Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh: Cải thiện công tác quản trị doanh nghiệp sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho nền kinh tế Việt Nam

Bộ quy tắc quản trị tốt sẽ giúp tăng cường nội lực cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thực hiện được 1 vài tính năng giám sát từ nội khu và ngoại kh

Xuất nhập khẩu khối doanh nghiệp FDI đạt 120 tỷ USD trong 5 tháng
Lọc dầu Bình Sơn nói gì về việc lỗ hơn 1.000 tỷ đồng quý 4/2018?
Cần đánh giá hậu dự án để cải thiện hiệu quả sử dụng ODA

Bộ quy tắc quản trị tốt sẽ giúp tăng cường nội lực cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thực hiện được 1 vài tính năng giám sát từ nội khu và ngoại khu, thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận, qua đây, nền kinh tế cũng được hưởng lợi.

Ngày 04/10 và 05/10, hội thảo “Hệ thống báo cáo sai phạm (Whistleblowing) và Bộ quy tắc quản trị doanh nghiệp Vương quốc Anh hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam như thế nào” đã được tổ chức ở TP.HCM và Hà Nội. Sự kiện do Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) phối hợp có Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) và Đại sứ quán Anh tổ chức.

Phát biểu ở Hà Nội, ông Ed Vaizey MP, Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh ở Việt Nam, Campuchia và Lào cho rằng, doanh nghiệp là động lực của nền kinh tế và phải có trách nhiệm giải trình. Điều này sẽ làm tăng sự tin tưởng của công chúng đối có doanh nghiệp. Đồng thời, việc quản trị doanh nghiệp tốt cũng sẽ giúp tăng cường nội lực cho doanh nghiệp, thực hiện được 1 vài tính năng giám sát từ nội khu, ngoại khu doanh nghiệp, thúc đẩy tăng doanh thu và lợi nhuận.

“Trách nhiệm này sẽ làm tăng sự tin tưởng của công chúng đối có doanh nghiệp. Tôi tin tưởng rằng Việt Nam càng cải thiện được công tác quản trị doanh nghiệp thì càng có lại nhiều lợi ích hơn cho nền kinh tế” – Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh ở Việt Nam, Campuchia và Lào nói.

Theo đại diện ICAEW, Hệ thống báo cáo sai phạm có vai trò như 1 yếu tố giúp 1 vài doanh nghiệp phòng ngừa và phát hiện gian lận, từ đây ngăn chặn hiệu quả 1 vài hành vi gian lận, góp phần bảo vệ danh tiếng và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thực ở là không nhiều doanh nghiệp Việt có hệ thống báo cáo sai phạm và quản trị doanh nghiệp tốt. Kênh thu nhận tố cáo cũng không phong phú và thuận lợi. “Người tố cáo không nêu danh tính thì sự việc không điều tra. Điều này khác có quốc tế khi việc báo cáo được khuyến khích càng nhiều càng tốt, thậm chí là báo cáo ẩn danh” – ông Nguyễn Viết Thịnh, Giám đốc điều hành VIOD nói.

Bà Elizabeth Richards, Giám đốc chuyên môn về Quản trị Doanh nghiệp của ICAEW cho rằng có rất nhiều nguy hiểm đến có người cung cấp tài liệu tố cáo. Do đây, doanh nghiệp cần chú trọng giữ bí mật cho người cung cấp tài liệu. Ở Anh Quốc, 1 vài doanh nghiệp đã từ chối các ưu đãi tài chính dành cho các người tố cáo, thay vào đây là hỗ trợ họ tìm việc làm mới. Đồng thời, nhiệm vụ báo cáo nội bộ của nhân viên còn được được ghi vào hợp đồng lao động.

Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh: Cải thiện công tác quản trị doanh nghiệp sẽ có lại nhiều lợi ích hơn cho nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Vũ Chí Dũng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) khẳng định, quy định pháp luật giai đoạn này có quan tâm tới vấn đề báo cáo sai phạm trong doanh nghiệp. Từ năm 2017, việc thi công bộ quy tắc, tiêu chí và giải đáp quản trị doanh nghiệp tốt đã được triển khai nhằm hướng tới yều cầu cao hơn, cung cấp qui định tối thiểu trong ASEAN và tiệm cận 1 vài qui định của OECD.

“Hiện nay chỉ 5/10 nước thuộc ASEAN đưa ra bộ bộ quy tắc quản trị doanh nghiệp. Xuất phát điểm của việc này là khuyến khích doanh nghiệp cung cấp qui định để tạo nền móng chung về quản trị doanh nghiệp và nâng cấp việc quản trị lên” – ông Vũ Chí Dũng nói.

Đột phá đổi mới quản trị DNNN để tránh “bình mới rượu cũ”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: