Đà Nẵng ‘bao’ BHYT cho 3.000 người ‘vác tù và hàng tổng’

Ngân sách hỗ trợ BHYT cho tổ trưởng, tổ phó và phó trưởng thôn thì chi phí hỗ trợ mỗi năm sẽ là 4,109 tỉ đồng. Một trong một vài nội dung đáng chú t

Giải ngân vốn đầu tư công chậm: Do sợ trách nhiệm?
Giảm điều kiện kinh doanh về giao thông vận tải: “Được 50% là tốt lắm rồi”
Du khách Việt tiêu bao nhiêu tiền tại Singapore?

Ngân sách hỗ trợ BHYT cho tổ trưởng, tổ phó và phó trưởng thôn thì chi phí hỗ trợ mỗi năm sẽ là 4,109 tỉ đồng.

Một trong một vài nội dung đáng chú tâm ngoài công tác nhân sự trong kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 12-7 tới đây là việc Đà Nẵng sẽ trình HĐND xin ý kiến, thông qua nghị quyết bỏ tiền ngân sách “bao” bảo hiểm y tế (BHYT) cho từng tổ phó tổ dân phố và một vài phó trưởng thôn.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên cho biết một vài tổ phó này vốn là tổ trưởng tổ dân phố trước khi chưa sắp xếp lại một vài tổ dân phố theo Nghị quyết 108 ngày 7-7-2017 của HĐND TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, sau khi sắp xếp lại về làm tổ phó thì một vài người này không được hỗ trợ đâyng BHYT (một vài tổ trưởng được TP đâyng BHYT theo Quyết định 05/2014).

“Nhưng do tính chất công việc và nhằm duy trì chính sách bán hàng đang được hưởng của một vài tổ trưởng tổ dân phố trước đây, tránh sự tác động về mặt tâm lý, động viên tinh thần tổ phó và phó trưởng thôn yên tâm công tác, việc quy định hỗ trợ đâyng BHYT cho tổ phó và phó trưởng thôn là cần thiết” – ông Miên cho hay.

Đà Nẵng bao BHYT cho 3.000 người vác tù và hàng tổng - Ảnh 1.

Đà Nẵng sau khi sắp xếp hiện còn 2.784 tổ dân phố và 119 thôn. Ảnh: HOÀI AN

Đánh giá về chính sách bán hàng này, ông Tạ Tự Bình (Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng) cho rằng chính sách bán hàng này tập trung vào đối tượng chưa được đâyng BHYT, bởi thế để có cơ sở trình HĐND thông qua, cơ quan soạn thảo cần thống kê cụ thể trong tổng số 3.000 đối tượng nêu trên thì số lượng chưa được đâyng BHYT là bao nhiêu người.

“Vì thực ở giai đoạn này cho thấy đối tượng tổ phó tổ dân phố, phó trưởng thôn ngoài người làm việc tự do thì còn có người nghỉ hưu, làm công ty, cán bộ đương chức đã được đâyng BHYT theo quy định” – ông Bình cho hay.

Trong khi đây, ông Nguyễn Văn Phụng (Giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng) cho hay thực hiện Quyết định 05/2014 của TP thì hằng năm ngân sách bỏ ra hỗ trợ mua BHYT cho 5.749 tổ trưởng tổ dân phố có số tiền 4,035 tỉ đồng. Nay việc giảm số lượng tổ dân phố làm giảm số lượng tổ trưởng nhưng phát sinh thêm số lượng tổ phó tương đương.

Vì vậy nếu ngân sách hỗ trợ BHYT cho tổ trưởng, tổ phó và phó trưởng thôn thì chi phí hỗ trợ mỗi năm sẽ là 4,109 tỉ đồng, chênh lệch tăng thêm không đáng kể.

“Như vậy, khi thực hiện chính sách bán hàng này, tác động về mặt kinh tế không ảnh hưởng nhiều đến cân đối chi ngân sách nhưng tạo động lực để một vài tổ phó, phó trưởng thôn yên tâm công tác. Đồng thời, khi được tham dự BHYT , đối tượng này sẽ bớt gánh nặng về kinh tế trong trường hợp đau ốm” – ông Phụng cho biết.

Được biết sau khi sắp xếp lại tổ dân phố thì Đà Nẵng có 2.784 tổ phó tổ dân phố và 286 phó trưởng thôn (2.784 tổ dân phố và 119 thôn, trước khi chưa sắp xếp Đà Nẵng có 5.749 tổ dân phố – PV). Mức trợ cấp hằng tháng đối có tổ phó là 390.000 đồng/tháng và phó trưởng thôn là 520.000 đồng/tháng.

Trả sổ BHXH cho người lao động: Nhiều người sợ mất

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: