Cựu Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài kể chuyện “đồng tiền 2 mặt”

Cả sự nghiệp của mình, TS. Phan Hữu Thắng gắn chặt có dòng vốn đầu tư nước ngoài, vốn là thành tố không nhỏ thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển. Ở t

12 dự án thua lỗ ngành Công thương: Vẫn khó khăn trong cân đối trả nợ
Nhân viên SCIC có thu nhập bình quân gần 37 triệu/tháng
Không khoá điện thoại, cắt điện, nước với người chây ỳ nộp thuế

Cả sự nghiệp của mình, TS. Phan Hữu Thắng gắn chặt có dòng vốn đầu tư nước ngoài, vốn là thành tố không nhỏ thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển. Ở tuổi gần 70, cựu Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài vẫn tìm thấy hứng khởi trong công việc. Ông vừa đã đi vào hoạt động cuốn sách tổng hợp lại gần 30 năm bí kíp có FDI có mong muốn “có thể có hiệu quả cho một vài ai quan tâm”.

TS. Phan Hữu Thắng là Cục trưởng Thứ nhất của Cục Đầu tư Nước ngoài (FDI) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ông hiện là Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp có vốn FDI ở Việt Nam (VAFIE).

Ông Phan Hữu Thắng hẹn gặp chúng tôi vào khi 10h sáng thứ 7 ở khách sạn thương hiệu xe Daewoo. Khách sạn hơn 20 năm tuổi này là 1 vị trí thú vị cho cuộc gặp gỡ vị chuyên gia về đầu tư nước ngoài bởi đấy là 1 trong một vài “sản phẩm” Thứ nhất của FDI ở Việt Nam có một vài giá trị đã thành biểu tượng.

Người đàn ông xấp xỉ 70, mái tóc nhuộm đen cẩn trọng, ăn vận dễ làm có áo sơ mi trắng, quần âu, thẳng thắn chia sẻ một vài trăn trở về đồng tiền FDI.

Cựu Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài kể chuyện “đồng tiền 2 mặt” - Ảnh 1.
Cựu Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài kể chuyện “đồng tiền 2 mặt” - Ảnh 2.

Ông Phan Hữu Thắng có thời cơ được gắn bó có FDI Việt Nam ngay từ khi bắt đầu xuất hiện một vài dự án, sau khi Luật Đầu tư nước ngoài ở Việt Nam được Quốc hội thông qua vào ngày 29/12/1987.

Nhìn lại 30 năm lịch sử của FDI, ông nhận xét tương tự đồng tiền, FDI có mặt trái và phải. Nếu như thành công của FDI ở Việt Nam là góp phần thúc đẩy kinh tế, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, một vàih tân cơ cấu lao động, chuyển giao công nghệ, thì chuyển giá, trốn thuế, ô nhiễm môi trường… lại là một vài điểm xấu xí của dòng vốn ngoại.

Tuy nhiên, ông Thắng nhận định, một vài gì FDI có lại vẫn là tích cực nhiều hơn tiêu cực. Tỷ lệ tốt – xấu được ông đưa ra là 80 – 20. Dù vậy, một vài tồn ở của FDI lại đôi khi lại lấn lướt, khiến không ít lần câu chuyện về FDI phát triển thành ám ảnh.

Cựu Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài kể chuyện “đồng tiền 2 mặt” - Ảnh 3.

Nói về vấn đề này, ông Thắng cho biết không phải đến nay mới có một vài dư luận xấu về FDI. Những bài xích đã xuất hiện từ một vài ngày đầu FDI vào Việt Nam. Bước ngoặt mà ông Thắng vẫn ghi nhớ là câu hỏi của lãnh đạo 1 công ty nước ngoài lớn là vì sao báo chí Việt Nam chỉ nói về mặt xấu của FDI, trong khi, dòng vốn này làm được nhiều điều hơn thế?

Từ câu hỏi đây, mô hình Sharing – Success (chia sẻ – thành công) được thiết lập. Những công ty FDI thành công được mời đến một vài hội thảo, hội nghị cộng chia sẻ nhờ đây, hiểu lầm được cắt giảm.

“Đến nay, có thể một vài luồng tư tưởng chỉ trích FDI lại xuất hiện nhưng phải xác định FDI đã góp 1 phần không nhỏ giúp kinh tế Việt Nam phát triển”, cựu Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài nói.

Nhìn ra xung quanh, ông Thắng nhẹ nhàng bảo “nơi chúng ta đang ngồi cũng là sản phẩm của dòng vốn FDI”. Ông kể rằng thời điểm thương hiệu xe Daewoo được thi công, ông và một vài anh em trong Uỷ ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư háo hức lắm.

“Chúng tôi đếm từng ngày. Mỗi tuần xong được 1 tầng”, ông Thắng nhớ lại và cho biết Hà Nội trước đây chưa có khách sạn nào có thể cung cấp được tiện nghi tiếp đâyn khách quốc tế. thương hiệu xe Daewoo Hà Nội được đã đi vào hoạt động năm 1996, là 1 trong một vài khách sạn đạt chuẩn 5 sao Thứ nhất. Và nơi đấy đã trở thành vị trí lịch sử của Việt Nam khi là khách sạn chính thức của hội nghị APEC 2006 tiếp đâyn nhiều chính khách cao cấp của một vài nước.

Nhiều thứ đã một vàih tân nhờ vào dòng vốn FDI, ông Thắng nói và khẳng định chủ trương lôi kéo FDI là đúng đắn, phổ biến ở một vài nền kinh tế trên địa cầu. Tính tốt – xấu của FDI tùy thuộc vào một vàih quản lý của nước tiếp nhận dòng vốn này. Đối có Việt Nam, nhìn nhận cả quá trình, thành công đang là chủ yếu. Dù vậy, ông Thắng nhấn mạnh rằng dù “khiếm khuyết” là thứ yếu nhưng phải nhìn trực diện, không né tránh để tìm ra một vài phương pháp cho thời gian tới. Bởi FDI vẫn là 1 chặng các con phố dài.

Cựu Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài kể chuyện “đồng tiền 2 mặt” - Ảnh 4.

Khuấy đều cốc nước cam, ông Thắng tâm sự rằng ông chưa thực sự vừa ý có cuốn sách lần này. Bởi FDI: Đồng tiền “hai mặt” mới chỉ là sự tổng hợp của một vài bài báo, trả lời phỏng vấn của ông về FDI GĐ từ năm 2011 đến năm 2017. Ông bày tỏ ý muốn được tự tay viết tất cả, theo từng nhóm chủ đề. Nhưng rồi, vốn thời gian bị hạn chế và sự thôi thúc từ bạn bè, ý định tự viết của ông đành để dành cho lần sau.

Cựu Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài kể chuyện “đồng tiền 2 mặt” - Ảnh 5.

“Dù sao nó cũng có hiệu quả”, ông nói và cho biết dù rằng nhiều tư liệu đã không còn thích hợp nhưng cuốn sách 500 trang này vẫn phản ánh được căn bản một vài vấn đề của FDI kể từ khi “đặt chân” vào Việt Nam, là bí kíp, bài học cho một vài ai quan tâm đến chủ đề đầu tư nước ngoài ở đất nước hình chữ S.

Đơn cử như câu chuyện làm sao lôi kéo được dự án Intel (Mỹ) vào Việt Nam khi phải đồng thời tranh giành có một vài quốc gia có nhiều lợi thế hơn như Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan. Kêu gọi đầu tư từ Mỹ đã đặt ra nhiều bài học về chính sách bán hàng đầu tư rõ ràng, minh bạch, về điều kiện cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực.

Hay thời cơ trị giá 500 tỷ USD có Tập đoàn đầu tư bất động sản Sama Dubai mà Việt Nam đã bỏ qua vào năm 2008 vì nguyên nhân không thích hợp luật pháp trong nước. Ông Thắng nhấn mạnh rằng dù FDI là cần thiết nhưng không có nghĩa là lôi kéo bằng mọi giá.

Formosa cũng là chủ đề được ông nhiều lần nói đến như là 1 thất bại lớn nhất trong lôi kéo và quản lý FDI. Sự cố môi trường do Formosa đặt ra cho Việt Nam cần có một vài một vàih phân tách mới, sát thực hơn trong một vài khâu quản lý. Bởi nếu không làm nghiêm ngặt, sự cố sau có thể nghiêm trọng hơn khi nhìn lại trong quá khứ, trước Formosa là sự cố sông Thị Vải của Vedan.

Cựu Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài kể chuyện “đồng tiền 2 mặt” - Ảnh 6.

Vị chuyên gia về FDI cũng nói rằng chẳng thể trách khi người dân lo ngại 1 một vàih tiêu cực về dòng vốn FDI. 20% xấu nhưng vẫn đầy ám ảnh và trách nhiệm của cơ quan tính năng, một vài người quản lý là phải học từ quá khứ và hướng dẫn được một vài câu hỏi vì sao có tính gốc rễ để có phương pháp khắc phục.

Như nói về sự tùy thuộc đối có FDI, ông Thắng góp ý rằng chẳng thể để 1 nhà đầu tư nào chiếm mật độ đầu tư quá cao vào Việt Nam. “Cần xác định 1 mật độ cân đối, hài hoà giữa một vài nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam”, ông nói. Mặt khác, ông cũng cho rằng cần kiểm soát nghiêm ngặt việc giao dịch giữa một vài nhà đầu tư ở 1 dự án để tránh hiện tượng thâu tóm.

“Để giữ được sự quản trị bền vững, phải tính đến nguồn lực của chúng ta, năng lực, nguồn nhân lực cung cấp đến đâu thì cấp phép đến đây. Các dự án cấp phép phải tùy thuộc một vài mục tiêu mà Việt Nam hướng đến, còn một vài cái mà công ty Việt có khả năng làm được thì phải để cho người Việt làm”, ông chia sẻ thêm.

Cựu Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài kể chuyện “đồng tiền 2 mặt” - Ảnh 7.

Tự nhận là người hay hoài cổ, cựu Cục trưởng Đầu tư nước ngoài cho biết ông thường nghĩ về một vài đàn anh hay bạn bè cộng trang lứa đã xếp “bút nghiên” ra chiến trường, đổi lại 1 đất nước hoà bình. Đối diện có một vài tấm huân chương xương máu, ông đặt ra sức ép phải làm tốt công việc của mình, để không phải xấu hổ.

FDI ở Việt Nam đã trải qua 30 năm có một vài thời kỳ, nhiệm vụ, mục tiêu, bài học khác nhau. Để trực quan, ông Thắng nói rằng chỉ bên kia các con phố thôi là 1 toà nhà cũng của Hàn Quốc đầu tư – Lotte Center tân tiến, cao thứ hai ở Hà Nội, đối lập có thương hiệu xe Daewoo, từng là nơi tân tiến bậc nhất của một vài năm cuối thập niên 90, nay đã nhuốm màu thời gian.

“Hai công trình của Hàn có thể phần nào biểu hiện được hai thời kỳ lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam”, ông nói và không dấu đi mong ước, 1 ngày nào đây, sau một vài tiếp thu thu, học tập được từ dòng vốn FDI, Hà Nội sẽ có được 1 công trình đẹp và tân tiến do người Việt thi công, vượt qua một vài gì mà một vài toà nhà có chủ đầu tư là người nước ngoài đã thực hiện trước đây.

Phương Ánh

Mai Lân

Hương Xuân

Theo Trí Thức Trẻ2/7/2018

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: