Cựu nhân viên SoftBank biến những công việc văn phòng nhàm chán nhất thành khối tài sản gần 400 triệu USD.

Doanh nhân người Nhật đến có ngành công nghiệp này như 1 sự tình cờ, và dường như đây là 1 chọn lọc cuối cộng khi số phận công ty giải đáp của ông đa

Từ bồi bàn trở thành Nghị sĩ, cô gái 29 tuổi vừa có đề xuất khiến giới siêu giàu ở Davos lo lắng
Lo biên giới đóng cửa, hàng nghìn người Venezuela vượt núi di cư
Facebook gia nhập “cuộc chơi” ôtô

Doanh nhân người Nhật đến có ngành công nghiệp này như 1 sự tình cờ, và dường như đây là 1 chọn lọc cuối cộng khi số phận công ty giải đáp của ông đang rất mong manh trong cuộc khủng hoảng tài chính

Tomomichi Takahashi trở thành triệu phú nhờ vào một vài công việc nhàm chán nhất của một vài “nhân viên cổ cồn trắng”. Ông là cựu nhân viên của SoftBank, trước đây đã phát triển áp dụng tự động hoá quy trình bằng robot (RPA), sử dụng một vài bot (áp dụng phần mềm chạy một vài tác vụ tự động hóa trên mạng) để tự động hoá một vài vận hành được lặp đi lặp lại.

Doanh nhân người Nhật đến có ngành công nghiệp này như 1 sự tình cờ, và dường như là 1 chọn lọc cuối cộng khi số phận công ty giải đáp của ông đang rất mong manh trước cuộc khủng hoảng tài chính. Bước đi ấy lại là đúng đắn và có lại chiến tích cho ông. Công ty của Takahashi, hiện là RPA Holding Inc., đã chính thức niêm yết vào năm ngoái trên sàn chứng khoán Tokyo. Sau đây, cổ phiếu của công ty tăng mạnh, giúp cho khối tài sản của Takahashi cũng khởi sắc. Hiện ở, cổ phần ông đang nắm giữ trị giá hơn 360 triệu USD.

Doanh nhân 48 tuổi nói về thời điểm sau khi Lehman Brothers sụp đổ hồi tháng 9 năm 2008: “Mọi thứ như địa ngục. Chúng tôi chọn lọc làm bất cứ điều gì để có thể tồn ở.”

Công ty của Takahashi cung cấp áp dụng phần mềm cho hơn 500 công ty, trong đây có cả hãng Mitsubishi UFJ Financial Group, nhà cho vay lớn nhất nước Nhật và công ty bảo hiểm nhân thọ Nippon cộng công ty cũ của ông, SoftBank. Phần mềm này giúp một vài công ty tự động hoá một vài công việc thường ngày như nhập dữ liệu và kiểm tra hóa đơn.

Hiện ở, RPA Holdings là công ty dẫn đầu trong 1 ngành công nghiệp đang trên đà phát triển. Chi tiêu toàn cầu dành cho phần mềm tự động hoá quá trình bằng robot ước tính sẽ đạt 680 triệu USD trong năm 2018, tăng 57% so có năm trước và có thể sẽ là 2,4 tỷ USD vào năm 2022, theo 1 tìm hiểu từ Garner Inc.

Được tỷ phú Masayoshi Son truyền cảm hứng

Ban đầu, Takahashi làm việc trong ngành giải đáp, ông làm việc ở chi nhánh Nhật Bản của Công ty giải đáp Andersen, hiện là Accenture, dao động 3 năm trước khi gia nhập SoftBank vào năm 1996. Tại SoftBank, 1 công ty được coi là nhỏ hơn Andersen vào thời điểm đây, Takahashi đã tham dự vào nhiều công việc từ lập kế hoạch công ty cho tới kế toán và hỗ trợ khởi động 1 liên doanh truyền hình vệ tinh lớn.

Ông cho biết tỷ phú Masayoshi Son có ảnh hưởng sâu sắc đến mình: “Tôi rất may mắn vì có thời cơ được làm việc trực tiếp có ông Son. Ông ấy luôn nói có chúng tôi rằng nếu có ai đây tham dự vào cuộc một vàih mạng công nghệ tài liệu và kỹ thuật số, thì đây không phải là chúng ta hay sao?”

Luôn ghi nhớ một vài lời nói đây, Takahashi chọn lọc sẽ thi công cơ ngơi của riêng mình.

Thành lập 1 công ty giải đáp đầy tiềm năng nhưng sai thời điểm

Năm 2000, ông thành lập công ty tiền thân của RPA Holdings. Ông sử dụng một vài bí kíp vốn có trong lĩnh vực giải đáp và kiến thức về công nghệ tài liệu khi còn làm việc ở SoftBank để thi công 1 công ty hỗ trợ một vài công ty lớn trong việc bắt đầu kinh doanh điện tử.

Tuy nhiên, mô hình này lại được công bố khi cuộc khủng hoảng tài chính vẫn diễn ra. Bởi vậy, công ty giải đáp đã phải cắt giảm một vài loại giá thành không cần thiết dẫn đến phí giải đáp cũng sụt giảm. Takahashi cho biết dao động 40% một vài dự án của công ty đã bị huỷ bỏ và ông không còn tiền để duy trì.

Ông kể lại: “Tôi nghĩ rằng một vài gì tôi thi công trong 8 năm sẽ biến mất. Các công ty có thể cắt giảm một vài hợp động giải đáp dù không có vấn đề gì. Tôi muốn làm 1 điều gì đây mà chúng tôi có thể tham dự nhiều hơn có bạn, 1 điều giúp chúng tôi trở thành nguồn cội của giá trị.”

Vào tháng 1 năm 2017, công ty cho vay thế chấp Aruhi bắt đầu sử dụng dịch vụ của RPA Holdings để tự động hoá 1 số quy trình áp dụng. Dịch vụ này khai thác một vài áp dụng phần mềm để nhập dữ liệu từ một vài áp dụng cho vay, sau đây kiểm tra xem có đúng thứ tự hay không. Theo đây, thời gian trung bình để thực hiện việc này cho mỗi áp dụng đã giảm xuống chỉ còn 10 phút, trước đây họ mất đến 1 tiếng để đã đi vào hoạt động.

Cổ phiếu được định giá rất cao nhưng tham vọng của Takahashi vẫn chưa dừng ở đây

RPA Holdings được niêm yết trên sàn Mothers của Tokyo (dành cho cổ phiếu của một vài start-up) hồi tháng 3 năm ngoái và giá trị tăng vọt lên hơn 5 lần vào tháng sau. Dù sau đây cổ phiếu của công ty cũng chứng kiến sự sụt giảm, nhưng nó vẫn tăng hơn 350%, có mức vốn hoá đến hơn 790 triệu USD. Trong đây, một vài mức định giá đã nổi bật so có lợi nhuận. Cổ phiếu này hiện đang được chuyển nhượng có mức P/E là 98 lần, gấp đôi so có con số 49 lần của Mothers Index. Hiện Takahashi là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 45,8% cổ phần, tính đến ngày 31 tháng 8.

Về một vài bước đi trong tương lai, Takahashi cho biết công ty sẽ phát triển ra ngoại khu lĩnh vực tự động hoá quá trình bằng robot để tạo ra một vài dịnh vụ và loại hình kinh doanh sử dụng AI. Hơn nữa, trong khi tiên đoán về doanh số của công ty là tăng gấp đôi lên 9,1 tỷ yên trong năm tài chính kết thúc vào tháng 2, ông đã đặt ra mục tiêu mới đây là nâng mức doanh thu cao hơn nhiều trong một vài năm tới.

Ông cho hay: “Có 1 phân khúc khổng lồ dành cho một vài robot phần mềm sử dụng công nghệ AI. Cũng như một vài robot công nghiệp được dùng trong nhà máy, nếu một vài bot có thể thực hiện một vài công việc nhàm chán trong văn phòng, chúng ta có thể tạo ra 1 cuộc một vàih mạng đối có năng suất cho một vài công việc văn phòng.”

Hệ thống chấm điểm công dân của Trung Quốc đi vào vận hành, gần 23 triệu người Trung Quốc không được phép mua vé máy bay, vé tàu và bị nêu tên công khai để răn đe

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: