Đã đánh mất 20-30% thị giá, các cổ phiếu dầu khí có gì để kỳ vọng trong năm 2018?

Sau cú lao dốc mất đến 20-30% thị giá trong một số ngày cuối năm 2017, nhiều nhà đầu tư đã vẫy tay chào tạm biệt cổ phiếu dầu khí. Nếu giá dầu trong

Thành Thành Công muốn bán bớt hơn 7,7 triệu cổ phần tại Điện Gia Lai
Gần 7,6 triệu cổ phiếu FPT giá trị khoảng 335 tỷ đồng vừa được “trao tay”
Cổ phiếu VIC lần đầu tăng trần sau 9 tháng, vốn hóa VinGroup vượt ngưỡng 300.000 tỷ đồng, tương đương Vinamilk và BIDV cộng lại

Sau cú lao dốc mất đến 20-30% thị giá trong một số ngày cuối năm 2017, nhiều nhà đầu tư đã vẫy tay chào tạm biệt cổ phiếu dầu khí.

Nếu giá dầu trong năm 2016 được giả dụ 1 bức tranh sáng khi ghi nhận sự bình phục liên tục từ mức đáy thì giá dầu năm 2017 lại xen kẽ vào một số gam tối khi giá dầu giảm nhẹ trong nửa đầu năm trước khi bật tăng mạnh trong nửa phần còn lại.

Với thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC và Nga dược kéo dài đến cuối năm 2018, giá dầu năm 2018 chờ mong sẽ trải qua 1 năm tích cực nữa.

Trong bối cảnh đấy, giá vô số cổ phiếu dầu khí bứt tốc mạnh mẽ phản ánh sự kỳ vọng của nhà đầu tư về kết quả kinh doanh tích cực của ngành từ năm 2018, được hỗ trợ bởi việc “rục rịch” triển khai một số dự án lớn ở trong nước. Tuy nhiên, sau cú lao dốc mất đến 20-30% thị giá trong một số ngày cuối năm 2017, nhiều nhà đầu tư đã vẫy tay chào tạm biệt cổ phiếu dầu khí.

Đã đánh mất 20-30% thị giá, một số cổ phiếu dầu khí có gì để kỳ vọng trong năm 2018? - Ảnh 1.

Các chuyên gia phân tách như thế nào về triển vọng năm 2018 của nhóm này?

Trong báo cáo đánh giá của CTCK Rồng Việt, một số chuyên gia phân tách giá dầu được tiên liệu vẫn sẽ tích cực trong năm 2018. Về phía nguồn cung, OPEC và Nga chọn lọc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến cuối năm 2018 có mức sản lượng vào khoảng 1,8 triệu thùng/ngày. Về nhu cầu, một số nền kinh tế lớn trên địa cầu như Trung Quốc hay một số nền kinh tế mới nổi ở châu Á được tiên liệu sẽ tăng trưởng tích cực và là động lực chính kéo nhu cầu dầu thô của địa cầu tăng 1,3-1,5 triệu thùng/ngày.

Với một số chuyển biến như trên, nhiều tổ chức lớn trên địa cầu nhận định giá dầu trong năm 2018 sẽ khoảng ở trên mức 60 USD/thùng.

Về nhân tố hỗ trợ trong nước, giá dầu cải thiện là điều kiện quan trọng để một số dự án dầu khí lớn trong nước có thể khởi động. Trong điều kiện một số mỏ dầu khí GĐ này đang ở GĐ cuối của chu kỳ khai thác, việc một số dự án mới được triển khai là cần thiết và chắc chắn đầu vào cho một số ngành công nghiệp điện khí, sản xuất đạm hay lọc dầu ở Việt Nam.

Theo quy hoạch, một số dự án các con phố ống dẫn khí như Lô B Ô Môn, Nam Côn Sơn 2 – GĐ2 hay một số mỏ Sư Tử Trắng GĐ2, Cá Rồng Đỏ, Sao Vàng – Đại Nguyệt sẽ đi vào làm việc trong GĐ 2019-2022.

Với một số điều kiện trên, VDSC phân tách một số doanh nghiệp khâu thượng nguồn được hưởng lợi trực tiếp. Các dự án trong nước sắp triển khai có vốn đầu tư lớn và là một số dự án chủ chốt trong ngành. Chính bởi thế giá trị hợp đồng xây lắp dành cho một số doanh nghiệp làm việc ở khâu thượng nguồn chuẩn bị sẽ “dồi dào” và kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, cần có 1 độ trễ nhất định để phản ánh vào kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp này.

Bên cạnh đấy, câu chuyện thoái vốn cũng là 1 nhân tố khiến cho người ta kỳ vọng vào nhóm cổ phiếu dầu khí. Theo thông báo, trong GĐ từ 2018 trở đi, PVN sẽ thoái vốn ở 1 số doanh nghiệp lớn trong ngành và đấy có thể xem là tài liệu hỗ trợ cho đà tăng giá của một số cổ phiếu dầu khí trong thời gian tới.

Cụ thể, PVN sẽ thoái vốn ở DCM, DPM, PVI trong năm 2018 hay GAS trong GĐ 2018-2019.

Tuy nhiên, chẳng thể chỉ nhìn thấy thời cơ mà quên mất rủi ro. VDSC cảnh báo OPEC và một số đồng minh có thể cắt giảm thỏa thuận sớm hơn so có chuẩn bị nếu phân khúc sớm trở về trạng thái cân bằng.

Bên cạnh đấy, sản lượng dầu đá phiến từ Mỹ tăng mạnh khi giá dầu bình phục tốt, đấy cũng là nhân tố sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu. Theo tiên liệu, Mỹ có thể vượt mặt Saudi Arabia để trở thành quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất địa cầu và tạo sức ép lên nguồn cung dầu địa cầu.

“Thảm khốc” ở cổ phiếu nóng ngành dầu khí, VN-Index rơi về giá đỏ từ mức tăng 15 điểm

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0