Cựu Phó Thống đốc khai bút phê của mình bị trích dẫn sai

Bị cáo Bình cho rằng, bút phê của mình không nói rằng việc kiểm tra năng lực tài chính được thực hiện sau, mà nói rằng việc kiểm tra việc góp vốn sẽ

Vụ khách nữ tố mất 1,5 tỷ gửi ngân hàng: Công an mời làm việc, lấy 18 chữ ký để trưng cầu giám định
Doanh nghiệp Mỹ rất quan tâm đến thanh toán điện tử ở Việt Nam
Mua nhà trong dự án đang thế chấp ngân hàng: Người dân lo phát sốt, chuyên gia nói gì?

Bị cáo Bình cho rằng, bút phê của mình không nói rằng việc kiểm tra năng lực tài chính được thực hiện sau, mà nói rằng việc kiểm tra việc góp vốn sẽ được thực hiện sau này.

Chiều 5/12, TAND Cấp cao ở TP.HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm đối có bị cáo Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và 4 bị cáo khác về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hội đồng xét xử (HĐXX) xét hỏi bị cáo Bình liên quan tới nội dung kháng cáo đối có bản án sơ thẩm. Bổ sung so có đơn kháng cáo, bị cáo Bình đề nghị tham khảo miễn truy cứu trách nhiệm, nếu không được thì tham khảo tình tiết giảm nhẹ, xin được giảm án và cho hưởng án treo.

Bị cáo Bình mong HĐXX phúc thẩm tham khảo công lao đâyng góp của gia đình mình, có mẹ là đảng viên 70 năm tuổi đảng. Đối có bị cáo hiện đã 64 tuổi, tuổi cao sức khỏe không tốt. Bị cáo cho biết tòa sơ thẩm chưa tham khảo đâyng góp của bị cáo, độc đáo trong quá trình thực hiện tái cơ cấu hệ thống ngân hàng nhìn chung. Bị cáo là người lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp tái cơ cấu trọn vẹn hệ thống ngân hàng, không chỉ riêng nhóm 6 ngân hàng trong đây có Đại Tín.

Trả lời chủ tọa việc tái cơ cấu Đại Tín thành công không, bị cáo Bình trả lời là không. Đề cập nguồn gốc không thành công, bị cáo cho rằng việc tái cơ cấu Đại Tín có 2 nguồn gốc.

“Nguyên nhân khách quan do hành vi vi phạm của lãnh đạo Đại Tín. Thứ nhất, vi phạm pháp luật ngân hàng, thứ hai không chấp hành chỉ đạo lãnh đạo NHNN. Nguyên nhân chủ quan là việc làm việc thiếu hiệu quả của thanh tra giám sát. Việc thanh tra giám sát do 2 cơ quan triển khai gồm NHNN CN Long An trực tiếp, hai là cơ quan thanh tra, tôi là người được phân công phụ trách chung”, bị cáo Bình nói.

Về trách nhiệm của mình, bị cáo Bình cho rằng ở tòa sơ thẩm đã nêu mình có trách nhiệm của người đảng viên, trách nhiệm về chính trị.

“Thiếu sót đây là việc dự định về chuyên môn cho anh em chưa được tốt. Tôi cảm thấy họ đã hiểu chưa thật đúng, chính xác về Quyết định 12, vai trò của chi nhánh NHNN đối có thanh tra, giám sát 1 tổ chức tín dụng đang trong quá tình tái cơ cấu, nên việc thanh tra giám sát đã không thực hiện đúng”, bị cáo Bình nêu ở tòa.

Trả lời chủ tọa theo bị cáo án sơ thẩm xét xử đúng hay sai, bị cáo Bình trả lời án do tòa chọn lọc nhưng trong chỉ đạo của Thủ tướng, cũng như tờ trình bút phê của bị cáo trong việc duyệt Văn bản 1350 có 1 vài nội dung chuyên môn nghiệp vụ ngân hàng mà bị cáo thấy rằng chưa được hiểu đúng. Do đây việc tham khảo trách nhiệm, bút phê của bị cáo chưa chính xác.

“Tôi có thiếu sót, có trách nhiệm của tôi, nhưng thiếu sót của tôi thì tôi cho rằng mức án 3 năm là nặng có tôi. Thiếu sót nhưng thiếu sót ở chỗ khác chứ không phải ở bút phê”, nguyên Phó Thống đốc nói.

Trả lời chủ tọa cụ thể bị cáo thấy mình sai sót 1 vài vấn đề gì, bị cáo Bình trả lời, trong thực hiện giám sát, kiểm soát trực tiếp làm việc của Đại Tín thì có sự hiểu lầm chưa đầy đủ Tổ giám sát.

“Tôi nghĩ rằng dường như anh em NHNN chi nhánh Long An chưa hiểu rõ. Vì vậy việc phối hợp thanh tra, giám sát Đại Tín không kịp thời. Đó là nguồn gốc dẫn đến hậu quả. Thiếu sót là không nhận ra sự khác biệt tổ giám sát đặt ở địa phương có tổ giám sát đặt ở 1 vài đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM. Chuyện như này không xảy ra ở Hà Nội hay TP.HCM, do họ có kiến thức tốt hơn, bí kíp nhiều hơn. Đó là nguồn gốc tôi thấy thiếu sót”, bị cáo Bình trình bày.

“Bị cáo cho rằng bị cáo có sai sót dẫn đến hậu quả nhưng không phải sai sót như bản án sơ thẩm nhận định đúng không?” , chủ tọa hỏi và bị cáo Bình trả lời “chính xác”.

Bị cáo cũng nêu 1 trong 1 vài điều kiện quan trọng nhất của nhà đầu tư khi tham dự tái cơ cấu ngân hàng là năng lực tài chính. Nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính thì không được phép tham dự.

Bị cáo nhận định kiểm tra năng lực tài chính nhà đầu tư là quan trọng. Vậy vì nguồn gốc gì mà bút phê của bị cáo đưa đề nghị kiểm tra năng lực tài chính ra kiểm tra sau?, chủ tọa hỏi. Bị cáo Bình cho rằng, bút phê của mình không nói rằng việc kiểm tra năng lực tài chính được thực hiện sau, mà nói rằng việc kiểm tra việc góp vốn sẽ được thực hiện sau này. Không phải thực hiện sau mà thực hiện sau này.

“Trong bút phê của tôi không chỉ ngắn gọn bởi thế mà còn có 1 câu cực kỳ quan trọng là cần tham khảo, đề xuất 1 vàih làm để chắc chắn thực hiện được chỉ đạo đề nghị của NHNN”, bị cáo Bình nói.

Nỗi lòng chọn ngân hàng của người dân quê

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: