Cựu Tổng Giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng lĩnh án 18 năm tù

Lê Hồ Khôi 58 tuổi, trú ở Khu thành phố Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từng giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Tràng An (viết t

Ngân hàng TMCP Quân đội lãi trước thuế 1.746 tỷ đồng trong quý 1
1Pay về tay người Thái
Loạt ngân hàng thông báo mua cổ phiếu quỹ

Lê Hồ Khôi 58 tuổi, trú ở Khu thành phố Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từng giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Tràng An (viết tắt là Công ty Tràng An). Trong thời gian giữ chức vụ, Khôi đã câu kết có cấp dưới lập khống hồ sơ của hàng chục bạn đang có tài khoản chứng khoán ở Công ty Tràng An, sau đấy làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Trong ba ngày từ 8 đến 10-1-2019, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, ngày 7-5-2012, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhận được đơn của 1 ngân hàng trên địa bàn Hà Nội tố cáo Công ty Tràng An chiếm đoạt số tiền gần 22 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định, Khôi là Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Tràng An. Năm 2010, do thiếu vốn để làm việc kinh doanh, Khôi đã bàn bạc có Trịnh Văn Toàn (50 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) là Phó Tổng Giám đốc Công ty Tràng An và một số nhân viên của doanh nghiệp này thực hiện lập khống hồ sơ có tên một số bạn mở tài khoản chứng khoán ở Công ty chứng khoán dưới hình thức, bạn ký hợp đồng vay tiền của một số tổ chức tín dụng để đầu tư chứng khoán.

Sau khi được một số tổ chức tín dụng giải ngân khoản tiền vay cho bạn vào tài khoản của Công ty Tràng An thì doanh nghiệp sẽ sử dụng để phục vụ cho làm việc kinh doanh và trả một số khoản nợ ngân hàng trước đấy.

Cựu Tổng Giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng lĩnh án 18 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Khôi và đồng phạm ở phiên xử.

Tháng 10-2010, Khôi ký hợp đồng hợp tác có ngân hàng có nội dung, Công ty Tràng An trình làng bạn có nhu cầu nhận ủy thác vốn đầu tư của ngân hàng theo hình thức cầm cố chứng khoán niêm yết, Công ty Tràng An làm đầu mối liên hệ có ngân hàng về một số chuyển nhượng của bạn, đồng thời kiểm tra, rà soát hồ sơ…

Toàn nhận chỉ đạo từ Khôi về việc lập khống hồ sơ cộng có Nguyễn Thị Ngọc Lan (Kế toán trưởng Công ty Tràng An) đã giao cho Lê Quang Hưng (39 tuổi, ở huyện Phù Ninh, Phú Thọ) kế toán Công ty Tràng An tìm kiếm hồ sơ làm đại diện cho nhiều bạn để làm thủ tục nhận ủy thác vốn của ngân hàng.

Ngoài ra, Lan còn mượn chứng minh nhân dân của bốn người khác rồi cộng Hưng hợp thức một số thủ tục: giả chữ ký của bốn người trên trong một số thông tin của hồ sơ. Trên cơ sở đấy, Lan tự tạo khống một số mã chứng khoán và số lượng chứng khoán rồi đưa hồ sơ cho ba nhân viên là môi giới chứng khoán thuộc phòng chuyển nhượng ký vào mục người lập biểu, người kiểm soát và Nguyễn Trí Dũng (37 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội), Phó Giám đốc chuyển nhượng Công ty Tràng An ký vào mục Giám đốc phòng chuyển nhượng trong một số bản báo cáo tổng hợp tài khoản chứng khoán của bốn người là nhân viên của gia đình Lan. Khi đã đi vào hoạt động, Lan đưa Toàn ký xác nhận vào hợp đồng cầm cố chứng khoán niêm yết của bốn bạn trên có ngân hàng.

Dù biết rõ hồ sơ của bốn bạn là hồ sơ khống, nhưng Toàn vẫn ký xác nhận đã phong tỏa một số mã chứng khoán của bốn bạn để ngân hàng làm thủ tục giải ngân.

Hoàn tất việc hợp thức được hồ sơ của bốn bạn, Lan đưa cho Hưng chuyển đến ngân hàng vay tiền. Tiếp nhận hồ sơ trên, nhân viên ngân hàng trình duyệt giải ngân cho bốn bạn vay số tiền 56 tỷ đồng. Sau khi giải ngân, do phân khúc chứng khoán giảm mạnh, trọn vẹn giá trị chứng khoán của bốn bạn đã cầm cố không đủ để chắc chắn cho khoản tiền nhận ủy thác, ngân hàng đã đề nghị Công ty Tràng An thông báo có khách trả lại 1 phần tiền hoặc phải cầm cố thêm chứng khoán cho ngân hàng.

Do không có tiền để trả cho ngân hàng nên Khôi và Toàn đã thống nhất chỉ đạo Lan trực tiếp thực hiện việc ký giả chữ ký của 19 bạn khác đang có tài khoản chứng khoán ở Công ty Tràng An về việc chấp thuận cầm cố chứng khoán, giả chữ ký của 19 bạn trong hợp đồng cầm cố chứng khoán niêm yết và lấy chứng khoán của họ để thế chấp bổ sung cho ngân hàng nhằm chắc chắn cho khoản tiền 56 tỷ đã nhận ủy thác của bốn bạn trước đấy.

Quá trình điều tra còn xác định, ngoài hành vi phạm tội trên, Khôi và đồng phạm còn lập khống chín hồ sơ bạn, thực hiện ký kết hợp đồng hợp tác có 1 tổ chức tín dụng khác có chi nhánh ở quận Hai Bà Trưng để vay tiền dưới hình thức cho vay ứng trước tiền phân phối chứng khoán. Từ đấy, Khôi và đồng phạm đã thực hiện việc lập khống hồ sơ của 13 bạn, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 47 tỷ đồng, trong đấy chiếm của ngân hàng hơn 19 tỷ đồng tổ chức tín dụng chi nhánh Hai Bà Trưng số tiền hơn 27 tỷ đồng.

Với hành vi phạm tội như trên, Viện KSND TP Hà Nội đã truy tố một số bị can: Nguyễn Hồ Khôi, Trịnh Văn Toàn, Lê Quang Hưng và Nguyễn Trí Dũng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo điểm a, khoản 4, Điều 139- BLHS năm 1999), có khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Đối có bị can Nguyễn Thị Ngọc Lan, trong quá trình điều tra, ngày 1-1-2018, do lan đã chết vì bệnh lý nên cơ quan điều tra ra quyết tạm đình chỉ điều tra bị can đối có Lan.

Kết thúc phiên toà, HĐXX xác định, hành vi phạm tội của bị cáo Khôi là đồng phạm là rất nghiêm trọng vì đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền rất lớn nên cần phải tiến hành hình phạt nghiêm khắc để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội. Trong vụ án này, bị cáo Khôi giữ vai trò cầm đầu nên phải chịu mức án cao nhất. Các bị cáo khác giúp sức tích cực cho bị cáo Khôi đã đi vào hoạt động tội phạm.

Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Khôi 18 năm tù, bị cáo Hưng 10 năm tù, bị cáo Toàn 8 năm tù và bị cáo Dũng 36 tháng tù (cho hưởng án treo, thời hạn thử thách là 60 tháng kể từ ngày tuyên án) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc một số bị cáo bồi thường trọn vẹn số tiền đã chiếm đoạt cho ngân hàng và tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.

6 năm xảy ra 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần nghìn tỉ đồng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: