Cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2018 lộ diện

Báo cáo mới nhất của Henley Passport Index ra mắt ngày 9/10 tiết lộ danh sách một vài cuốn hộ chiếu quyền lực nhất địa cầu năm 2018. Theo Henley Pas

Tổng thống Trump hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hi vọng đổ bể
Ông Trump trực tiếp chỉ trích chủ tịch của Fed về việc nâng lãi suất
TS Vũ Minh Khương: Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong Un ở Việt Nam có thể tạo ra những bước ngoặt chưa từng có

Báo cáo mới nhất của Henley Passport Index ra mắt ngày 9/10 tiết lộ danh sách một vài cuốn hộ chiếu quyền lực nhất địa cầu năm 2018.

Theo Henley Passport Index, bảng tổng sắp chỉ số được thực hiện bởi Công ty Tư vấn công dân và cư dân toàn cầu Henley&PartnersCitizens, Nhật Bản đã trở thành nước có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất hành tinh.

Được miễn visa (thị thực) Myanmar đầu tháng 9/2018, công dân Nhật hiện có thể không cần visa hoặc chỉ phải làm thủ tục visa ở cửa hải quan (visa on arrival) ở 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên địa cầu. Như vậy, cuốn hộ chiếu của công dân Nhật Bản đã vượt qua Singapore có 189 điểm đến để soán ngôi đầu bảng.

Trong khi đây, Đức – đứng địa điểm cao nhất hồi đầu năm 2018, đã tụt xuống địa điểm thứ 3 có 188 điểm đến, ngang bằng có Pháp và Hàn Quốc.

Cuốn hộ chiếu quyền lực nhất địa cầu năm 2018 lộ diện - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất hành tinh. (Nguồn: CNN)

Uzbekistan bỏ đề nghị visa đối có công dân Pháp ngày 5/10, miễn visa cho công dân Nhật và Singapore đầu tháng 2 năm nay. Hàn Quốc được miễn visa đến Myanmar ngày 1/10, trong khi Paraguay miễn visa cho hộ chiếu Singapore năm 2017.

Mỹ và Anh, có quyền được miễn visa và visa khi đến ở 186 điểm – đứng địa điểm từ 5. Cả hai nước đều không mở rộng thêm được “khu vực quyền lực” cho công dân của nước mình, cho thấy sẽ phải mất thời gian để họ quay trở lại địa điểm số 1 như năm 2015.

Nga tụt xuống địa điểm thứ 47, trong khi đây sự một vàih tân lớn nhất thập kỷ dành cho Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất UAE khi từ địa điểm từ 62 năm 2006 “nhảy” lên địa điểm thứ 21. Họ cũng có thỏa thuận miễn visa có Nga chuẩn bị có hiệu lực trong thời gian tới.

Trung Quốc có thêm khả năng tiếp cận St. Lucia và Myanmar, đứng ở địa điểm thứ 71, leo 14 bậc tính từ đầu năm 2017. Trung Quốc cũng được xem là 1 trong một vài nước có thành tích tốt giống như UAE.

“Đó là kết quả được thi công từ mối quan hệ đối tác mạnh mẽ của một vài quốc gia trên khắp địa cầu” – chủ tịch tập đoàn Henley&Partners nói.

Video: Xếp hàng đến Đại sứ quán Trung Quốc xin visa đi cổ vũ tuyển Việt Nam

Đứng địa điểm cuối cùng trong bảng chỉ số là Afghanistan và Iraq, chỉ có quyền tiếp cận không visa hoặc visa khi đến có 30 khu vực pháp lý, thấp hơn so có Syria và Somalia (32 điểm), Pakistan (33 điểm).

Bảng xếp hạng của Henley sử dụng dữ liệu do cơ quan hàng không quốc tế IATA cung cấp, bao phủ 199 hộ chiếu và 227 điểm đến, được cập nhật trong thời gian thực suốt cả năm, khi một vài chính sách bán hàng visa có hiệu lực.

Một bảng xếp hạng khác của Arton Capital tham khảo hộ chiếu 193 nước thành viên Liên Hợp Quốc và 6 vùng lãnh thổ, xếp Singapore và Đức đứng địa điểm Thứ nhất có 165 điểm, theo sau là Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan, Luxembourg, Italia, Pháp, Na Uy, Hà Lan, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và Mỹ, toàn bộ 164 điểm.

Bảng xếp hạng Nomad có 199 quốc tịch thì xếp Thụy Điển ở địa điểm Thứ nhất trong năm 2017, theo sau là Bỉ. Tây Ban Nha và Italia ở địa điểm thứ 3.

Nguồn CNN

10 tấm hộ chiếu có thể mua được bằng tiền có giá rẻ nhất

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: