Cuối năm bỏ tiền vào đâu hiệu quả?

Cuối năm, nhà đầu tư sẽ có nhiều thời cơ khi nắm tiền mặt trong tay nhưng đầu tư vào đâu để sinh lợi đang là vấn đề không dễ làm. Các nhà chuyên môn

Các ngân hàng có thể bơm thêm gần 600 nghìn tỷ đồng cho nền kinh tế trong nửa cuối năm
6 tháng đầu năm Eximbank báo lãi cao gấp 2 lần cùng kỳ 2017, đạt 921 tỷ đồng
Cấm ngân hàng mua trái phiếu để cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp

Cuối năm, nhà đầu tư sẽ có nhiều thời cơ khi nắm tiền mặt trong tay nhưng đầu tư vào đâu để sinh lợi đang là vấn đề không dễ làm.

Các nhà chuyên môn cho rằng mỗi kênh đầu tư đều có mức độ rủi ro và thời cơ riêng, tuỳ theo chọn lọc của mỗi người, độc đáo là thích hợp có thói quen và chuyên môn. Bởi lĩnh vực nào cũng cần phải có kiến thức, bí kíp căn bản.

Chứng khoán, BDS đều khó

Thị trường chứng khoán tuần qua tiếp tục chuyển nhượng ảm đạm, VN-Index trượt xuống dưới ngưỡng 900 điểm, chuyển nhượng bình quân ng v, chưa tới 4.000 tỉ đồng/phiên, khối ngoại liên tục phân phối ròng. Điều này khiến nhà đầu tư chán nản.

Ông Hoàng Phú, nhà ở quận Bình Thạnh, TP HCM, cho biết ông đang cầm cổ phiếu HBC, SCR, nếu phân phối ra sẽ lỗ 30%-35%. Nghĩa là có tổng vốn đầu tư 1 tỉ đồng cho 2 mã cổ phiếu này, ông Phú sẽ mất trên 300 triệu đồng. “Ôm và đợi hoài thì tôi cũng sốt ruột nhưng nếu phân phối xong tôi không biết đầu tư vào đâu trong GĐ này”- anh Phú chia sẻ.

Cuối năm bỏ tiền vào đâu hiệu quả? - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán sụt giảm và chuyển nhượng ảm đạm khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ. Ảnh: Hoàng Triều

Trong khi đây, sau 1 thời gian đau khổ vì đồng tiền số (tiền ảo) rớt giá, cụ thể là Bitcoin từ mức 19.000 USD (khoảng 400 triệu đồng) ở đầu năm 2018 xuống còn hơn 6.000 USD (khoảng 140 triệu đồng) trong GĐ này, anh Phạm Quang (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) cho biết anh đã bỏ quên số vốn hơn 10 tỉ đồng của mình trong tài khoản Bitcoin. Hiện nay tìm việc khác làm để quên đi sự mất mát đây và hy vọng sau 5 tháng đứng giá ở mức giai đoạn này thì đồng tiền số đã chạm đáy.

Trong khi rất nhiều người có “máu” có BDS, đã có lãi khá trong 2 năm vừa qua cho biết giai đoạn này họ cũng không biết chọn phân khúc nào của BDS, trong khi phân khúc hiếm nguồn cung giá tốt, pháp lý rõ ràng. “Tôi mua căn nhà phố ở quận 6 giá hơn 2,5 tỉ đồng từ năm ngoái. Đến nay giao nhà, tôi vừa phân phối ra có giá 4,2 tỉ đồng, tính ra lãi gần gấp đôi. Nhưng giai đoạn này để tìm căn nhà bởi thế đầu tư nữa thì không có”- chị Thu Dung, nhà ở quận Bình Tân, TP HCM, chia sẻ.

Thực tế, GĐ này phân khúc BDS đang có dấu hiệu chững lại rõ rệt, có nguồn cung giảm mạnh. Dân môi giới cho biết lượng khách rao phân phối nhiều hơn mua và lượng chuyển nhượng thành công rất thấp.

Cuối năm bỏ tiền vào đâu hiệu quả? - Ảnh 2.

Thị trường chứng khoán có nhiều dấu hiệu chững lại sau 1 thời gian tăng nóng. Ảnh: Hoàng Triều

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất sản TP HCM (HOREA), số công ty BDS (chủ yếu là vận hành trong lĩnh vực môi giới) ngừng vận hành không đăng ký hoặc chờ giải thể trong 7 tháng đầu năm 2018 là 773 công ty, tăng đến 74,5% so có cộng kỳ năm ngoái, công ty tạm dừng kinh doanh cũng dẫn đầu có tăng 46,6%.

Chuyên gia tài chính, TS Đinh Thế Hiển cho rằng GĐ này hai kênh đầu tư quan trọng là BDS và chứng khoán đều không còn “ngon ăn”, thậm chí 1 số nhà đầu tư đã bị thua lỗ nặng. Đối có BDS, giá trị bình quân các phân khúc đều tăng nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư bị lỗ do lướt sóng ở các khu vực tăng giá mạnh vào đầu năm 2018 như đất Phú Quốc, căn hộ chung cư đẳng cấp. Còn nhà đầu tư chừng khoán thì tính đến 2-11, phân khúc đã giảm 5,9% so có đầu năm thay vì tăng trưởng tới gần 50% cho năm 2017.

Vẫn có thời cơ

Ông Đinh Thế Hiển dự báo các phân khúc BDS vào năm 2019 sẽ có sự phân hóa lớn. Trong đây, nhân tố địa điểm cũng như chủ đầu tư rất quan trọng. Nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro nếu không chọn lọc phân khúc thích hợp có nhu cầu đầu tư và khả năng tài chình của mình.

Theo TS Hiển, phân khúc trung cấp có mức giá hợp lý vẫn có nhu cầu tiêu thụ, các dự án trong khu vực gần trọng điểm vẫn có khả năng tăng giá nhẹ do có nhu cầu mua để ở và cho thuê ổn định. Phân khúc đẳng cấp sẽ giảm giá ở 1 số dự án do khó cho thuê “được giá” nên nhà đầu tư thứ cấp nhận lời phân phối lỗ. Phân khúc trung bình ở các khu vực xa trọng điểm, hạ tầng chưa tốt sẽ gặp gặp khó thanh khoản do giá không rẻ so có lương của đối tượng mua.

Còn có nhà phố, đất nền dự án, TS Đinh Thế Hiển cảnh báo nhà đầu cần cẩn thận có nhà phố thương mại (nhà phố thương mại) giá trị cao, nhà phố villa ở các dự án có diện tích lớn khá xa trọng điểm, sẽ không có lời bằng đầu tư đất ngoài dự án ở khu vực kế bên ăn theo. Trong khi đây, BDS nghỉ dưỡng ở địa điểm tốt vẫn là kênh đầu tư giá trị nhưng cần lựa sản phẩm nghỉ dưỡng có thể sử dụng không ngừng nghỉ cho gia đình, người thân để khai thác lợi ích tăng lên và lựa dự án nguồn cung không quá nhiều.

Cuối năm bỏ tiền vào đâu hiệu quả? - Ảnh 3.

Vàng được xem là nơi cất tiền an toàn cho nhà đầu tư. Ảnh: Hoàng Triều

Trong khi đây, chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cho rằng phải khéo léo lắm mới có thể kiếm lãi ở BDS, chứng khoán trong GĐ thứ hai. Nhưng xét về dài hạn thì vàng vẫn tốt và ngắn hạn thì có thể chọn chứng khoán.

Theo ông Khánh, vàng đang có xu hướng hút dòng tiền khi các kênh khác yếu đi bởi người ta không còn đầu tư được gì khác nên đổ vào vàng 1 phần. Nhưng vàng thường không ổn định, trồi sụt trong ngắn hạn nên chỉ nên đầu tư dài hạn mới có khả năng có lời.

“Tiền số thì năm ngoái đã bị giảm giá mạnh, việc bình phục ở đầu năm 2019 là chưa thể nên phải đợi đến cuối năm 2019 mới tham khảo được. Còn phân khúc chứng khoán do đã rớt mạnh trong năm nay nên nếu tính chu kỳ dài thì chưa nên mua trong GĐ này nhưng nếu lướt sóng thì có thể mua cổ phiếu nhỏ và đầu tư vào phân khúc phái sinh vẫn kiếm được tiền ngắn hạn”- ông Khánh nhấn mạnh.

Cần bí kíp và kiến thức

TS Lê Đạt Chí, Phó Trưởng Khoa Đầu tư tài chính Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cho rằng mỗi kênh đầu tư đều có thời cơ và rủi ro riêng. Ngoài các nhân tố khách quan chung thì mỗi người khi đầu tư vào kênh nào cần phải tham khảo là mình có bí kíp, chuyên môn, hiểu biết của mỗi người ở lĩnh vực mà mình đầu tư như thế nào. Bởi đầu tư vào tài chính cần có kiến thức nhất định để ra chọn lọc. Đặc biệt, điều quan trọng trong GĐ này là phải chú trọng đầu tư vào sản phẩm có thể quy ra giá trị tài sản thật, ví dụ chứng khoán, vàng, BDS. Còn như đồng tiền số thì không nên vì rất rủi ro cao khi không thể chuyển hoá được giá trị của nó

Phan Sào Nam:3,5 triệu USD ở Singapore cho quý khách vay không phải rửa tiền

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: