Cựu phó thống đốc có làm trái chỉ đạo Thủ tướng?

VKS cho rằng bị cáo Đặng Thanh Bình, cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đã có bút phê trái chỉ đạo của Thủ tướng khi tái cơ cấu ngân hàng, trong k

Kỷ lục 63 tỷ USD, dự trữ ngoại hối tăng theo cách mới
Ngân hàng mở khóa tín dụng cho doanh nghiệp SME nhờ thấu hiểu khách hàng
Những con số đáng chú ý trong phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng ngày 19/3

VKS cho rằng bị cáo Đặng Thanh Bình, cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đã có bút phê trái chỉ đạo của Thủ tướng khi tái cơ cấu ngân hàng, trong khi bị cáo này bảo không trái.

Ngày 6-12, TAND Cấp cao ở TP.HCM tiếp tục phiên tòa phúc thẩm vụ án Đặng Thanh Bình , cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các đồng phạm về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng có phần tranh luận.

VKS đề nghị bác toàn bộ kháng cáo

Phát biểu quan điểm,VKS cho rằng bị cáo Bình (kháng cáo toàn bộ bản án) đã có bút phê trái chỉ đạo của Thủ tướng. Bị cáo Bình đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, phương án tái cơ cấu, không biết rõ năng lực tài chính của nhóm cổ đông mới. Đây chính là lý do đổ vỡ phương án tái cơ cấu NH, tạo điều kiện cho Phạm Công Danh biến NH thành công cụ phạm tội…

Theo VKS, cấp sơ thẩm truy tố, xét xử bị cáo về tội thiếu trách nhiệm là có cơ sở, đúng người, đúng tội. Cạnh đấy, HĐXX sơ thẩm (TAND TP.HCM) đã tham khảo các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo và tuyên phạt ba năm tù là thích hợp. Mức án đấy là nhẹ nhất của khung hình phạt nên không có cơ sở tham khảo giảm nhẹ.

Bốn bị cáo còn lại xin giảm nhẹ gồm: Hà Tấn Phước (cựu tổ trưởng tổ giám sát NHNH, phó giám đốc NHNN Chi nhánh Long An), Lê Văn Thanh (cựu chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An), Phạm Thế Tuân (cựu phó giám đốc NH Vietcombank Chi nhánh TP.HCM) và Ngô Văn Thanh (cựu phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ, NH Vietcombank Long An). Theo VKS, quá trình thực hiện nhiệm vụ, Hà Tấn Phước, Ngô Văn Thanh, Lê Văn Thanh và Phạm Thế Tuân không thực hiện đúng và đầy đủ nhiệm vụ của mình, tạo điều kiện cho Phạm Công Danh thực hiện hành vi phạm tội.

Cấp sơ thẩm cũng đã tham khảo các tình tiết giảm nhẹ của bốn bị cáo như nhân thân tốt; chưa có tiền án, tiền sự; thành khẩn khai báo; gia đình có công có cách mạng; thời điểm đấy hệ thống NH rơi vào khủng hoảng, tình hình phức tạp… Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo gây hậu quả độc đáo nghiêm trọng, thiệt hại lên đến hàng ngàn tỉ đồng, mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên hoàn toàn tương xứng có hành vi phạm tội. Vì vậy không có cơ sở giảm nhẹ hình phạt, cho hưởng án treo hay tuyên bằng thời gian tạm giam nên VKS đề nghị không nhận lời toàn bộ kháng cáo.

Cựu phó thống đốc có làm trái chỉ đạo Thủ tướng? - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Thanh Bình ở phiên tòa phúc thẩm . Ảnh: YẾN CHÂU

Không trái chỉ đạo của Thủ tướng?

Luật sư (LS) của bị cáo Bình cho rằng trong kháng cáo của Bình đã nêu các điểm bất cập và không chính xác của bản án sơ thẩm. Theo LS, các vấn đề quan trọng, hệ trọng của NH phải có sự chọn lọc của tập thể lãnh đạo NH. Ở đấy, tái cơ cấu NH Đại Tín là 1 việc hệ trọng nên chẳng thể do 1 cá nhân chọn lọc, ông Bình không tự chọn lọc vấn đề hệ trọng này. Tại cuộc họp, lãnh đạo NHNN đã thống nhất, nhận lời có tờ trình về việc cho NH Đại Tín tái cơ cấu bằng việc nhận lời cho nhóm cổ đông của Phạm Công Danh tham dự…

Vấn đề thứ hai, LS của ông Bình cho rằng phân tích năng lực tài chính là vấn đề quan trọng trong quá trình tái cơ cấu. Việc kiểm tra năng lực tài chính được thực hiện ngay từ đầu. Ông Bình chỉ đạo kiểm tra vốn sau này là kiểm tra nguồn tiền sử dụng góp vốn để chắc chắn đấy không phải là tiền vay, tiền nhận ủy thác; xác định số vốn có của chủ đầu tư khi các bên thực hiện giao dịch vốn. Bút phê của ông không có nội dung chỉ đạo không phân tích năng lực đầu tư của nhóm đầu tư mới, không trái có chỉ đạo của Thủ tướng.

Cạnh đấy, LS của ông Bình cho rằng NH Đại Tín nằm trong diện kiểm soát độc đáo nên không xử lý hình sự đối có các người có liên quan đến việc tái cơ cấu có NH thuộc diện này. LS mong HĐXX tham khảo không nên cách ly bị cáo Bình ra khỏi xã hội vì không cần thiết và đề nghị ứng dụng chế định miễn trách nhiệm hình sự, nếu không đủ cơ sở miễn trách nhiệm hình sự thì giảm hình phạt và cho Bình hưởng án treo.

Lê Văn Thanh khóc khi nói lời sau cùng

LS bào chữa cho bị cáo Phước và Lê Văn Thanh đồng tình có quan điểm của VKS về tội danh, chỉ đề cập đến các tình tiết giảm nhẹ khác của các bị cáo.

Tranh luận lại, VKS cho rằng bị cáo Bình là phó thống đốc, có tư cách cá nhân không thực hiện đúng chỉ đạo trong việc tái cơ cấu, không phân tích được năng lực tài chính của chủ đầu tư, không có cách thức quyết liệt trong việc giám sát dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. Trách nhiệm cá nhân của ông Bình là thiếu trách nhiệm như cấp sơ thẩm quy kết.

Đối có ý kiến cho rằng có thể xử dưới khung hoặc chuyển qua hình phạt khác, VKS cho rằng việc truy tố Bình theo khoản 2 Điều 285 BLHS có mức hình phạt 3-12 năm tù. Với tính chất, mức độ hành vi của Bình gây hậu quả độc đáo nghiêm trọng, việc buông lỏng quản lý ảnh hưởng đến nền tài chính quốc gia… nên mức hình phạt ba năm tù là thích hợp.

Nói lời sau cùng, các bị cáo đều cám ơn HĐXX và VKS tạo điều kiện cho bị cáo được trình bày toàn bộ nguyện vọng của mình. Bị cáo Bình mong HĐXX tham khảo nếu không miễn trách nhiệm hình sự thì giảm nhẹ hình phạt và cho hưởng án treo. Còn bị cáo Lê Văn Thanh thì bật khóc nói mình ân hận về sự việc xảy ra, làm ảnh hưởng đến danh tiếng của Đảng và Nhà nước, gia đình và chính bản thân bị cáo.

HĐXX thông báo sẽ nghị án kéo dài, chuẩn bị tuyên án vào ngày 10-12.

Nghị quyết của Chính phủ cho miễn trách nhiệm?

Tại tòa, đại diện NHNN cho rằng đề nghị cấp bách là phải tái cơ cấu NH Đại Tín diễn ra trong GĐ rất gặp khó khi vô số NH rơi vào hiện trạng kiểm soát độc đáo. Với khối lượng công việc khổng lồ, sức ép nặng nề nhưng bị cáo Bình và các cựu thành viên của tổ giám sát luôn làm việc có tinh thần trách nhiệm cao, tuân thủ đúng pháp luật.

Theo đại diện NHNN, Nghị quyết số 36/NQ-CP ngày 15-4-2017 đã cho phép việc miễn trách nhiệm đối có các người tham dự thực hiện phương án cơ cấu lại tổ chức tín dụng thuộc diện kiểm soát độc đáo. Vì vậy, NHNN mong HĐXX tham khảo cho các bị cáo được miễn trách nhiệm hình sự hoặc giảm án, cho các bị cáo hưởng án treo.

Trong khi đấy, nguyên văn nội dung nghị quyết mà đại diện NHNN đề cập như sau: “Về miễn trách nhiệm đối có người tham dự thực hiện phương án cơ cấu lại tổ chức tín dụng được kiểm soát độc đáo, việc quy định về miễn trách nhiệm là cần thiết, tuy nhiên cần quy định nghiêm ngặt theo hướng chỉ được miễn trách nhiệm về “kết quả” của việc thực hiện phương án cơ cấu lại tổ chức tín dụng được kiểm soát độc đáo, khi phương án cơ cấu lại không đạt mục tiêu do lý do khách quan và các người này đã làm hết trách nhiệm của mình. Trường hợp thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật thì vẫn bị xử lý theo quy định pháp luật hiện hành”.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị không xử hình sự ông Đặng Thanh Bình

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: