Cựu cố vấn thân cận của Tổng thống Trump: “Chúng ta đang có chiến tranh với Trung Quốc’

"Nước Mỹ sẽ thắng. Chiến thắng là khi họ [Trung Quốc] mở cửa hoàn toàn phân khúc của họ" - Steve Bannon. Steve Bannon, cựu cố vấn danh tiếng cho Don

Ảnh: Thượng Hải nóng “như lò lửa”, người dân phải đổ ra đường ngủ
YouTube bị khiếu nại vì thu thập trái phép dữ liệu trẻ em
Bitcoin thủng 4.000 USD, cuộc tắm máu chưa có hồi kết

“Nước Mỹ sẽ thắng. Chiến thắng là khi họ [Trung Quốc] mở cửa hoàn toàn phân khúc của họ” – Steve Bannon.

Steve Bannon, cựu cố vấn danh tiếng cho Donald Trump, mới đây đã phát biểu rằng suốt mấy chục năm trở lại đây nước Mỹ vốn đã ở trong 1 xung đột thương mại có Trung Quốc.

“Chúng ta đang có chiến tranh thương mại có Trung Quốc,” Bannon nói, ca ngợi ông Trump vì đã lấn lướt người Trung Quốc. “Chúng ta đang chiến thắng.”

Những phát biểu này được Bannon đưa ra trong chương trình Delivery Alpha của CNBC hôm 18/7. Trước đây ông cũng chia sẻ có CNBC rằng Tổng thống Trump biết ông cần phải “đoàn kết phương Tây để chống lại sự nổi lên của Trung Quốc”.

Đối có Bannon, cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc chỉ có thể kết thúc theo 1 cách và đây là Mỹ sẽ chiến thắng. “Nước Mỹ sẽ thắng. Chiến thắng là khi họ [Trung Quốc] mở cửa hoàn toàn phân khúc của họ,” ông nói.

Bannon nói rằng thông điệp của ông vẫn được lắng nghe trong Nhà Trắng. Ông nói có CNBC rằng ông đang liên hệ có các quan chức chính quyền và ngụ ý rằng ông sẽ nói chuyện có tổng thống thông qua các luật sư.

Đây là lần Thứ nhất Bannon xuất hiện trở lại gần 1 năm sau khi ông bị buộc phải rời khỏi Nhà Trắng. Cựu cố vấn cao cấp cho biết ông sẽ không bao giờ trở lại Nhà Trắng. “Tôi ghét mọi ký ức về nó,” ông nói.

Trong nhiệm kỳ của ông ở Nhà Trắng, Bannon phụ trách giải đáp cho tổng thống về cách thực hiện tốt nhất chương trình nghị sự quốc gia mà ông đã kêu gọi ở các cơ sở của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Nhiều chính sách bán hàng được đề xuất đã trở thành 1 phần trong chính sách bán hàng của chính quyền Mỹ, bao gồm việc giảm nhập cư bất hợp pháp, thực hiện hàng rào thuế quan đối có Trung Quốc và các đồng minh của Mỹ, và cải thiện mối quan hệ có các đối thủ như Nga.

Tuy nhiên, nhiều người trong chính quyền, bao gồm cả con rể của Trump – Jared Kushner cùng có Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Gary Cohn – đã gay gắt chỉ trích Bannon và cái cách mà ông làm tổn thương kẻ thù của mình thông qua các câu chuyện rò rỉ cho báo chí.

Sau khi tranh cãi có rất nhiều quan chức Nhà Trắng, đôi khi, có chính cả ông Trump, Bannon rời khỏi chính quyền vào tháng Tám và quay trở lại điều hành hãng tin bảo thủ Breitbart.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa Bannon và con rể ông Trump phát triển thành tồi tệ hơn vào tháng Giêng, khi tác giả Michael Wolff ra mắt tác phẩm có nội dung về toàn bộ mọi thứ thuộc về Nhà Trắng, “Lửa và giận dữ”. Trong cuốn sách, Bannon đã gọi 1 cuộc gặp giữa ông Donald Trump Jr – con trai lớn của tổng thống Donald Trump và 1 nhóm người Nga là “phản bội” và “không yêu nước”. Ông cũng tuyên bố rằng các nhà điều tra “sẽ phá vỡ Don Jr. giống như 1 quả trứng trên truyền hình quốc gia.”

Đó là quá đủ để khiến ông bị đẩy ra khỏi Breitbart. Rebekah Mercer là 1 trong các người ủng hộ tài chính quan trọng của hãng tin này và là đồng minh của Trump, đã chỉ trích Bannon. Cha cô, nhà tài trợ của đảng Cộng hòa tỷ phú Robert Mercer, cũng giữ mình ra xa khỏi Bannon trước khi cuốn sách của Wolff được xuất bản.

Tuy nhiên, Bannon vẫn tiếp tục thúc đẩy ý thức về chủ nghĩa dân tộc của mình. Gần đây ông đã đi đến châu Âu và gặp gỡ có các ứng cử viên đang dự kiến chạy vào các vị trí trong văn phòng chính trị, bao gồm cả các người theo chủ nghĩa dân tộc người Ý đã thắng cuộc bầu cử tháng Ba và thành lập chính phủ liên minh vào cuối tháng Năm. Gần đây, Bannon đã gắng sức giúp đỡ tổng thống và đảng Cộng hòa thông qua các làm việc chính trị của chính ông.

Từ tháng 5, Bannon đã trả tiền cho người đại diện của mình để sản xuất các quảng cáo chính trị ở các đô thị trên khắp nước Mỹ. Chiến dịch này ca ngợi các thành tựu của chính quyền Trump có đậm dấu ấn của Bannon, như dự luật cải cách thuế toàn diện hay cắt giảm ảnh hưởng của đạo luật Dodd-Frank lên các ngân hàng cùng đồng.

Chân dung “cánh tay phải” của Tổng thống Trump, người được tờ Times gọi là “quyền lực thứ hai địa cầu”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0