Cựu thành viên HĐQT PVN: “Nể” ông Đinh La Thăng nên xác nhận không đúng thực tế

Nguyên Trưởng Ban Kiểm soát PVN cho biết năm 2017 bà có nhận được tel của Chủ tịch Đinh La Thăng đề nghị giúp xác nhận việc bàn bạc chủ trương PVN gó

Tăng mạnh, giá vàng trong nước đồng loạt vượt mốc 37 triệu đồng
Mở ví điện tử MoMo, ZaloPay… phải có CMND hoặc giấy tờ tùy thân khác?
Điều tra trách nhiệm vợ Trần Phương Bình trong khoản vay DongABank

Nguyên Trưởng Ban Kiểm soát PVN cho biết năm 2017 bà có nhận được tel của Chủ tịch Đinh La Thăng đề nghị giúp xác nhận việc bàn bạc chủ trương PVN góp vốn vào OceanBank mặc dù thực ở không hề có cuộc họp về việc này.

Chiều 19/6, những người bị triệu tập đến phiên tòa phúc thẩm vụ án PVN 3 lần góp vốn vào OceanBank có tư nhữngh người có ích lợi và nghĩa vụ liên quan đã trả lời những câu hỏi của HĐXX và luật sư.

Sau 3 lần góp vốn vào OceanBank để duy trì mật độ có vốn 20%, PVN đã góp lần lượt 400 tỷ đồng, 300 tỷ đồng và 100 tỷ đồng, tổng số vốn góp là 800 tỷ đồng. Sau khi OceanBank bị NHNN mua lại có giá 0 đồng, PVN bị mất quyền cổ đông.

Bà Phan Thị Hòa, nguyên thành viên HĐQT/HĐTV PVN, nguyên Trưởng Ban Kiểm soát PVN cho biết trước cuộc họp HĐQT PVN ngày 30/9/2008 để bàn về việc PVN góp vốn 20% vào OceanBank, bà không được biết tới việc góp vốn, cũng như không biết đến thỏa thuận của Đinh La Thăng.

Bà Hòa cho biết, tất cả những thành viên HĐQT đều có mặt trong cuộc họp này, ngoài ra còn có Phó TGĐ PVN Nguyễn Ngọc Sự và Trưởng Ban trù bị thành lập Ngân hàng Hồng Việt, Nguyễn Xuân Sơn.

Cựu thành viên HĐQT PVN: Nể ông Đinh La Thăng nên xác nhận không đúng thực ở - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Hòa, cựu thành viên HĐQT PVN được triệu tập đến tòa có tư nhữngh người có ích lợi và nghĩa vụ liên quan.

Thực chất cuộc họp HĐQT PVN ngày 30/9/2008 chỉ để đã đi vào làm việc thủ tục hành chính, bởi trước đây giữa Đinh La Thăng và Hà Văn Thắm đã ký thỏa thuận để PVN góp vốn 400 tỷ đồng vào OceanBank.Đáng chú tâm, ngay sau đây HĐQT PVN gửi văn bản đến Ban Tổng giám đốc PVN đề nghị ông Nguyễn Ngọc Sự cung cấp báo cáo tài chính, tình hình phân loại nợ và trích lập dự phòng của OceanBank. Tuy nhiên HĐQT của PVN đã không nhận được công văn phúc đáp.

Trong lần góp vốn thứ hai (tháng 5/2010) khi OceanBank tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng, bà Phan Thị Hòa mặc dù là Trưởng Ban Kiểm soát của PVN đã không đề nghị Ban TGĐ, HĐTV phải báo cáo có Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính về việc góp vốn vào OceanBank.

Giải thích cho việc này, bà Hòa khẳng định trước đây đã có ý kiến chấp nhận của Thủ tướng.

“Trước đây 2 tháng có Nghị quyết của HĐQT PVN trong việc cân đối vốn của Tập đoàn, đây là công việc không ngừng nghỉ. Vì vậy, văn bản của Thủ tướng đề nghị rà soát cân đối vốn thì trước đây chúng tôi đã làm, và thấy không thiếu vốn”, bà Phan Thị Hòa cho hay.

Về việc PVN mất trắng 800 tỷ đồng vốn góp vào OceanBank, cựu Trưởng Ban Kiểm soát của PVN cho rằng trách nhiệm thuộc về những người có liên quan, nhưng mức độ có phần khác nhau.

“Việc PVN đầu tư vào OceanBank không phải lý do gây thất thoát tiền mà do quá trình làm việc của ngân hàng, do người điều hành đã có những sai phạm, mà chúng tôi là cổ đông nên không biết được sai phạm đây. Việc ngân hàng bị lỗ là do làm việc tín dụng cho vay dưới chuẩn không đúng quy định của Nhà nước, gây ra nợ xấu, dẫn đến trích dự phòng quá nhiều và báo cáo tài chính thể hiện lỗ ở thời điểm NHNN thanh tra. Nguyên nhân chính là do làm việc cho vay không đúng của ngân hàng”, bà Hòa đổ trách nhiệm cho phía OceanBank.

Liên quan tới việc bàn bạc, thống nhất chủ trương PVN góp vốn vào OceanBank, bà Hòa cho biết năm 2017 bà có nhận được tel của Chủ tịch Đinh La Thăng đề nghị giúp xác nhận việc bàn bạc chủ trương mặc dù thực ở không hề có cuộc họp về việc này.

“Do nể nang nên tôi ký”, bà Hòa cho biết.

Tiêp theo bà Hòa, 1 nguyên thành viên khác của HĐQT PVN là ông Hoàng Xuân Hùng cũng khẳng định ông Đinh La Thăng không tổ chức lấy ý kiến những thành viên HĐQT về việc góp vốn vào OceanBank. Và chỉ đến khi họp HĐQT ông mới được biết PVN đã ký thỏa thuận có OceanBank.

Ông Hùng cũng xác nhận vì nể Đinh La Thăng nên đã giúp nguyên Chủ tịch PVN ký xác nhận rằng có được bàn bạc về chủ trương PVN góp vốn vào OceanBank. Tuy nhiên thực ở không hề có cuộc họp nào để lấy ý kiến những thành viên HĐQT.

Cựu thành viên HĐQT PVN: Nể ông Đinh La Thăng nên xác nhận không đúng thực ở - Ảnh 2.

Ông Hoàng Xuân Hùng, nguyên thành viên HĐQT PVN được triệu tập đến tòa có tư nhữngh người có ích lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo bản án sơ thẩm, những ông bà Hoàng Xuân Hùng, Trần Ngọc Cảnh và Phan Thị Hòa, nguyên Thành viên HĐQT PVN khai: Trước khi Đinh La Thăng ký Thỏa thuận hợp tác số 6934/TTHT ngày 18/9/2008, không tổ chức họp HĐQT để bàn về chủ trương góp vốn vào Oceanbank. Ngày 30/9/2008, trong 1 cuộc họp HĐQT PVN do Đinh La Thăng chủ trì, ngoài những thành viên HĐTV có Nguyễn Ngọc Sự và Nguyễn Xuân Sơn cộng tham dự. Sơn có báo cáo việc Oceanbank mời PVN tham dự góp vốn, trong đây PVN góp 20%, cán bộ công nhân viên góp 10% và Đinh La Thăng đã ký Thỏa thuận hợp tác số 6934/TTHT ngày 18/9/2008. Đến thời điểm này, những thành viên HĐTV mới biết PVN có chủ trương góp vốn vào Oceanbank.

Tháng 3/2017, Đinh La Thăng tel nhờ xác nhận việc HĐQT PVN đã bàn bạc, thống nhất về chủ trương PVN góp vốn vào Oceanbank và giao cho Đinh La Thăng ký Thỏa thuận số 6934/TTHT có Oceanbank. Do cả nể nên ông Hùng, ông Cảnh, bà Hòa đã ký xác nhận cho Đinh La Thăng vào Giấy xác nhận ghi ngày 28/3/2017. Riêng ông Đỗ Văn Đạo không ký xác nhận theo đề nghị của Đinh La Thăng.

HĐXX cấp sơ thẩm nhận định: Do năng lực yếu kém của Oceanbank và những hành vi vi phạm của Hà Văn Thắm, Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) đã bị thua lỗ nghiêm trọng không còn giá trị vốn của chủ có dẫn đến tất cả số tiền 800 tỷ đồng vốn góp của PVN đã bị mất hoàn toàn khi Ngân hàng Nhà nước phải mua ép buộc Ngân hàng TMCP Đại Dương để Nhà nước phải khắc phục những hậu quả thiệt hại nặng nề của ngân hàng này gây ra.

Nguyên nhân dẫn đến thiệt hại số tiền 800 tỷ đồng của PVN là do những hành vi trái pháp luật của Đinh La Thăng và những bị cáo đồng phạm gây ra. Trong thời gian từ 2009 đến 2013, Ninh Văn Quỳnh đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Sáng nay, ông Đinh La Thăng hầu tòa phúc thẩm

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: