ nữ làm nghề massage kể rằng họ bị lừa vào làm việc ở những quán này ở New York. Mỗi ngày, họ buộc phải phục vụ hàng chục người đàn ông. Tuy nhiên, câu chuyện phía sau có lẽ không chỉ dễ làm như thế. Một phụ nữ kể rằng: “Mọi người tới đấy và chẳng có nơi nào để sống. Những chỗ như thế này là nơi hiếm hoi họ có thể nương thân và đây cũng không phải là điều quá tệ so có bị quẳng ra các con phố. Họ bảo họ sẽ giữ hộ chiếu của khách mua vì nguyên nhân an toàn”.

Cuộc sống của gái massage bất hợp pháp trong ngành công nghiệp 2,5 tỷ USD - Ảnh 2.
Cuộc sống của gái massage bất hợp pháp trong ngành công nghiệp 2,5 tỷ USD - Ảnh 3.

Tuy nhiên, những người ủng hộ nói rằng những gì mà báo chí đưa tin chỉ là 1 phần trong bức tranh lớn. Khi 1 số phụ nữ bước chân vào nghề này do là nạn nhân của những kẻ buôn người, nhiều người khác tình nguyện tham dự. Họ thấy vui có những điều kiện lao động khủng khiếp đây bởi nó vẫn tốt hơn đa số cuộc sống của những người nhập cư khác.

Để đặt chân đến Mỹ, đa phần những người nhập cư đều phải trả những khoản tiền không nhỏ. Trong khi đây, kiếm việc ở Mỹ không phải thuận lợi. Họ sẵn sàng làm công việc này để trả nợ hay để có chút ít tiền gửi về quê hương. Các cuộc truy quét của cảnh sát sẽ dẫn đến việc hình sự hóa những phụ nữ này và tước đi thời cơ của họ.

Phỏng vấn hai phụ nữ từng làm trong tiệm massage ở New York, Daily Beast có 1 cái nhìn sâu hơn về những gì diễn ra phía sau cánh cửa đâyng kín. Có thể, đây không phải là toàn bộ nhưng nó cũng cung cấp 1 cái nhìn khác về ngành công nghiệp phi pháp có trị giá 2,5 tỷ USD ở Mỹ.

Amelia là nghệ danh của 1 phụ nữ 50 tuổi tới từ Trung Quốc, người đã làm việc ở những quán massage trong 3 năm qua. “Khi mới đặt chân đến đấy, tôi rất mong mình sẽ tìm thấy sự giúp đỡ ở 1 trọng điểm cộng đồng, tổ chức hay 1 cơ quan nào đây. Tôi nghĩ rằng họ sẽ chỉ cho tôi nhữngh để tìm kiếm 1 công việc thích hợp có những bí kíp làm việc trước đấy của tôi. Tuy nhiên, tôi chẳng thể tìm thấy nơi đây”.

Amelia đặt chân tới Mỹ năm 2012. Bà đọc được 1 mẩu tin trên báo về 1 quán massage nào đây đang tuyển nhân viên. Người ta bảo rằng đấy là công việc nên làm bởi những người nhập cư thường làm bồi bàn, làm móng và làm nhân viên massage. Amelia cho biết bà làm công việc trực hotline nhưng có thể trở thành nhân viên massage khi 1 ai đây nghỉ việc vì lương cao hơn.

“Thỉnh thoảng, họ gọi cho tôi và bảo rằng có cô gái nào đây muốn nghỉ lễ hay về quê có gia đình và họ cần 1 nhân viên phân phối thời gian. Tôi đã chấp nhận”, Amelia kể lại. Tuy nhiên, người phụ nữ này vẫn chọn lọc làm phân phối thời gian thay vì làm nhân viên toàn thời gian vì giờ giấc không bị gò bó.

Cuộc sống của gái massage bất hợp pháp trong ngành công nghiệp 2,5 tỷ USD - Ảnh 4.

“Phần lớn những cô gái làm việc ở đây cả năm. Tôi chẳng thể. Nếu khách mua ở lại đây, khách mua sẽ phải làm nhiều giờ hơn, sau đây sống và ngủ ngay trong phòng massage. Điều đây có nghĩa là khách mua phải ngủ trên giường massage và nó rất khó chịu. Đó không phải chiếc giường để ngủ”, Amelia kể lại.

Hầu hết những chủ quán đều không có ngân sách để cho nhân viên có 1 nơi ở tử tế. Điều này cũng diễn ra tương tự trong những nhà hàng. Nếu khách mua muốn làm nhiều hơn thì ở lại có thể là 1 phương án tốt. Với rất nhiều người, cuộc sống mà đa số người dân Mỹ đều mô tả là khủng khiếp này, lại là điều quá lẽ thường.

“Chính quyền nghĩ rằng khách mua đang bị buôn phân phối, khách mua là 1 lao động cưỡng bức. Đó có lẽ là những gì họ thấy. Tuy nhiên, khi khách mua đến 1 nhà hàng ở Manhattan, có thể cũng có những công nhân bởi thế ở phía sau căn bếp”, Amelia nói.

Cuộc sống của gái massage bất hợp pháp trong ngành công nghiệp 2,5 tỷ USD - Ảnh 5.

Kasey năm nay mới 31 tuổi. Tuy nhiên, cô đã làm trong ngành massage này được 12 năm. Được sinh ra ở Trung Quốc, Kasey cộng mẹ tới Mỹ. Mẹ cô là 1 người giúp việc bởi thế họ sống có rất nhiều người khác nhau, ở rất nhiều ngôi nhà khác nhau, trước khi có thể đoàn tụ được có bố cô. Tuy nhiên, chính quãng thời gian dài xa nhữngh khiến Kasey chẳng thể hợp được có bố. Đó là khi cô dọn ra ngoài và sống tự lập.

“Khi mới rời nhà, tôi sống có 1 người khách mua hơn vài tuổi và cô ấy đang làm việc trong 1 tiệm massage. Dù người khách mua chẳng bắt tôi làm gì nhưng tôi tự thấy mình có lỗi nên đã muốn đi theo nghề của cô ấy, dù khi đây tôi mới chỉ 16 tuổi. Xét theo luật pháp, tôi hoàn toàn chưa đủ tuổi để làm công việc này”, Kasey kể lại.

Cuộc sống của gái massage bất hợp pháp trong ngành công nghiệp 2,5 tỷ USD - Ảnh 6.

Cô gái trẻ được khách mua dẫn tới gặp chủ tiệm massage và họ đã nói dối tuổi có hy vọng được nhận vào làm. Kasey sử dụng 1 tấm thẻ căn cước già hơn để đề phòng bị hỏi nhưng cuối cộng, mọi việc đều diễn ra suôn sẻ theo mong muốn của hai cô gái.

“Ngày Thứ nhất, ông chủ của tôi rất bận trước khi có thời gian để nói có tôi về những quy tắc và quy định ở đấy. Tôi làm ở nơi có hệ thống ống nước chằng chịt và ông chủ sẽ nổi giận nếu những thứ bằng kim loại sáng bóng còn đọng nước. Vì vậy, chúng tôi phải dùng thời gian của mình để khiến mọi thứ sạch sẽ nhất có thể dù chẳng ai dễ chịu có điều ấy”, Kasey kể.

Người chủ sẽ thu 50 đến 60% số tiền mà khách massage trả. Những gì 1 nhân viên massage có thể làm là đàm phán có khách. Một số cô gái, trẻ trung, xinh đẹp và nổi tiếng lấy phí cao hơn những cô gái khác. Kiếm về nhiều tiền thì chắc chắn sẽ được trả thêm nhiều tiền, đây là điều không cần phải bàn cãi và những chủ quán massage cũng hiểu điều đây.

“Thỏa thuận là điều rất quan trọng. Những cô gái thương lượng những gì cô ấy sẵn sàng làm để lấy thêm những khoản boa từ khách. Điều duy nhất khách mua phải chắc chắn là dịch vụ căn bản đổi lấy khoản phí tối thiểu khi khách bước vào quán. Mọi thứ khác đều tùy thuộc vào cô gái”, Kasey chia sẻ.

Cuộc sống của gái massage bất hợp pháp trong ngành công nghiệp 2,5 tỷ USD - Ảnh 7.

Không ít trường hợp những cô gái có quan hệ tình cảm có khách mua của họ và họ sẽ ngừng làm việc. Thông thường, khách khi nào cũng ít hơn những nhân viên nên đa số thời gian trong ngày là chờ đợi chứ không phải làm việc. Việc chờ nửa ngày mới có khách không phải điều gì quá lạ lẫm. Nếu 1 cô gái từ chối khách để chờ khách quen, sẽ luôn có những người khác nhận việc thay.

“Rất nhiều khách mua, đặc thù là những người không quen có dịch vụ này, thường nghĩ những cô gái làm việc ở đấy là người cần họ cứu giúp. Nếu khách mua là 1 trong những cô gái nhỏ bé và ngây thơ, sẽ có rất nhiều khách mua nảy ra ý tưởng rằng họ cần giải cứu khách mua”, Kesey nói.

Tuy nhiên, công việc này cũng không hoàn toàn là thuận mua vừa phân phối. Kesey đã ít nhất 1 lần bị khách cường bức dù cô không chấp nhận. Điều may mắn là ông chủ của Kesey đã can thiệp và tống cổ gã khách ra khỏi quán dù không ít lần cô gái này được nghe chuyện những ông chủ khác bỏ mặc nhân viên để chiều khách mua.

Giống như mọi công việc, hành nghề massage cũng đòi hỏi thi công mối quan hệ, có cả khách mua và đồng nghiệp. Việc cư xử có khách mua và khiến họ muốn quay trở lại là điều rất quan trọng. Mối quan hệ giữa những người làm cộng cũng đòi hỏi nhiều sự khéo léo dù mâu thuẫn là điều chẳng thể tránh khỏi.

Linh Anh

Hương Xuân

Daily Beast

Theo Trí Thức Trẻ16/3/2019

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: