Đại án OceanBank: Vì sao Tòa phúc thấm xác định có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm với ông Trần Thanh Quang?

Trước khi HĐXX ra chọn lọc yêu cầu khởi tố, VKS cũng nêu quan điểm cần tham khảo điều tra làm rõ, đặc thù là hòm thư của ông tới bị cáo Khôi Trang.

Tâm lý đầu cơ, găm giữ USD giảm mạnh
Đề nghị truy tố Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.338 tỉ đồng
Giá vàng tiếp tục tăng, co hẹp khoảng cách với thế giới

Trước khi HĐXX ra chọn lọc yêu cầu khởi tố, VKS cũng nêu quan điểm cần tham khảo điều tra làm rõ, đặc thù là hòm thư của ông tới bị cáo Khôi Trang.

Tại bản án phúc thẩm đại án kinh tế xảy ra ở Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), Chủ tọa Ngô Hồng Phúc đại diện cho HĐXX phúc thẩm đã ra chọn lọc yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố ông Trần Thanh Quang đề điều tra xử lý theo đúng quy định pháp luật. Nguyên nhân do có dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm.

Tại đợt xét xử sơ thẩm hồi tháng 9 năm ngoái, ông Trần Thanh Quang cũng đã nhiều lần được triệu tập và xét hỏi. Tuy nhiên, kết luận trong bản án sơ thẩm chỉ đưa ra kiến nghị tham khảo làm rõ hành vi của nguyên Phó Tổng Giám đốc Trần Thanh Quang.

Tại tòa phúc thẩm, Chủ tọa đã trở lại xét hỏi đối có trường hợp của ông Trần Thanh Quang vào ngày 2/5 khi đang áp dụng tranh luận. Đây cũng là ngày xét xử trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

Việc xét hỏi lại về địa điểm và vai trò của Phó TGĐ Quang nhằm để HĐXX cân nhắc tham khảo xử lý nội dung này. Điều này là để chắc chắn vấn đề công bằng của pháp luật trước nội dung kháng cáo của hai bị cáo trên.

Phó Tổng Giám đốc Trần Thanh Quang là người trực tiếp quản lý ba khối IT, bán lẻ và bạn cá nhân.

Theo lời khai của 1 vài bị cáo Thu Ba và Khôi Trang là nguyên Giám đốc khối KHCN, khối ngân hàng bán lẻ dưới quyền ông Quang thì ông là người chỉ đạo đối chiếu kiểm tra 1 vài bảng kê bạn cá nhân sau chuyển cho 1 vài khối khác chi lãi ngoài.

Giai đoạn trước đây, bị cáo Thu Ba chịu quản lý của 1 Phó TGĐ khác. Đến tháng 8/2012, khi chuyển sang khối QTRR, ông Quang chỉ đạo chuyển giao công việc cho bị cáo Khôi Trang.

Còn về phía ông Quang, tương tự phiên tòa sơ thẩm, ông 1 mực khẳng định chưa bao giờ chỉ đạo, phân công hai bị cáo trực tiếp dưới quyền và cho rằng hai bị cáo đổ tội để giảm nhẹ tội danh.

Đại án OceanBank: Vì sao Tòa phúc thấm xác định có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm có ông Trần Thanh Quang? - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Quang có mặt ở phiên tòa phúc thẩm từ 3/5

Để làm rõ hành vi của ông Quang, theo đề xuất của Viện Kiểm sát Cấp cao, HĐXX đã yêu cầu triệu tập đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng Bộ Công an (C46) để giải trình về 7 kiến nghị của tòa án cấp sơ thẩm. Tuy nhiên, khá bất ngờ khi đã không có đại diện nào của C46 có mặt và giải trình theo yêu cầu của cơ quan tư pháp.

Quan điểm của Viện Kiểm sát là cần tham khảo điều tra làm rõ, đặc thù là hòm thư của ông Quang tới bị cáo Trang. Đại diện VKS thừa hành quyền công tố ở lần đối đáp thứ hai cho biết chưa có đủ căn cứ để khởi tố nhưng sẽ báo cáo sau. Đến thời điểm HĐXX phúc thẩm mở bán bản án, C46 chưa lên tiếng ở phiên tòa về nội dung điều tra ông Quang.

Theo Điều 153 Bộ Luật hình sự 2015 về Thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự, HĐXX có quyền ra chọn lọc khởi tố hoặc yêu cầu Viện kiểm sát khởi tố vụ án hình sự nếu qua việc xét xử ở phiên tòa mà phát hiện có việc bỏ lọt tội phạm. Bản án phúc thẩm đã yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố ông Trần Thanh Quang. Tính đến thời điểm giai đoạn này, chưa có lệnh khởi tố ông Quang từ cơ quan điều tra.

Ông Trần Thanh Quang (1977) làm việc trong ngành ngân hàng ở địa điểm trưởng nhóm phần mềm Habubank từ năm 2000. Tới năm 2007, ông cũng có hơn nửa năm công tác ở Trung tâm Công nghệ tài liệu ABBank (Phó Giám đốc). Nhưng sau đây chuyển sang OceanBank ở địa điểm Giám đốc Trung tâm Công nghệ tài liệu. Tới tháng 10/2008 tới tháng 5/2015, ông đảm nhận chức Phó Tổng Giám đốc ngân hàng. Sau đây, ông có thời gian giữ địa điểm Giám đốc Khối CNTT ở PVCombank nhưng hiện đang công tác ở FPT IS Bank.

Tòa phúc thẩm yêu cầu khởi tố cựu phó Tổng giám đốc OceanBank Trần Thanh Quang

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0