Cựu tỷ phú Trung Quốc “biến mất”, cổ phiếu công ty giảm gần một nửa

Cổ phiếu công ty hoạt động sòng bạc Landing International Development giảm mạnh chưa từng thấy trong tuần này... Cổ phiếu công ty hoạt động sòng bạc

SOM 3: Ủy ban Kinh tế APEC họp phiên toàn thể lần thứ 2
Ông Trump gây chiến tranh thương mại, doanh nghiệp Mỹ chịu đòn đau
Startup giao đồ ăn Trung Quốc báo lỗ “khủng” trước thềm IPO tỷ USD

Cổ phiếu công ty hoạt động sòng bạc Landing International Development giảm mạnh chưa từng thấy trong tuần này…

Cổ phiếu công ty hoạt động sòng bạc Landing International Development giảm mạnh chưa từng thấy trong tuần này, sau khi công ty cho biết chẳng thể liên hệ được có Chủ tịch Yang Zhihui.

Hãng tin Bloomberg cho biết, đấy được xem là 1 cú sốc nữa đối có những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu Landing, chỉ 2 tuần sau khi dự án sòng bạc trị giá 1,5 tỷ USD của công ty này ở Philippines bị đình chỉ.

Theo tài liệu ra mắt ở Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông, Landing mất liên hệ có ông Yang kể từ ngày 23/8. Theo trang tin tài chính Caixin, ông Yang là 1 mục tiêu của những nhà điều tra đang tham khảo những mối quan hệ của Huarong Asset Management – 1 công ty quản lý nợ xấu do Chính phủ Trung Quốc nắm quyền quản lý.

Chủ tịch của Huarong, ông Lai Xiaomin, hiện đang bị điều tra tham nhũng.

Từ khi lên nắm quyền vào năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mở 1 chiến dịch chống tham nhũng diện tích lớn, đến nay đã khiến vô vàn quan chức những cấp sa lưới. Gần đấy hơn, chiến dịch này nhằm vào giới lãnh đạo công ty, như 1 nỗ lực nhằm hạn chế hiện trạng vay nợ quá đà ở những công ty lớn nhất ở nước này.

Trong bối cảnh bởi thế, lãnh đạo cao cấp ở những công ty thuộc cả khu vực nhà nước và tư nhân ở Trung Quốc cảm thấy rằng tài sản lớn và những mối quan hệ không còn đủ để giúp họ tránh khỏi những cuộc điều tra.

Việc ông Yang bất ngờ “biến mất” diễn ra vào 1 thời điểm vô cộng bất lợi đối có Landing. Cổ phiếu công ty này đã liên tục giảm mạnh kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines bất ngờ ra lệnh đình chỉ dự án sòng bạc của Landing hôm 7/8, cộng ngày công ty bắt đầu làm dự án đây. Ông Duterte đình chỉ dự án của Landing có nguyên do hợp đồng “có vấn đề”.

Cổ phiếu Landing có khi giảm 33% trong phiên ngày thứ Sáu, nhưng thu hẹp mức giảm còn 15% vào cuối giờ phiên chuyển nhượng buổi chiều ở Hồng Kông. Từ đầu tuần, cổ phiếu này đã sụt 42% và hiện Landing có vốn hóa phân khúc dao động 1,2 tỷ USD.

Khu nghỉ dưỡng sòng bạc duy nhất của Landing là Jeju Shinhwa World mới khai trương ở Hàn Quốc năm nay. Ông Yang là cổ đông lớn nhất của công ty, nắm 50,5% cổ phần.

Hồi tháng 4, ông Yang lần đầu xuất hiện trong xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, có khối tài sản 1,6 tỷ USD. Kể từ đây đến nay, giá trị cổ phần của ông trong Landing đã “bốc hơi” 74%.

Đây không phải là lần Thứ nhất 1 doanh nhân “bự” của Trung Quốc “biến mất” sau 1 thời gian công ty của họ phát triển chóng mặt.

Đầu năm 2017, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin nhà tài chính Xiao Jianhua, Chủ tịch tập đoàn Tomorrow Holding, bị nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ. SCMP khi đây dẫn nguồn thạo tin từ Trung Quốc đại lục nói rằng ông Xiao bị bắt để phục vụ 1 cuộc điều tra về “hối lộ và thao túng giá cổ phiếu”.

Những tỷ phú biến rác thành “vàng” trên địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: