Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan qua đời ở tuổi 80

Theo thông báo của Liên hợp quốc, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đã từ trần, sau 1 thời gian ngắn bị bệnh. Thông báo cho biết, ông Kofi Ann

Facebook bị yêu cầu dừng dự án tiền điện tử Libra
Mark Zuckerberg liệu có biến Libra thành “ngân hàng ngầm” cho rửa tiền?
Philip Fisher – Ông tổ của phương pháp đầu tư giá trị đưa ra tiêu chí chọn cổ phiếu như thế nào?

Theo thông báo của Liên hợp quốc, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đã từ trần, sau 1 thời gian ngắn bị bệnh. Thông báo cho biết, ông Kofi Annan qua đời ở Thụy Sĩ vào sáng 18/8, ở tuổi 80.

Trong thời gian giữ chức Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Kofi Annan được coi là ngôi sao sáng trong các mối quan hệ quốc tế. “Viên kim cương” của lục địa đen đã đem đến sự hồi sinh và sức sống mới cho cơ quan quyền lực nhất địa cầu sau 2 nhiệm kỳ lãnh đạo của mình.

Sinh ngày 8/4/1938 ở Kumasi, Ghana trong 1 gia đình mà bố mẹ đều xuất thân từ hai bộ tộc lớn, ông và chú lại đều là các trưởng bộ lạc nên ông Annan từ nhỏ đã được tiếp cận các người có tiếng là ngoại giao giỏi, làm chính trị tốt. Bản thân chưa phải trải qua cuộc sống khổ cực nhưng ông Annan luôn có mộng ước sẽ phấn đấu để người dân quê hương ông nói riêng và nhân dân địa cầu nhìn chung có 1 cuộc sống tốt đẹp hơn.

Năm 1962, ông Annan bắt đầu làm việc cho Liên hợp quốc có tư cách là nhân viên kế toán thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trong dao động thời gian từ năm 1976-1990, ông Annan di chuyển liên tục giữa New York và Geneva.

Năm 1993, tức 1 năm sau khi giữ chức trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông được Tổng thư ký LHQ khi đây là Boutros Boutros-Ghali đề cử giữ địa điểm cao nhất trong lực lượng gìn giữ hòa bình, nắm quyền chỉ huy 70.000 nhân viên quân sự và dân sự đến từ 77 quốc gia có mặt trong 17 chương trình gìn giữ hòa bình trên địa cầu.

Tiếp đây, ông Annan lại được giao giữ chức Đại diện đặc thù của Tổng thư ký Liên hợp quốc ở Liên bang Nam Tư cũ. Cho đến đầu năm 1996, ông Annan được nhắc đến như 1 ứng viên tiềm năng cho chức Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Không tổ chức các chiến dịch vận động tranh cử và hờ hững trước mọi lời tán nịnh, ông Annan đã tự đi lên bằng chính năng lực của mình. Ông đã vinh dự trở thành người châu Phi Thứ nhất làm Tổng thư ký Liên hợp quốc và cũng là người Thứ nhất đi lên địa điểm cao nhất từ 1 nhân viên cấp thấp của tổ chức này.

Bên cạnh đây, ông Annan còn được ghi nhận là Tổng thư ký Thứ nhất được bầu bởi đội ngũ nhân viên Liên hợp quốc. Nhậm chức năm 1997, ông đã phải đối mặt có nhiều thử thách khắc nghiệt bởi khi đây Liên hợp quốc đang đứng bên bờ vực phá sản và vấp phải thái độ thù nghịch của Chính phủ Mỹ.

Ngay trong tuần lễ Thứ nhất ở cương vị Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Annan đã thực hiện chuyến công du tới Washington để tìm sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ.

Công cuộc cải tổ Liên hợp quốc cũng được ông sắp xếp khá thành công có việc loại bỏ 1.000 trong số 6.000 địa điểm trong trụ sở Liên hợp quốc ở New York. Ông Annan còn cho thực hiện vô số cải cách trong công tác quản lý như lập chức vụ Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc cùng 1 bộ phận giám sát tài chính theo dõi việc lãng phí, tham nhũng và thi công phương thức điều hành hiệu quả hơn…

Việc ông được tái cử nhiệm kỳ hai vào tháng 1/2002 cũng là 1 ngoại lệ vì các người tiền nhiệm chỉ được làm 1 nhiệm kỳ và theo thông lệ luân phiên, mỗi châu lục chỉ giữ được 2 nhiệm kỳ Tổng thư ký Liên hợp quốc.

10 năm trên cương vị người đứng đầu cơ quan quyền lực nhất địa cầu, ông Annan đã được các nhà phân tách, chính trị gia phân tách là vị Tổng thư ký hoàn hảo nhất trong lịch sử Liên hợp quốc.

Nhằm cải thiện cuộc sống người dân trên địa cầu, ông Annan đã tích cực kêu gọi các quốc gia phát triển giúp đỡ các nước nghèo hơn, xoá nghèo và bất bình đẳng. Nhờ có ông mà tầng lớp dân nghèo được chú tâm nhiều hơn và có được sự chia sẻ sâu sắc của cùng đồng quốc tế.

Chính sách kêu gọi hành động ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS toàn cầu của ông năm 2001 đã tạo tiền đề cho việc thành lập quỹ Y tế và AIDS toàn cầu, lấy ngân sách từ các nước giàu để giúp đỡ các nước đang phát triển chống lại căn bệnh thế kỷ.

Một thành công nữa của ông Annan là ông đã thuyết phục nhiều nước đặc thù là các quốc gia châu Âu công nhận mối đe dọa lớn của đại dịch HIV/AIDS. Với các cống hiến lớn lao cho nhân loại, ngày 10/12/2001, ông Annan và Liên hợp quốc đã vinh dự được nhận giải thưởng Nobel Hòa bình./.

Chân dung người sắp trở thành Tổng thư ký mới của Liên Hợp Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: