Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lĩnh án 15 năm tù

Một tòa án ở Seoul, Hàn Quốc ngày 5/10 tuyên án 15 năm tù giam đối có cựu Tổng thống nước này Lee Myung-bak... Một tòa án ở Seoul, Hàn Quốc ngày 5/1

10 dấu hiệu cho thấy bạn đang trở nên giàu có, chỉ là bạn chưa nhận ra mà thôi
Công ty con của SoftBank có thương vụ IPO lớn nhất tại Nhật
Vụ bắt CFO Huawei khiến Bắc Kinh phẫn nộ, đe dọa đàm phán thương mại Mỹ – Trung

Một tòa án ở Seoul, Hàn Quốc ngày 5/10 tuyên án 15 năm tù giam đối có cựu Tổng thống nước này Lee Myung-bak…

Một tòa án ở Seoul, Hàn Quốc ngày 5/10 tuyên án 15 năm tù giam đối có cựu Tổng thống nước này Lee Myung-bak. Bản án đưa ông Lee vào danh sách dài các lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp cao cấp của Hàn Quốc chịu sự trừng phạt của luật pháp vì tội danh tham nhũng.

Giữ vai trò người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc từ năm 2008-2013, ông Lee là vị cựu Tổng thống thứ tư của nước này lĩnh án tù giam, hãng tin Reuters cho hay.

Người kế nhiệm ông Lee, cựu Tổng thống Park Geun-hye, cũng đang ngồi tù vì vai trò trong 1 vụ bê bối tham nhũng khiến bà bị cách chức vào đầu năm ngoái. Trong vụ bê bối của bà Park, người thừa kế của tập đoàn Samsung Jay Y. Lee, cũng phải ngồi tù 1 thời gian.

Ông Lee Myung-bak bị cáo buộc nhận 10 triệu USD tiền phi pháp từ các doanh nghiệp và tổ chức như Samsung và chính lực lượng tình báo thuộc Chính phủ Hàn Quốc. Cáo buộc này 1 lần nữa làm dấy lên các lo ngại về mối quan hệ thân mật giữa Chính phủ Hàn Quốc có các doanh nghiệp lớn.

Ngoài ra, Tòa án Quận trọng điểm Seoul còn phát hiện ông Lee biển thủ số tiền gần 22 triệu USD từ 1 doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực sản xuất phụ tùng ôtô nằm dưới sự lãnh đạo của người anh em trai của ông. Tòa án cũng nói ông nhận hối lộ từ Samsung và các doanh nghiệp tổ chức khác.

Ngoài án tù, ông Lee còn phải nộp phạt số tiền 13 tỷ Won, tương đương dao động 11,5 triệu USD.

“Những hành động bởi thế của 1 vị Tổng thống, nguyên thủ quốc gia và là người đứng đầu cơ quan điều hành đất nước đáng bị lên án mạnh mẽ, bởi các hành động đây không chỉ vi phạm sự công bằng và chính trực của Văn phòng Tổng thống mà còn xói mòn niềm tin vào trọn vẹn các cơ quan công quyền”, thẩm phán Chung Kye-sun nói.

Ông Lee, 76 tuổi, tuyên bố mình vô tội và nói rằng cuộc điều tra dẫn tới phiên tòa xét xử ông là “sự trả thù” có động cơ chính trị của Tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in.

Ông Moon lên cầm quyền từ năm ngoái có lời hứa làm sạch nạn tham nhũng ở Hàn Quốc sau vụ bê bối của bà Park. Chưa kể, ông Moon cũng là người từ chỉ trích mạnh ông Lee về 1 cuộc điều tra nhằm vào 1 vị cựu Tổng thống khác của hàn Quốc là ông Roh Moo-hyun.

Ông Moon từng là Chánh thư ký của ông Roh, và hai nhà lãnh đạo theo phái tự do này có mối quan hệ gần gũi trước khi ông Roh tự vẫn vào năm 2009 sau khi bị thẩm vấn vì bị tình nghi tham nhũng trong thời gian ông Lee cầm quyền.

Ông Lee không tới tòa án để nghe bản án dành cho ông, nhưng phiên xử án đã được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Trước đây, cơ quan công tố Hàn Quốc yêu cầu tòa xử ông 20 năm tù.

Canh bạc của tổng thống Hàn Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: