Cựu Chủ tịch OceanBank: Bà Hứa Thị Phấn còn nợ bị cáo một lời cám ơn

Trước tòa, Hà Văn Thắm đã nói rằng bà Phấn nợ bị cáo lời cám ơn vì nếu không có bị cáo thì ngồi trước vành móng ngựa là bà Phấn chứ không phải ông Ph

BIDV tìm tổ chức bán đấu giá khoản nợ gần 2.300 tỷ của “bông hồng vàng” Phú Yên
Nam A Bank: Đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ để tăng tính cạnh tranh
Mua vé máy bay dễ dàng trên ứng dụng ngân hàng di động MyVIB

Trước tòa, Hà Văn Thắm đã nói rằng bà Phấn nợ bị cáo lời cám ơn vì nếu không có bị cáo thì ngồi trước vành móng ngựa là bà Phấn chứ không phải ông Phạm Công Danh.

Sáng nay (5/9), trước phần xét hỏi của Viện kiểm sát về việc chi lãi ngoài, bị cáo Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank cho rằng, trong tình cảnh khi đấy, Thông tư 02 là giải pháp chống lạm phát nên có phần phi phân khúc. Khi đấy, 80% phân khúc đều bởi thế, Oceanbank là ngân hàng nhỏ không làm thì mất thanh khoản.

“Thông tư 02 có chế tài đấy là nếu vi phạm lãnh đạo ngân hàng bị một sốh chức 3 năm. Khi đấy, có 1 số ngân hàng bị thanh tra và đúng là bị một sốh chức 3 năm. Quả thực, bị cáo thừa nhận đã sai Thông tư 02 nhưng vì ngân hàng khi đấy gặp khó nên nếu bị phát hiện thì chấp nhận bị một sốh chức chứ không nghĩ là bị truy tố trước pháp luật”, bị cáo Hà Văn Thắm khai trước tòa.

Trước giải trình này, đại diện Viện kiểm sát cho rằng Thông tư 02 là chính sách phân phối hàng của NHNN để ổn định phân khúc, chống lạm phát nên chẳng thể nói là phi phân khúc hay không. Chuyện ngân hàng nọ ngân hàng kia bị xử lý hoặc không xử lý hoặc xử lý nhẹ hơn là phân tích phát hiện có tính GĐ của từng ngân hàng. Đối có Oceanbank, NHNN phải can thiệp, mua lại 0 đồng, để ổn định phân khúc và không làm xáo trộn phân khúc và chắc chắn niềm tin người gửi tiền.

Hà Văn Thắm trình bày thêm trong bối cảnh bị cáo sai phạm, do bạn đòi hỏi 100% phải có phần chăm sóc nên bị cáo phải làm. Bị cáo thừa nhận đã vi phạm Thông tư 02 nhưng HĐXX tham khảo tình cảnh khi đấy, một số ngân hàng lớn cũng phải làm, thậm chí có ngân hàng còn làm lớn hơn của Oceanbank.

Với lý lẽ này, vị đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh việc chi lãi suất vượt trần là 1 đằng, Oceanbank còn cho vay sai phạm nghiêm trọng, chủ yếu là cho vay doanh nghiệp sân sau, có chéo đều là rủi ro,.. kể cả bạn huy động trên 70% là từ tổ chức cũng đều tiềm ẩn rủi ro. Trong số bạn có trên 200 tổ chức đều có vốn Nhà nước, ngoài ra tất cả số tiền chi vượt trần đều không được hạch toán nếu được hạch toán công khai minh bạch thì khả năng khắc phục hậu quả nhanh hơn. Kết cục là tạo cái khe 1 số cá nhân, tổ chức trục lợi, đút túi.

Về khoản vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung, trước câu hỏi của Viện kiểm sát về khoản tiền công 800 tỷ đồng mà Phạm Công Danh phải trả để được nhận giao dịch Ngân hàng Đại Tín, bị cáo Hà Văn Thắm khẳng định, đấy là kinh phí bị cáo đã hỗ trợ Ngân hàng Đại Tín, không phải tiền công. Sau này, bị cáo đã trả lại 500 tỷ đồng cho Phạm Công Danh, có chứng từ chuyển tiền, đã nộp cho cơ quan điều tra. Hà Văn Thắm liên tục khẳng định mình là người chịu thiệt trong vụ việc này.

“Bị cáo có nói có bà Phấn là ngân hàng rất xấu. Bị cáo nghĩ, bà Phấn nợ bị cáo lời cám ơn vì nếu không có bị cáo thì ngồi trước vành móng ngựa là bà Phấn chứ không phải ông Danh. Bị cáo còn nhắc đi nhắc lại hứa có anh Danh hỗ trợ trong phạm vi cho phép. Nguyên nhân khoản vay 500 tỷ khó thu hồi là do bạn thực hiện không đúng mục đích. Nếu như khoản vay được cho vay đúng mục đích thì ngân hàng Đại Dương hoàn toàn có thể thu lại được vốn. ”, bị cáo Thắm nói.

Hà Văn Thắm giãi bày thêm rất buồn khi NHNN mua lại 0 đồng và nhận định rằng ngân hàng không xấu như kết luận Thanh tra mặc dù cũng không dám nói rằng kết luận thanh tra là sai.

Theo cựu Chủ tịch HDDQT Oceanbank, trong số 14.000 tỷ nợ xấu có 8.000 tỷ thu hồi được. Ngoài ra bị cáo mời đơn vị nước ngoài theo quy định thoái vốn, họ đã văn bản chấp nhận mua 800 tỷ tức là PVN không mất đồng nào. NHNN không chấp nhận sau đấy việc NH bị mua 0 đồng sau khi bị cáo bị bắt. Bị cáo Thắm lại 1 lần nữa khẳng định ngân hàng không bị âm vốn.

Tại phiên tòa xét xử ngày 29/8, do bà Hứa Thị Phấn bệnh nặng chẳng thể đến tòa nên HĐXX mở phân phối bản khai bằng văn bản do một số điều tra viên thực hiện vào cuối năm 2014.

Theo đấy, bà Phấn cho biết bà mua cổ phần ngân hàng từ năm 2007, khi Ngân hàng Đại Tín còn là ngân hàng nông thôn. Việc tham dự cố vấn HĐQT là được cử vào chứ bà thực ở không tham dự gì vì bà không hiểu biết về vận hành ngân hàng cũng như tín dụng.

Về thỏa thuận phân phối lại ngân hàng của ông Thắm cho ông Danh, bà Phấn cho rằng bà không biết thỏa thuận đấy.

Liên quan đến việc mua cổ phần cổ phiếu, bà Phấn nói đã quen biết ông Thắm từ trước. Ông Thắm cũng từng cho ngân hàng Đại Tín vay tiền dao động hơn 200 tỷ đồng.

Đến năm 2012, ông Thắm đến trụ sở doanh nghiệp Phú Mỹ gặp bà Phấn, ông Thắm nói có ông Đặng Văn Thảo phó chánh thanh tra NHNN nói ngân hàng có nhiều sai phạm, “sau đấy ông Thắm hù dọa tôi, đề nghị tôi cho sáp nhập Đại Tín vào OceanBank, nếu không sẽ cho cán bộ thanh tra vào kiểm tra…Sau đấy ông Đặng Văn Thảo cũng có tới gặp tôi và nói nhiều việc liên quan tới sai phạm của ngân hàng tôi. Mặc dù không biết sự việc đúng sai thế nào do không tham dự trực tiếp vào ngân hàng, nhưng nghe các lời đấy tôi chấp nhận giao Ngân hàng Đại Tín cho ông Thắm, và đề nghị ông Thắm phải chịu trách nhiệm về một số khoản vay, tổng số tiền phải chịu trách nhiệm thay tôi là hơn 4.400 tỷ đồng” – lời khai của bà Phấn được đọc ở tòa.

Sau đấy ông Thắm đề nghị lập hợp đồng và đề nghị trả bà Phấn thêm 5 tỷ đồng. Sau vài ngày ông Thắm cộng có 2 nhân viên có hồ sơ đến chỗ bà Phấn, bao gồm cả hồ sơ về từ nhiệm và bà Phấn đã gọi một số cổ đông đến, sau dao động 3 tiếng là thực hiện xong việc bàn giao cổ phần ngân hàng cho ông Thắm.

Việc ông Thắm phân phối lại cổ phần cho ông Danh thế nào bà Phấn không biết.

“Tôi có biết ông Thắm cho ông Danh vay 500 tỷ qua doanh nghiệp Trung Dung tháng 11/2012. Hai ông này đến đặt vấn đề có tôi rằng ông Thắm cho ông Danh vay 500 tỷ nên tôi cho vay tài sản theo đề nghị của ông Thắm”.

Khi đề cập đến việc tài sản chắc chắn cho vay như thế đúng hay sai, bà Phấn cho biết không rõ đúng hay sai.

Một bản khai khác của bị can thực hiện trong năm 2017, bà Phấn khai rằng sức khỏe yếu, không ngừng nghỉ phải đi xe lăn và phải có người giúp. Bà đề nghị được tạo điều kiện giúp đỡ để làm việc ở chỗ có cơ quan điều tra.

Liên quan đến việc cho vay tài sản chắc chắn để doanh nghiệp Trung Dung vay tiền OceanBank, theo bà Phấn là do ông Thắm hotline cho bà nói rằng ông Danh đang đã đi vào vận hành hồ sơ khu đất ở Tô Hiến Thành để lấy tiền tái cơ cấu ngân hàng, ngoài ra nhiều lần ông Danh cũng nói rằng mượn tài sản trong dao động 3 tháng sau khi đã đi vào vận hành thủ tục sẽ trả lại tài sản nhưng ông Danh đã không thực hiện.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0